VN-Index điều chỉnh nhẹ dưới áp lực từ nhóm ngân hàng và dầu khí

Rate this post

Sau phiên giao dịch tăng mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán chốt phiên cuối tuần không có nhiều cải thiện. Bên mua và bên bán giằng co mạnh khiến VN-Index liên tục “đổi màu”.

Phiên hôm qua, thanh khoản xuống mức thấp nhất 11 tháng, dòng tiền vào hôm nay khá ít ỏi cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng. Điều này cũng dễ hiểu bởi các nhà đầu tư vẫn đang chần chừ mua vào và chạy theo khi chứng kiến ​​“bẫy tăng giá” đã xảy ra trước đó.

Các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường chung là POW và GAS khi đều giảm hơn 2,4% trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, hàng loạt “ông lớn” như MWG, VRE, MSN cũng chìm trong sắc đỏ. Ngược lại, bộ đôi VNM và VIC tuy không tăng mạnh nhưng cũng đóng vai trò nâng đỡ thị trường khi duy trì được sắc xanh.

Sau một vài phiên tăng điểm, nhóm ngân hàng lại gây thất vọng khi hàng loạt cổ phiếu đầu ngành chìm trong sắc đỏ như CTG, MBB, TCB, VCB, … Nhóm chứng khoán có diễn biến tích cực hơn dù phân hóa vẫn diễn ra. khá mạnh. Một số mã vẫn duy trì được đà tăng tốt như VND, PHS, SSI, …

Lực cản lớn nhất của thị trường hôm nay có lẽ là nhóm cổ phiếu dầu khí. Sau phiên hồi phục mạnh, nhóm này đồng loạt giảm sâu, đúng với đà lao dốc của giá dầu trong thời gian gần đây. Cụ thể, GAS, PVD, PVS, PLX đều giảm mạnh với biên độ lớn tác động tiêu cực đến thị trường chung.

Diễn biến giá dầu khí trong thời gian tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ căng thẳng giữa Nga với Ukraine và các biện pháp cấm nhập khẩu dầu của EU. Do đó, nhà đầu tư đã giải ngân cổ phiếu tiếp tục nắm giữ cổ phiếu dầu khí và theo dõi sát diễn biến địa chính trị để có động thái phù hợp.

Trái ngược với diễn biến của nhóm tài chính, nhóm cổ phiếu thép vẫn giữ được phong độ sau nhiều phiên khởi sắc. Ngoại trừ “anh cả” HPG đứng tham chiếu, các mã khác đều có sắc xanh trong phiên. HSG thậm chí tăng 5%, NKG, TLH, TIS đều ghi nhận mức tăng trên 3%.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực, nhưng các chuyên gia cho rằng giá thép đang có xu hướng giảm mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu này. Tất nhiên, sự khác biệt hóa sẽ diễn ra tùy thuộc vào triển vọng của doanh nghiệp. Đối với HPG, giới phân tích cho rằng giá cổ phiếu vẫn có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn do giá thép xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa và sản lượng tiêu thụ không ổn định. Tuy nhiên, xét ở góc độ trung và dài hạn, HPG vẫn có tiềm năng nhờ dự án nâng công suất tại Nhà máy Thép Dung Quất 1 trong thời gian tới.

Về diễn biến của nhóm cổ phiếu đầu cơ, hàng loạt mã trong nhóm FLC tiếp tục được ưa chuộng khi tăng mạnh trong những phiên gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại, ROS, FLC, HAI, AMD đã có 3 phiên tăng trần liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3 điểm -0,29%) xuống 1.185 điểm. Hnx-Index giảm 1,25 điểm (-0,45%) xuống 275,93 điểm và UPCoM-Index tăng 0,41 điểm (0,47%) lên 87,1 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE giảm mạnh so với các phiên trước và tương đương phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trong phiên đạt 10.179 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 55 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 82 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng nhẹ 5 tỷ đồng trên HNX và mua ròng hơn 21 tỷ đồng trên UPCoM.

https://cafef.vn/vn-index-dieu-chinh-nhe-truoc-ap-luc-tu-nhom-co-phieu-ngan-hang-dau-khi-20220624153302215.chn

Leave a Comment