Võ Chí Công – người khởi xướng đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Phong Thủy
Rate this post

Năm 1978, đồng chí Võ Chí Công là Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp. Nguyên Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Huy Ngọ nhắc lại những kỷ niệm được làm việc với đồng chí Võ Chí Công trong thời kỳ này.

Giai đoạn 1966-1968, tại Vĩnh Phúc, đồng chí Kim Ngọc làm Bí thư Tỉnh ủy với chủ trương quản lý và sử dụng có hiệu quả lao động nông nghiệp trong thời chiến. Việc thực hiện khoán hộ thực sự là phát minh, sáng tạo sớm nhất của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Kim Ngọc (năm 1968, Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp nhất thành Vĩnh Phú), mang lại ảnh hưởng to lớn vì Việt Nam là một nước nông nghiệp, nông nghiệp. là rường cột quan trọng cho công cuộc đổi mới, kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, khôi phục đất nước sau chiến tranh. Việc thực hiện công cuộc đổi mới không chỉ là sự thay đổi về kinh tế, về phương thức khoán lúc bấy giờ mà còn là sự thay đổi về nhận thức xã hội cũng như phương thức lãnh đạo của Đảng (năm 1997, hai tỉnh: Vĩnh Phúc). , Phú Thọ được tái lập).

Khoảng những năm 1978-1980, lúc đó tôi đang là Trưởng ban Quản lý HTX tỉnh Vĩnh Phú, bỗng một hôm tôi nhận được điện thoại của đồng chí Võ Chí Công (lúc này đang giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng. ngành Công Thương). Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp): “Đêm! Chuẩn bị cho ngày em về Vĩnh Phú, đón em vào Thổ Tang, xã để làm “hợp đồng ngầm” này. Tôi muốn xuống gặp trực tiếp người dân để nắm rõ tình hình cụ thể ”. Chúng tôi đón đồng chí Võ Chí Công ở xã Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) .Hồ Tang lúc đó có hai vấn đề gây sốc, thứ nhất là thực hiện “hợp đồng ngầm”, thứ hai là do người Thổ Tang chủ yếu làm buôn bán nên khi nhận khoán, họ thuê lao động ở xã lân cận làm hộ. rồi tụ tập, thành từng tốp chờ được làm thuê, đồng chí Võ Chí Công tận mắt chứng kiến ​​cảnh những người ở xã khác đến Thổ Tang chờ được thuê, rồi hỏi tôi: “Đây là người làm thuê. có phải là Ngô không? ” Tôi trả lời: “Có! Công nhân nông nghiệp thuê lao động làm ruộng.

Thời điểm đó, một số cơ quan báo chí đã lên án, chỉ trích điều khủng khiếp này, như: Khu bán công, Thổ Tang có khu thuê nhân công … Những người nông dân này nhận khoán của các hợp tác xã, sau đó một số người trong số họ thuê người làm. tự mình làm ruộng, có người còn mạnh dạn nhận khoán công việc đồng áng, đồng thời tự kinh doanh. Sau khi thăm Thổ Tang, đồng chí Võ Chí Công xin đi xã khác để hiểu thêm tình hình. Chúng tôi đưa bạn về xã Tứ Trưng (nay là thị trấn Tứ Trưng), huyện Vĩnh Tường. Về Tứ Trưng, ​​đồng chí Võ Chí Công đã trực tiếp gặp gỡ bà con nông dân, tận mắt chứng kiến ​​những cánh đồng lúa xanh tốt của bà con nhận khoán.

Đồng chí hỏi tôi có làm được như vậy không, tại sao ruộng của HTX nghèo như vậy mà ruộng giao khoán cho dân thì tốt như vậy? Tôi báo cáo với các đồng chí, người dân họ rất quan tâm vì họ là chủ đất, được giao khoán. Thứ hai, họ có quyền kiểm soát việc sản xuất, cày, cấy, chăm sóc và thu hoạch. Họ chăm sóc ruộng vì kết quả tốt hay xấu ảnh hưởng trực tiếp đến từng hộ nhận khoán. Không giống như HTX thời đó làm việc theo công, ăn chia theo công (kết quả sản xuất manh mún, kém hiệu quả).

