Vietnam Airlines muốn sử dụng dịch vụ Bán và Cho thuê lại

Rate this post

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) về các biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu của hãng hàng không này (mã HVN) đang bị kiểm soát.

Theo Vietnam Airlines, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng không, trong đó hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế thông thường dừng từ tháng 3/2020 đến ngày 15/3/2022. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kết quả kinh doanh hợp nhất của Vietnam Airlines trong Các năm 2020, 2021 và quý đầu tiên của năm 2022 đều bị lỗ và vốn chủ sở hữu hợp nhất bị âm tính đến ngày 31 tháng 3. Năm 2022. Điều này dẫn đến việc cổ phiếu HVN bị kiểm soát theo quy định của HoSE.

“Tình huống trên xảy ra do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines”, báo cáo của hãng nêu rõ.

Theo Vietnam Airlines, trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch, doanh nghiệp này đã chủ động xây dựng các giải pháp ngắn hạn và dài hạn nhằm giảm thiểu thiệt hại, nâng cao kết quả sản xuất kinh doanh và bổ sung vốn. dòng tiền cho các doanh nghiệp trong đề án tái cơ cấu tổng công ty giai đoạn 2021-2025.

Theo Đề án, Vietnam Airlines sẽ thực hiện đồng bộ 3 giải pháp để khắc phục tình trạng lỗ và âm vốn chủ sở hữu hợp nhất gồm: Nâng cao kết quả kinh doanh vận tải hàng không; phát hành cổ phiếu để tăng vốn; cơ cấu tài sản (nhượng bán và cho thuê lại tàu bay), thoái vốn tại một số doanh nghiệp có vốn góp.

Trong số các giải pháp được Vietnam Airlines đề cập, đáng chú ý có hoạt động bán và cho thuê lại tàu bay (bán và thuê lại tàu bay – SLB).

SLB là một giao dịch rất phổ biến được các hãng hàng không trên thế giới sử dụng. Trong nước, từ năm 2014 đến nay, giá trị giao dịch SLB luôn chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận hàng năm của Vietjet Air. Lợi nhuận mà Vietjet Air thu được từ các giao dịch đặc biệt này thậm chí còn cao hơn cả doanh thu từ hoạt động cốt lõi của hãng hàng không nói riêng và các hãng hàng không khác nói chung, dù là vận tải hành khách hay kinh doanh. Phụ trợ. Điển hình như năm 2019, trong tổng doanh thu 50.602 tỷ đồng từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của Vietjet Air thì doanh thu chuyển quyền sở hữu và thuê tàu bay là hơn 12.000 tỷ đồng, chiếm 23% và đến năm 2021 là hơn 12.000 tỷ đồng. VND. Tỷ lệ này là 28%.

Về phần mình, SLB cũng là dịch vụ được Vietnam Airlines áp dụng từ quý IV / 2016 nhưng lợi nhuận thu về khá khiêm tốn bởi “lợi nhuận không phải là mục tiêu mà Vietnam Airlines hướng tới trong các giao dịch dành riêng cho SLB”. , như lời khẳng định của lãnh đạo công ty này tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017.

Leave a Comment