Vịt Cổ Lũng với Sâm Bao là món ăn mang đậm hồn cốt xứ Thanh

Hưởng thụ
Rate this post

Chuỗi sự kiện giới thiệu sản phẩm thương mại đặc trưng, ​​du lịch và không gian văn hóa, ẩm thực là hoạt động do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hiệp hội Nghệ thuật Ẩm thực. BĐ Nam Định tổ chức mừng SEA Games 31 diễn ra từ ngày 7/5 đến ngày 9/5, tại Sân vận động Thiên Trường, tỉnh Nam Định.


Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Lê Văn Khánh và Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định Lê Thị Thiết tại Không gian văn hóa ẩm thực Thành Nam

Tuy tổ chức chưa lâu nhưng nhiều đặc sản của tỉnh Nam Định được giới thiệu tại đây. Phở bò là một món ăn không thể thiếu. Bún đũa, xôi kê, kẹo Sìu Châu … cũng được người dân Nam Định mang ra khoe tại các sạp hàng. Cùng với sự kết hợp của Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam, sự kiện này còn có các món ngon không phải Nam Định. Nào là vịt Cổ Lũng, Sam Bao đặc sản Thanh Hóa, bún ốc Bà Ngoại, xôi Phú Thượng, cốm làng Vòng của Hà Nội, bún bò giò heo Huế. Trong số này, vịt Cổ Lũng với Sâm Bao có thể coi là món ăn mang đậm hồn quê xứ Thanh.

Với kinh nghiệm của một người hơn 30 năm theo đuổi và tìm kiếm những tinh hoa của các món ăn, vịt Cổ Lũng xào Sâm là món ăn được chuyên gia ẩm thực Lê Văn Khánh dày công nghiên cứu và thử nghiệm trong nhiều năm. bây giờ. Tại không gian văn hóa ẩm thực Thành Nam, chuyên gia Lê Văn Khánh chia sẻ: “Với vai trò là Tổng bếp trưởng của Trung tâm Hội nghị Quốc gia từ nhiều năm nay, tôi nhận thấy du khách luôn mong muốn tìm về những hương vị truyền thống, những nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên và đặc sản của vùng”.


Với nhiều lợi thế, vịt đặc sản Cổ Lũng của vùng cao Bá Thước có mã đẹp, đặc biệt là vịt đực, chất lượng thịt, trứng thơm ngon.

Theo đó, loại vịt Cổ Lũng dùng để làm món ăn là giống vịt bản địa của huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Vịt Cổ Lũng nổi tiếng ít xương, nhiều thịt nạc, không nhờn và hôi như vịt nuôi ở các vùng khác. Sở dĩ vịt có chất lượng thịt ngon là do được thả trên suối để kiếm ăn, nguồn nước sạch từ núi đá chảy ra nên có nhiều canxi. Vịt Cổ Lũng ưa môi trường trong lành, thường xuyên bơi lội kiếm mồi, khả năng kháng bệnh, kháng bệnh rất tốt, ít nhiễm bệnh nên thịt thương phẩm rất ngon.


Thành nhà Hồ và cánh đồng Sam Bao

Nguyên liệu thứ hai được sử dụng là Sâm Bao, được trồng và khai thác tại vùng đất Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc. Rễ nhân sâm Panax có chứa các hợp chất coumarin, flavonoid, đường khử, chất nhầy, axit amin, axit hữu cơ, phytosterol và sesquiterpenes. Hàm lượng chất nhầy 26,7%. Axit amin bao gồm 11 chất, trong đó có alann, prilin, tyrosin, phenylalamin, leucin… và các khoáng chất tốt cho cơ thể như canxi, natri, magie, sắt, đồng, kẽm photpho.

Sách “Thanh Hóa Vĩnh Lộc huyện chí” của Lưu Công Đạo biên soạn năm Gia Long thứ 15 (1816) từng viết: “Nước Nam có rất nhiều nhân sâm, chỉ có nhân sâm ở xứ Biện là có tác dụng hơn các nơi khác. . nhiều hiệu ứng lạ ”. Sách “Đồng Khánh địa dư chí” do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn năm 1886 cũng khẳng định rằng: “Sen báo chất nhỏ nhưng màu trắng, vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt”. Sau này, qua nghiên cứu, người ta thấy rằng Sâm đại hành có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, giúp ăn ngon ngủ tốt, chữa suy nhược thần kinh.


Vịt già Lũng với Sam Bao

Chia sẻ về hành trình mang đặc sản xứ Thanh đến sự kiện để giới thiệu đến du khách, chuyên gia ẩm thực Lê Văn Khánh bày tỏ: “Trong những năm qua, du lịch ẩm thực đã dần trở nên phổ biến ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Các tour du lịch, lễ hội và các sự kiện văn hóa không chỉ là cơ hội để các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực quảng bá các món ăn địa phương mà còn mang đến cảm giác mới lạ cho du khách trong mỗi hành trình. Và tại Ngày hội thể thao lớn nhất khu vực này, tôi muốn du khách được chứng kiến ​​sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị trong Món ăn Việt Nam.”

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, trong những ngày diễn ra, chuỗi sự kiện giới thiệu sản phẩm thương mại tiêu biểu, du lịch và không gian văn hóa ẩm thực là hoạt động do Sở Văn hóa tỉnh Nam Định tổ chức, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Công Thương, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và Hiệp hội Văn hóa – Ẩm thực Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm SEA Games 31 với hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan các gian hàng. Không chỉ giới thiệu tinh hoa văn hóa ẩm thực của quê hương đến bạn bè trong nước và quốc tế, sự kiện này đã góp phần quảng bá truyền thống văn hóa của đất và người Nam Định – quê hương văn minh, thanh lịch, nghĩa tình. Khách, thân thiện. Ông Nguyễn Thượng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam cho biết, sự kiện tại Thiên Trường đã giới thiệu những món ăn ngon của địa phương. Điều này cho phép khách quốc tế xác định món ngon, sau đó tiếp tục tìm và thưởng thức chúng.

HOAN NGHÊNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.