VN-Index thu hẹp giảm sâu trong phiên tái cơ cấu của các quỹ ETF ngoại, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 300 tỷ đồng

Rate this post

Chịu áp lực bán từ đầu phiên sáng, VN-Index mở cửa phiên giao dịch cuối tuần không mấy thuận lợi với tâm lý thị trường khá yếu, có lúc giảm hơn 30 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy của các cổ phiếu vốn hóa lớn xuất hiện giúp thu hẹp đà giảm của chỉ số chính về cuối phiên. Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm là điều dễ hiểu khi chứng khoán Mỹ ngày 16/6 bị bán tháo trên diện rộng do lo ngại Fed tăng lãi suất.

Các cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán, Thép và Bất động sản thể hiện sự tiêu cực khi sắc đỏ chiếm gần như hoàn toàn. Trong đó, nhóm chứng khoán tiếp tục lao dốc, giao dịch không mấy khả quan, điển hình như SSI, VND, APS, SHS, FTS, PSI đều giảm sàn. Đối với nhóm ngân hàng, ông lớn VCB dù có phiên thăng hoa nhưng phiên hôm nay lại điều chỉnh mạnh -3,79%. Ngược dòng của SGB (+ 6,15%), EIB (+ 2,45%), tăng nhẹ.

Không nằm ngoài tình hình chung, nhóm cổ phiếu thép cũng giảm sàn như TLH, NKG, HSG, .. Trong khi VGS, HMC, POM, TVN hay SMC cũng điều chỉnh mạnh về sát mức giá sàn.

Áp lực bán mạnh một lần nữa bùng phát lên nhóm Bất động sản, nằm trên sàn là CEO, LDG, QCG, SCR, DIG, NBB, GEX .. Ngược lại, HDG giao dịch sôi động hơn, tăng 5,22%.

Tuy nhiên, đà giảm của thị trường đã được thu hẹp bởi GAS (+ 3,91%), đầu tàu của VN-Index hôm nay. Sắc xanh tăng của GAS lan sang dầu khi giao dịch tích cực hơn các chỉ số chính, POW, PVT, BSR, CNG, PLX… đồng thuận tăng tốt.

Trong rổ VN-30, chỉ có MSN, GAS, POW, PNJ, PLX giữ được sắc xanh trong khi FPT, VHM, VIC đóng cửa ở mức giá tham chiếu, còn lại đều chìm trong sắc đỏ, thậm chí có cả SSI giảm sàn. .

Về khối lượng giao dịch, POW đứng đầu với gần 38 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Tiếp theo là HPG với 30 triệu đơn vị, VND với gần 29 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Nhìn chung, sắc xanh đỏ chiếm ưu thế trong top đầu các mã được giao dịch nhiều nhất trên sàn, khiến thị trường chung khó thoát ra khỏi nhịp điều chỉnh.

Đáng chú ý, FTSE Vietnam ETF và VNM ETF đã hoàn tất việc cơ cấu danh mục cho đợt soát xét quý II hôm nay. Trước đó, FTSE Vietnam Index đã công bố hạng mục APH. MVIS Vietnam Index đã thêm SHB và VCG mới, đồng thời loại ORS khỏi danh sách. Phiên hôm nay chứng kiến ​​sự cố gắng đi ngược lại thị trường chung của SHB (+ 1,5%) trong khi ORS và APH, hai cổ phiếu bị loại khỏi chỉ số, giảm 6% về sát mức giá sàn. Không mấy khả quan, cổ phiếu VCG thêm vào VNM ETF giao dịch kém tích cực hơn khi giảm biên độ về mức giá 20.300 đồng.

VN-Index thu hẹp giảm mạnh trong phiên chốt phiên cơ cấu ETF khối ngoại, khối ngoại tiếp tục ròng hơn 300 tỷ đồng - Ảnh 2.

Về cuối phiên, VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.200 điểm, hình thành cây nến rút, qua đó thu hẹp đà giảm sâu. Cụ thể, VN-Index giảm 19,33 điểm (-1,56%) xuống 1.217,3 điểm. Hnx-Index giảm 7,71 điểm (2,68%) xuống 280,06 điểm. UPCoM-Index giảm 2,15 điểm (-2,41%) xuống 87,1 điểm.

Thanh khoản sàn HoSE tăng 13% so với phiên trước với giá trị khớp lệnh đạt 15.637 tỷ đồng. Xét về độ rộng, thị trường hôm nay có 901 mã giảm, trong đó có 210 mã giảm sàn, nhiều hơn hẳn 226 mã tăng.

Phiên hôm nay ghi nhận đà mua ròng trên cả 3 sàn của khối ngoại với giá trị hơn 330 tỷ đồng.. Cụ thể, trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng 310 tỷ đồng, chủ yếu gom HPG, đồng …

VN-Index thu hẹp giảm mạnh trong phiên chốt phiên cơ cấu ETF khối ngoại, khối ngoại tiếp tục ròng hơn 300 tỷ đồng - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ 2 tỷ đồng.

VN-Index thu hẹp giảm mạnh trong phiên chốt phiên cơ cấu ETF khối ngoại, khối ngoại tiếp tục ròng hơn 300 tỷ đồng - Ảnh 4.

Trên UpCOM, khối ngoại mua ròng khoảng 20 tỷ đồng, BSR vẫn là cái tên được mua nhiều nhất, ròng lũy ​​kế 61 tỷ đồng.

VN-Index thu hẹp giảm mạnh trong phiên chốt phiên cơ cấu ETF khối ngoại, khối ngoại tiếp tục ròng hơn 300 tỷ đồng - Ảnh 5.

Trong một chia sẻ gần đây, Mr Đỗ Bảo Ngọc Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết đánh giá rằng:Thị trường đã giảm mạnh trong những phiên trước đó, tin xấu nhất có thể thấy được phản ánh vào giá. Do đó, tôi cho rằng khả năng cao thị trường sẽ có một nhịp hồi phục. Tuy nhiên, việc thu hồi còn phụ thuộc vào sự tham gia của dòng tiền. “,

Tuy nhiên, ở góc độ trung hạn, ông Ngọc cho rằng vẫn còn nhiều rủi ro. Bởi quá trình tăng lãi suất của Fed vẫn chưa dừng lại và sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát các biến số lạm phát trong thời gian tới. Giả định lạm phát có xu hướng giảm trong tháng 6 sẽ là thông tin tích cực cho thị trường, ngược lại chỉ số sẽ có biến động trở lại nếu lạm phát tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

https://cafef.vn/vn-index-thu-hep-da-giam-sau-trong-phien-co-cau-cua-etf-ngoai-ndt-nuoc-ngoai-tiep-tuc-mua-rong- hon-300-ty-dong-20220617153931653.chn

Leave a Comment