Vợ cầm thẻ ATM của chồng là bạo hành gia đình?

Rate this post

Ngày 16/8, tiếp tục chương trình phiên họp pháp luật tháng 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống. bạo lực gia đình (Ôn tập).

Báo cáo dự kiến ​​tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết liên quan đến hành vi bạo lực gia đình. (Điều 3), một số đại biểu Quốc hội đề nghị Khoản 1 khái quát thành các nhóm hành vi bạo lực gia đình.

Vợ cầm thẻ ATM của chồng là bạo hành gia đình?  - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh trình bày báo cáo kiểm tra

Ngoài ra, một số ý kiến ​​về nội dung một số quy định về bạo lực gia đình; có ý kiến ​​đề nghị bổ sung những hành vi “gián tiếp” gây ra bạo lực gia đình.

Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội nhận định, hầu hết các hành vi bạo lực gia đình được thể hiện dưới các hình thức cụ thể như bạo lực thể chất, bạo lực tình cảm, bạo lực tình dục hoặc bạo lực kinh tế. Tuy nhiên, có những hành vi bạo lực tác động đến người bị bạo lực gia đình có thể đan xen lẫn nhau, vì vậy nếu khái quát thành 4 nhóm hành vi bạo lực gia đình thì có thể các hành vi bạo lực gia đình có thể chồng chéo lên nhau. lực lượng gia đình.

Quy định cụ thể về các hành vi bạo lực gia đình cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyên truyền, giáo dục và thực thi pháp luật. Đây cũng là cách tiếp cận được các tổ chức quốc tế khuyến nghị và được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Do đó, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội mong muốn tiếp tục quy định cụ thể các hành vi bạo lực gia đình và rà soát, tiếp thu, điều chỉnh các quy định về bạo lực gia đình trên cơ sở ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội.

Tại Điều 3 của dự thảo quy định hành vi bạo lực gia đình, trong đó nêu rõ hành vi “Buộc thành viên gia đình làm việc quá sức, đóng góp tài chính vượt quá khả năng của mình”; “Kiểm soát tài sản, thu nhập của các thành viên trong gia đình để tạo sự phụ thuộc về tài chính” …

Cho ý kiến ​​về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, bày tỏ lo ngại, ở nhiều nước trên thế giới dù đã là vợ chồng nhưng họ không thể biết hoặc không thể kiểm soát. kiểm soát thu nhập của nhau. Thực tế, người chồng có tài khoản riêng của mình và người vợ cũng vậy.

Đối với Việt Nam, ông Nguyễn Phú Cường đặt câu hỏi, việc vợ chồng có tài khoản chung, thậm chí vợ lấy cây ATM của chồng có phải là bạo lực gia đình không?

Cũng tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho rằng, quá trình xây dựng dự án Luật và thực tiễn theo dõi cho thấy, các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với người có hành vi bạo lực gia đình đã phát huy hiệu quả. quả không cao.

Với quan điểm cần có biện pháp xử lý phù hợp các hành vi bạo lực gia đình chưa đến mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn có tính chất răn đe, giáo dục nên cần bổ sung một biện pháp bổ sung. Tính xã hội phục vụ lợi ích cộng đồng và tuân theo nhu cầu của cộng đồng là cần thiết.

Qua rà soát hệ thống pháp luật hiện hành, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội nhận thấy “Công tác phục vụ cộng đồng” được xác định là biện pháp giáo dục, cải tạo người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong các trường hợp cải tạo không giam giữ. người bị kết án không có việc làm hoặc mất việc làm trong thời gian chấp hành án (Điều 101 Luật Thi hành án hình sự) và “lao động trị liệu” là một giai đoạn của quá trình cai nghiện ma túy (Điều 29 Luật Phòng, chống ma túy) . “Lao động phục vụ cộng đồng”, “lao động trị liệu” không bị coi là “lao động cưỡng bức”.

Đồng thời, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế và rà soát tính tương thích với các điều ước quốc tế, cho thấy thực hiện công tác phục vụ cộng đồng có thể coi là biện pháp răn đe và giáo dục cao trong lĩnh vực quốc phòng. bạo lực gia đình, không trái với các công ước, điều ước quốc tế về cưỡng bức lao động.

Vợ cầm thẻ ATM của chồng là bạo hành gia đình?  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại phiên thảo luận

Điều 33 của dự thảo khẳng định thực hiện công tác cộng đồng không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính, áp dụng đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên đã từng bị áp dụng biện pháp góp ý, phê bình trước đây. cộng đồng mà tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình nhưng chưa đến mức bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hoạt động phục vụ cộng đồng bao gồm: Trồng và chăm sóc cây xanh tại các khu vực công cộng; tu sửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngõ xóm, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc các công trình công cộng khác; tham gia các công việc khác nhằm cải thiện môi trường sống, cảnh quan của cộng đồng. Thời gian thực hiện công việc phục vụ cộng đồng không quá 24 giờ và không quá 8 giờ trong ngày.

Báo cáo và giải trình tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, các vấn đề liên quan đến hành vi bạo lực là rất khó, Bộ và các cơ quan liên quan đã cố gắng nhìn nhận vấn đề. cơ bản bao quát được tình hình, diễn biến của các hành vi bạo lực gia đình để quy định trong dự thảo luật.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo để quy định có tính khả thi cao.

Leave a Comment