Cơm hến là món ăn dân dã, đậm đà hương vị của một vùng thơ mộng

Rate this post


Đối với người dân xứ Huế, từ bao đời nay hến đã được sử dụng như một món ăn dân dã hàng ngày, hến có thể chế biến thành nhiều món: cháo hến, canh hến, hến xào, hến trộn … Nhưng đặc biệt hơn cả là hến nhắc đến là món ăn. Cơm hến bình dân, thanh đạm nhưng đậm đà hương vị Huế.

Bữa tối mời bạn ghé thăm Huế


Cồn Hến chèo thuyền ngược bến Tuần


(Tố Hữu)


Cồn Hến ở Huế là một vùng đất phù sa tự nhiên rộng lớn hơn 20 ha nổi lên giữa sông Hương phía dưới cầu Trường Tiền. Cùng với cù lao Dã Viên nằm phía trên cầu Bạch Hổ, cù lao Hến được chọn làm biểu tượng, tượng trưng cho hai con vật oai phong nhất: Tả rồng, hữu bạch hổ. Cồn Hến, biểu tượng của con rồng xanh sánh với vùng đất xanh mượt giữa sông Hương, còn Dã Viên là biểu tượng của con bạch hổ. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi cả một “vương quốc” trai – hàu nước ngọt tí hon. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi vùng đất này là cồn Hến.


Cơm hến: Món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền thơ mộng - 1


Ngày xưa, người ta bắt hến để làm món ăn với cơm trong bữa cơm hàng ngày. Về sau, người ta dùng nước hến, thịt hến và thêm gia vị để làm nên món cơm hến rất đặc biệt ngày nay. Yêu mến món ăn bình dị nhưng rất đặc biệt này, người Huế đặt cho cơm hến Huế một cái tên mới cảm giác sang trọng và cao cấp là “Cao Lầu Con”. Thoạt nhìn, người ta dễ lầm tưởng đó là món ăn sang trọng của các nhà hàng Trung Hoa, nếu người đến đây không phải là người Huế, hoặc chưa từng đến Huế.


Cơm hến: Món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền thơ mộng - 2


Bát cơm hến tuy nhỏ nhưng có vô vàn hương vị, tô điểm cho nhau, tạo nên sự hài hòa nhẹ nhàng, như thể chúng sinh ra chỉ để làm cơm hến.


Hến xúc ở sông được chế biến luộc chín bỏ vỏ, thịt hến trộn với nước hến lọc riêng là hai hương vị chính trong món cơm hến. Tuy nhiên, cơm hến ngon không phải do hến quyết định hoàn toàn, nó là thành phần trong sự kết hợp của nhiều nguyên liệu để tạo thành cơm hến. Nào là rau thơm, ớt, chuối chát, cọng bạc hà xắt nhỏ, tương ớt, mắm, muối, mè, đậu phộng giã nhuyễn, nước mắm tỏi, tóp mỡ, cơm trắng để nguội. Đặc biệt cơm hến Huế không thể thiếu món tôm sống, cơm hến ngon và hấp dẫn cũng nhờ hương vị này rất nhiều. Nếu thiếu một trong hai thành phần trên thì cơm hến trở nên rất bình thường, chỉ là cơm bình thường ăn với hến. Một điều quan trọng ở gánh cơm hến là bếp lúc nào cũng đỏ lửa, để khi ăn người ta múc nước hến nóng hổi rưới lên cơm để có vị ngọt đậm đà.


Cơm hến: Món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền thơ mộng - 3


Để rồi mỗi sớm mai, trên hàng “Cao Lầu Con”, người ta lại thấy các bà, các mẹ, các chị O mặc áo dài tung tăng khắp các nẻo đường thành phố, hò hét “cơm hến… không” dài lê thê. Thực khách không chỉ thích thưởng thức một món ăn dân dã mà còn thích được chủ quán cơm hến chăm chút tỉ mỉ, múc từng đĩa, từng chút một rồi cho vào bát cơm hến. Người ăn cảm thấy rằng cô ấy đang chăm sóc bản thân chỉ. Ăn cơm hến phải ăn cay mới ngon. Bát cơm hến tuy nhỏ nhưng có vô vàn hương vị, tô điểm cho nhau, tạo nên sự hài hòa nhẹ nhàng, như thể chúng sinh ra chỉ để làm cơm hến.


Hoài An, một du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: “Huế không chỉ có những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng để tìm hiểu và tham quan. Mà ẩm thực Huế còn góp phần hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon, từ ẩm thực cung đình đến bình dân, trong đó cơm hến Huế là món ăn dân dã nhưng mang đến cho người thưởng thức nhiều điều thú vị. Tôi muốn ăn lại để cảm nhận hương vị của cơm hến.


Cơm hến: Món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền thơ mộng - 4


Một tô cơm hến chỉ có giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng nên được rất nhiều người ưa thích vì ngon và rẻ. Người ta gọi đùa là “Cao Lầu Con” cũng bởi ngon ở cái thú vui dân dã, bình dị nhưng không kém phần thú vị khi thưởng thức món ngon ở Cao Lầu sang trọng. Hơn nữa, “Cao Lầu Con” phù hợp với mọi túi tiền, người giàu cũng như người nghèo sẽ tìm thấy ở đó hương vị ngọt ngào của sông Hương Giang, tâm trạng bình dị của người sáng tạo ra món ăn và của mình. cô bán cơm hến.


Với bạn bè phương xa đến Huế, người ta rủ nhau đi ăn “Cao Lầu Con” mà còn để giới thiệu với bạn bè tài nấu những món ăn dân dã tinh tế, chỉ từ những sản vật bình thường mà ngon không kém nơi nào. Huế. Người Huế xa quê, đến gánh cơm hến để nhớ hương vị quê hương, nhưng trong những ngày sống xa quê, họ lại từng nhớ hương vị cay nồng, ấm áp như một con ngõ ngoảnh lại quê mẹ. , nơi tình yêu sông Hương Giang. Cơm hến là sự kết tinh, là niềm tự hào của bao đời đã tạo nên món cơm hến dân dã mà đậm đà hương vị của một vùng thơ mộng.


Gà nướng ngô tây ninh
Gà nướng ngô tây ninh

Vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió thu hút du khách không chỉ bởi những điểm đến linh thiêng như núi Bà Đen, Tòa thánh …


Leave a Comment