Với 500 triệu đồng, tôi chọn đầu tư không mua nhà.

Rate this post

    Có 500 triệu đồng, tôi chọn đầu tư mà không mua nhà - Ảnh 1.

Tôi chọn mua đất quê với kỳ vọng giá sẽ tăng trong thời gian tới. Ảnh: Hoàng Nhân

5 năm sau khi tốt nghiệp đại học, tôi tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng. Với mong muốn “an cư lạc nghiệp”, tôi tìm mua một căn hộ chung cư tại TP.HCM, chấp nhận vay thêm ngân hàng. Tuy nhiên, tôi gặp khó khăn cả trong vấn đề chọn nhà và tài chính.

Về việc chọn nhà, có sẵn 500 triệu đồng và có thể vay mượn thêm bạn bè, người thân, tôi muốn mua một căn hộ khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, rất khó để tìm được một căn hộ như vậy tại thành phố triệu dân này. Thu nhập của tôi trên 20 triệu đồng mỗi tháng, không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Thị trường cũng không còn căn hộ giá rẻ.

Đối với nhà ở thương mại, giá mỗi m2 căn hộ tăng đều trong vài năm trở lại đây. Theo một số nghiên cứu, giá căn hộ tăng trung bình 8 – 10% / năm. Hiện một căn hộ ở phân khúc tầm trung cũng có giá khoảng 2,5-3 tỷ đồng, tương đương khoảng 50-60 triệu đồng một m2.

Tôi nghĩ đến một phương án phụ: mua một căn hộ chung cư ở Bình Dương, chấp nhận chạy xe khoảng 20 km để đi làm. Tuy nhiên, tình hình cũng không khả quan hơn. Thị trường căn hộ Bình Dương thời gian gần đây cũng vô cùng sôi động, giá bán cũng gần ngang với Tp.HCM.

Về kế hoạch tài chính, dự định ban đầu của tôi là chấp nhận vay thêm ngân hàng để có thể sở hữu một căn nhà. Tuy nhiên, ngoài việc ngân hàng giải ngân chậm vì chính sách thắt chặt tín dụng, tôi còn gặp khó khăn trong việc tăng lãi suất. Nếu những năm trước, lãi suất cho vay bất động sản với các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam cố định khoảng 6 – 7% / năm, kéo dài trong 5 năm thì nay đã tăng lên khoảng 9% / năm. Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần trong nước, lãi suất năm đầu ở mức 8 – 10% / năm, thả nổi các năm tiếp theo. Nhiều ý kiến ​​cho rằng lãi suất vay có thể tăng trong những năm tới khiến tôi lo sợ sẽ phải tăng số tiền trả từ năm thứ 2 cho khoản vay.

Được một người quen giới thiệu, tôi mua 2 lô đất ở một tỉnh Tây Nguyên với giá 600 triệu đồng, trong đó có 100 triệu đồng vay người thân. Khu tôi mua giáp ranh thành phố, quy hoạch rõ ràng, giá còn rẻ. Từ đầu năm đến nay, tôi theo dõi thị trường thì thấy đất nền xung quanh và cùng khu vực đều tăng giá khoảng 30 – 40%. Tôi vẫn giữ 2 miếng đất đó, chờ cơ hội gia tăng tài sản và mong một ngày “tiền đẻ ra tiền”, mua được căn hộ chung cư giữa thành phố.

Tôi luôn quan niệm sở hữu một căn nhà, ngoài là tài sản, còn là nơi ở, là mái ấm gia đình, nuôi dạy con cái … Nhưng trong giai đoạn hiện nay, khi giá nhà ở thành phố không ngừng tăng cao, lương thì không. tăng tương ứng, để sở hữu một căn nhà không phải là điều đơn giản. Nhiều người phải mất 10-15 năm mới có được ngôi nhà đầu tiên. Theo cá nhân tôi, hành trình mua nhà có thể bằng, hoặc ngắn hơn nếu mình có nhiều tiền hơn và tìm kiếm cơ hội đầu tư bền vững từ bất động sản mà không cần phải “lướt sóng” hay “đánh đu”.

Leave a Comment