Trước khi về Hà Nội, đồng chí Võ Chí Công nói với tôi: “Anh Ngọ, bây giờ trở lại, tận mắt chứng kiến, theo tôi, việc gì có lợi cho dân, được dân ủng hộ thì nên nắm bắt, phản ánh cho khách quan. và định hướng. Chỉ đạo, cố gắng làm, nhưng việc gì người dân nản lòng, nể nang, kém hiệu quả thì nên xem lại ”, câu nói này khiến chúng tôi không khỏi xúc động và khích lệ. Chính sách chung và mô hình “khoán ngầm” riêng lẻ lúc bấy giờ rất hài hòa, nói hộ dân Vĩnh Phú may mắn có được “bệ đỡ của Võ Chí Công” là vì thế.

Không chỉ Vĩnh Phú giao khoán cho các hộ dân, các địa phương như Hải Phòng cũng thực hiện khoán cho các tổ, nhóm người lao động. Đồng chí Võ Chí Công luôn sâu sát cơ sở; trực tiếp xuống các địa phương tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của cơ chế “trói” nông dân. Anh nghiên cứu rất kỹ những nơi “xé rào” áp dụng “khoán ngầm”, tức là giao cho mỗi hộ một lượng ruộng nhất định, HTX vận hành được một số công đoạn thì xã viên trả tiền khoán sản phẩm. theo phần diện tích được chia cho các hợp tác xã thì nông dân dư được hưởng. Sở dĩ gọi là “hợp đồng ngầm” vì nó trái với hình thức hợp tác hóa nông nghiệp lúc bấy giờ.

Từ thực tế đó, đồng chí đề xuất, kiến ​​nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chịu trách nhiệm chỉ đạo dự thảo Chỉ thị số 100-CT / TW (tháng 1-1981) về khoán sản phẩm trong HTX. nông nghiệp cho các nhóm và người lao động (còn được gọi tắt là 100). Chỉ thị 100 có ý nghĩa lịch sử to lớn, tạo bước ngoặt quan trọng trong quá trình đổi mới cơ chế quản lý trong nông nghiệp, đồng thời đổi mới cơ chế quản lý kinh tế ở nước ta.

Chỉ thị 100 của Ban Bí thư ra đời là bước đột phá quan trọng trong nông nghiệp, đã khơi dậy, đánh thức động lực phát triển cho nông nghiệp, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ sau chiến thắng Quân 100, đồng chí Võ Chí Công được Bộ Chính trị tin tưởng giao nhiệm vụ soạn thảo Nghị quyết số 10-NQ / TW (tháng 4-1988), thường gọi là Khoan số 10 về nông nghiệp Việt Nam. Nam sau khi có hợp đồng thứ 10 đã chính thức được “cởi trói”, tạo động lực cho ngành nông nghiệp phát triển. Nhờ cơ chế khoán này, nông dân được giải phóng sức lao động, yên tâm đầu tư thâm canh trên đồng ruộng. Từ đó, năng suất lúa tăng chóng mặt, trong thời gian ngắn nông nghiệp Việt Nam đã “cất cánh”. Việt Nam đã từ một nước nhập khẩu lương thực trở thành nước xuất khẩu lương thực. Và ngày nay, Việt Nam đã trở thành một trong những nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với nhiều mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên như: Gạo, thủy sản, cà phê, hạt tiêu, điều, cao su, trái cây…

Thành công của cơ chế khoán trong nông nghiệp, quản lý nông nghiệp, đổi mới quản lý kinh tế có sự đóng góp to lớn của đồng chí Võ Chí Công, góp phần quan trọng vào việc Đảng ta xây dựng đường lối đổi mới. đất nước đúng đắn và vững chắc. Điều đó cũng thể hiện tầm nhìn xa của đồng chí Võ Chí Công, một trong những nhà lãnh đạo tiên phong trong công cuộc đổi mới đất nước.

NGUYỄN KIỆM (tóm tắt)

Leave a Reply

Your email address will not be published.