WHO tổ chức cuộc họp khẩn cấp, coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Rate this post

Reuters đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp với các thành viên của Ủy ban Khẩn cấp vào lúc 12 giờ ngày 23/6 tại Geneva (giờ địa phương). Sự kiện này sẽ đánh dấu một tuyên bố lớn với bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, cuộc họp sẽ đánh giá liệu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ hiện nay có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm (PHEIC) hay không. Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO, từ trước đến nay áp dụng cho đại dịch COVID-19, theo hãng tin Bloomberg.

Thời điểm công bố quyết định tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vẫn chưa được xác định vào thời điểm này.

WHO tổ chức cuộc họp khẩn cấp, coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 1.

Bàn tay của một bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: MEDSCAPE

Những người tham gia cuộc họp là các chuyên gia từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Họ sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Sau đó, người đứng đầu WHO sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

Năm nay, đã có hơn 1.600 trường hợp được xác nhận và gần 1.500 trường hợp nghi ngờ ở 39 quốc gia, bao gồm 7 quốc gia châu Phi nơi bệnh đậu khỉ đã được phát hiện trong nhiều năm và 32 người mới bị ảnh hưởng. vui thích.

Châu Âu là tâm điểm của đợt bùng phát này với 25 quốc gia báo cáo hơn 1.500 ca nhiễm trùng, chiếm 85% tổng số ca nhiễm trùng trên toàn cầu. Căn bệnh này cũng đã xuất hiện ở Châu Á, cụ thể là ở Singapore và Hàn Quốc.

Ông Hans Henri P. Kluge, Giám đốc WHO khu vực châu Âu, đánh giá quy mô của đợt bùng phát này là “nguy cơ thực sự”, virus lưu hành càng lâu, phạm vi tiếp cận và nguy cơ lây nhiễm càng rộng. lan sang các nước không bị ảnh hưởng.

Hầu hết các chuyên gia cũng đồng ý rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ phù hợp với các tiêu chí của WHO về định nghĩa tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Đây là một sự kiện đột ngột và bất thường, có sức lan tỏa quốc tế, đòi hỏi sự hợp tác xuyên quốc gia.

WHO định nghĩa tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu là “một sự kiện bất thường được xác định là có thể tạo thành nguy cơ sức khỏe cộng đồng cho các quốc gia khác do sự lây lan quốc tế của một căn bệnh và có khả năng có một phản ứng quốc tế phối hợp.”

Lần cuối cùng WHO sử dụng thuật ngữ này là vào tháng 3 năm 2020, để mô tả COVID-19 trước khi tuyên bố đây là một đại dịch toàn cầu.

Bệnh đậu mùa ở khỉ không lây như COVID-19 và có sẵn vắc-xin và phương pháp điều trị. Không giống COVID-19 khi mới xuất hiện nhưng căn bệnh này vẫn gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Theo WHO, cộng đồng quốc tế cần khẩn trương phối hợp để thực hiện ba bước cơ bản. Thứ nhất, tăng cường giám sát, truy tìm tiếp xúc, phòng chống lây nhiễm và kiểm soát. Thứ hai, tăng cường sự gắn kết cộng đồng và thông tin rõ ràng hơn để hạn chế lây nhiễm. Thứ ba, cần hợp tác thực chất để đẩy lùi căn bệnh này trước mắt và lâu dài.

Leave a Comment