Với Podcast, kỳ vọng trước mắt của chúng tôi là mở rộng tệp đối tượng

Rate this post

Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Trang Công Tiến – Giám đốc kênh VOVGT về vấn đề này.

Tương tác và phản hồi nhiều nếu bạn hít thở cuộc sống

+ Trong bối cảnh Podcast đang trở thành một kênh truyền tải thông tin mới, là nơi hội tụ của internet – âm thanh – thiết bị di động, dư luận quan tâm rằng Đài Tiếng nói Việt Nam nói chung và VOVGT nói riêng đã có những chào đón như thế nào, thưa ông?

– Tôi có niềm tin rằng Podcast sẽ phát triển hơn nữa tại Việt Nam, vì đây là xu hướng tất yếu trong thời buổi công nghệ hiện nay. Để đánh giá chiến lược phát triển thì phải đánh giá xu hướng, cách tiếp cận thông tin, nhu cầu của công chúng… VOV chúng tôi có lợi thế là nhà sản xuất chương trình phát thanh chuyên nghiệp và tất nhiên chúng tôi không bỏ lỡ cơ hội. Xã hội hoan nghênh loại hình thú vị này.

Podcast cuộc đời đầu tiên của tôi là một trong những hình ảnh gia đình đẹp nhất 1

Podcast đã được sản xuất thường xuyên trong ba năm nay. Thông tin được đăng trên nền tảng kỹ thuật số đã mở rộng đối tượng. Ngoài phát thanh truyền thống, họ có thể tiếp cận với phát thanh bằng một hình thức tiện lợi hơn, đa dạng hơn, mở ra một cách nghe mới, một cách tiếp cận mới trong một “tập tin” công khai mới …

Việc xác định đối tượng khán giả rồi quảng bá chéo trên nhiều hệ thống, trên nhiều nền tảng giúp công chúng chủ động canh giờ, chủ động chọn nghe chương trình mình yêu thích, không lo bỏ lỡ chương trình mình yêu thích … Giờ đây, tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Việt Nam, làm Podcast không chỉ có kênh VOVGT mà còn có VOV1, VOV3, VOV6…

+ Dựa trên sở thích của độc giả và đặc điểm riêng của từng loại hình trên nền tảng kỹ thuật số, kênh Podcast của Kênh Giao thông đã mở ra nhiều chuyên mục phổ biến. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về phương thức thực hiện trong thời gian qua?

– Chúng tôi làm Podcast được vài năm nay và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ dư luận, chẳng hạn như các kênh Podcast: Urban Diary, Facts & Perspectives, Live ++, Mekong Story, Traffic World… đều đã có mặt trên các các nền tảng Podcast phổ biến nhất hiện nay (Spotify, Apple Podcast, Google Podcast, FB Podcast…).

Hàng tuần, chúng tôi đánh giá hiệu quả của từng danh mục trên bảng xếp hạng Podcast. Qua đó, đưa ra phân tích tại sao chương trình này lại được nhiều người nghe, tại sao lượng người nghe tăng giảm theo từng tuần? Từ đó, đưa ra đánh giá về nhu cầu của khán giả – họ thích nghe nội dung nào và lựa chọn, điều chỉnh, không chỉ trên nền tảng kỹ thuật số mà còn cả trên sóng phát thanh truyền thống.

+ Là một trong những đơn vị triển khai sớm, theo anh, điều cốt lõi để làm nên một sản phẩm Podcast “hút khách” là gì?

– Tất nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là nội dung. Nền tảng kỹ thuật số giống như một sân chơi chung để chúng ta tham gia. Để thu hút người nghe, nội dung phải phong phú, đa dạng; nhưng phải thổi được vào đó hơi thở của cuộc sống và những vấn đề xã hội đang quan tâm, bức xúc… Nội dung mang tính quyết định. Chúng tôi không thể quên chương trình “Tôi đã sống như thế nào, tôi đã thấy gì?”. Chương trình này được phát trên tần số FM 91Mhz của VOVGT và phát trên các nền tảng Podcast đúng vào thời điểm chiến dịch phòng chống COVID-19 đang ở thời điểm gay gắt nhất, xã hội xa cách nghiêm ngặt nhất.

Tiêu chí của chương trình rất đơn giản, rất đời: “Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm sống, những gì bạn đã thấy, đã nhận ra về cuộc sống của bạn trong những ngày xa cách với VOVGT…”. Rất nhiều, rất nhiều kỷ niệm với các nhân vật, với những lát cắt của cuộc sống… khiến chúng ta không thể nào quên. Từ người dân trong khu cách ly, tình nguyện viên chống dịch, bác sĩ, tài xế xe tải, đến các bà mẹ sinh con dưới ảnh hưởng của COVID-19, sinh con và chăm sóc trẻ trong thời gian cách ly …

Tất cả những điều đó làm cho Podcast trở nên hấp dẫn, sinh động và thu hút người nghe lắng nghe và tương tác nhiều. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo và phát huy sức sáng tạo của các nhà báo. Đối với chúng tôi, để làm được một chương trình hay để đưa lên Podcast phải trải qua nhiều công đoạn và phải làm rất tỉ mỉ.

Không nhất thiết bạn phải dựng đài nguyên bản mà phải chỉnh sửa, biên tập lại cho phù hợp để nghe trên các nền tảng kỹ thuật số cũng như qua điện thoại. Những người sáng tạo nội dung luôn nhận thức được rằng cần nỗ lực để nhận được nhiều tương tác và phản hồi nhất có thể trên Podcast; Đó cũng là cơ sở, là gợi ý để chúng tôi sản xuất những nội dung được khán giả quan tâm.

+ Ông vừa nói đến sự tương tác và tôi rất quan tâm, với Podcast của VOVGT, xu hướng tương tác đó như thế nào, thưa ông?

– Tương tác và phản hồi trên nền tảng kỹ thuật số rất rõ ràng, có thể đo lường ngay lập tức, họ có yêu thích hay không sẽ có phản hồi ngay lập tức. Điều này sẽ tạo động lực cũng như để người sáng tạo nội dung tự đánh giá và điều chỉnh sản phẩm của mình trong một kênh tương tác mở. Chìa khóa thành công của phát thanh là sự tương tác, nếu không có sự tương tác thì bạn chỉ là người một chiều; Rất khó để dự đoán chương trình sẽ mang lại hiệu quả như thế nào.

Liệu kênh này có phản ánh được phần nào nội dung đó không, có được nhiều người đón nhận hay không? Từ đó cũng tạo ra một cách nhìn mới, một cách thể hiện mới cho ngay cả những phóng viên, phát thanh viên của Đài.

Vì vậy, chúng tôi không ngừng đổi mới để phù hợp với thực tế.

Thay đổi có hệ thống là cần thiết với một chiến lược dài hạn và đầu tư lớn

+ Nói đến cạnh tranh, giành thị phần công khai, rõ ràng chúng ta không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn cả trên mạng xã hội. Áp lực đó có làm giảm “sức nóng” đối với những người làm nội dung ở thể loại mới này không, thưa ông?

– Tôi nghĩ, khi đến với cuộc thi sẽ có áp lực, nhưng áp lực sẽ nhắc nhở chúng tôi phải nhìn nhận lại bản thân, nhìn nhận lại những chương trình của mình để có thể chiếm được cảm tình của công chúng, mang đến nhiều nội dung thú vị cho mọi người. Nếu không có áp lực thì rất khó có động lực, bứt phá, vượt lên chính mình để tạo ra cái mới.

Với tôi, mỗi ngày chúng ta phải thay đổi, làm mới từ những điều rất nhỏ. Kênh VOV Giao thông không được giống các kênh khác. Chúng tôi đi sau một số tờ báo khác nhưng sẽ không bắt chước họ mà luôn cố gắng tạo ra sự khác biệt. Ngay cả cách dàn dựng chương trình, MC dẫn chương trình… cũng phải tạo được bản sắc riêng. Đơn giản như một câu chào hỏi, nhiều nơi dùng “kính thưa quý vị” nghe quá trang trọng, tạo khoảng cách, xã giao. Chúng ta sử dụng câu “Xin chào tất cả các bạn và các bạn” hoặc “Xin chào các bạn” nghe sẽ quen thuộc, gần gũi hơn rất nhiều.

+ “Danh tính” luôn được coi trọng, nhưng trên thực tế, vấn nạn “đạo nhái”, vi phạm bản quyền cũng đang diễn ra khá nghiêm trọng trong môi trường số hiện nay. Ông có lo ngại về điều này không, thưa Giám đốc?

– Đó là một sự thật. Hiện tại, có rất nhiều thứ giống với VOVGT, kể cả logo, kể cả cách trình bày vấn đề. Thậm chí, có những lúc phải nhờ đến các cơ quan chức năng, nhà quản lý mới giải quyết được vấn đề bản quyền. Không thể tránh khỏi điều này mặc dù hiện nay Facebook, Youtube, Podcast,… đều có công cụ để quét vi phạm. Chúng tôi đã yêu cầu Facebook chặn / xóa nhiều nhóm mạo danh VOV Giao thông để chia sẻ nội dung, trong đó có nhiều nhóm với hàng chục nghìn thành viên.

Bây giờ, về mặt kỹ thuật, việc tạo và xuất bản Podcast không khó, sinh viên cũng có thể làm được. Tuy nhiên, VOVGT có cả một nền tảng công nghệ với tư duy làm báo chuyên nghiệp, cách làm chuyên nghiệp và đứng trên bình diện là cơ quan báo chí có thương hiệu quốc gia, độ tín nhiệm rất cao.

Chúng tôi nghĩ rằng những gì đúng, nhanh chóng và đáng tin cậy sẽ hiệu quả. Với Podcast, kỳ vọng trước mắt của chúng tôi là mở rộng tệp khán giả, có nhiều người nghe là đã thành công rồi. Nhìn chung, Đài Tiếng nói Việt Nam đã và đang thay đổi, nhưng trong tương lai, rõ ràng vẫn cần những thay đổi mang tính hệ thống với chiến lược lâu dài, đầu tư nhiều hơn cho Podcast.

+ Xin trân trọng cảm ơn!

Vân Hà (Trình diễn)

Leave a Comment