Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn

Rate this post

Sống hết mình với dự án nghìn tỷ

Năm 2015, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1985), trú tại thôn Tân Tiến, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) sau nhiều năm vất vả đã xây dựng được ngôi nhà hai chái khang trang. nhà nửa tầng. Tuy nhiên, niềm vui chẳng kéo dài được bao lâu thì đến giữa tháng 10, khi đơn vị thi công công trình hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang phá dỡ căn nhà mái bằng cạnh nhà chị Thủy để làm cầu tạm cho gia đình. Đối với các phương tiện, hiện tượng nứt, lún xuất hiện nhiều hơn.

Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang có vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng.

Từ đó đến nay đã hơn một năm, gia đình làm đơn yêu cầu bồi thường nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Đơn vị thi công và chủ đầu tư đến kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại để tính phương án bồi thường. Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh được mời làm đơn vị đánh giá mức độ thiệt hại.

Sau nhiều lần làm việc, vẫn không xác định được nguyên nhân nứt nhà nhưng đơn vị thi công vi la và chủ đầu tư đề nghị hỗ trợ 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả bằng cách … dán các vết nứt rồi sơn phủ lên. để bao che nhưng gia đình chị Thủy không đồng ý. Đồng thời, ngoài hộ bà Thủy còn có 3 gia đình khác cũng bị ảnh hưởng tương tự nhưng trong quá trình thương lượng, 2 hộ ông Nguyễn Sỹ Tý và bà Nguyễn Thị Thật đã thống nhất được phương thức. Vụ việc được xử lý bằng cách hỗ trợ tiền cho gia đình.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Việc dự án chậm tiến độ đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân 3 huyện Can Lộc, Đức Thọ và Thạch Hà.

Ông Nguyễn Xuân Chương, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết, tuyến kênh Linh Cảm đoạn qua xã Phú Lộc là một trong những hợp phần của dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, sẽ được triển khai từ đầu. của năm 2021. vẫn chưa hoàn thành. Theo ông Chương, quá trình thi công dự án đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân, ngoài ra còn làm nứt nhà dân, đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án đền bù. Đường được xây cao nhưng không làm hệ thống mương thoát nước dẫn đến tình trạng hễ trời mưa to là nhiều nhà bị ngập.

Được biết, công trình kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (giai đoạn 2) có tổng mức đầu tư 1.485,6 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2018, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng. NN & PTNT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư gồm các hạng mục: Nâng cấp, sửa chữa kênh chính Linh Cảm; xây mới kênh Hương Sơn và kênh Cầu Đông.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Một đoạn kênh qua huyện Đức Thọ phải được bảo vệ để thi công.

Trong đó, nâng cấp, cải tạo kênh chính Linh Cảm có tổng chiều dài 34 km, đi qua địa bàn 3 huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà. Dự án gồm 5 gói thầu chính, theo kế hoạch đến ngày 31/12/2021 phải hoàn thành dự án, nhưng do tiến độ thi công không đạt yêu cầu nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đồng ý cho gia hạn. phải hoàn thành vào cuối năm 2022, nếu không sẽ bị cắt vốn.

Cùng với việc thi công làm nứt nhà dân, gây ngập úng, tại nhiều địa phương còn xảy ra tình trạng trong quá trình triển khai, nhà thầu mượn đường dân sinh để vận chuyển vật liệu, với cam kết sau khi hoàn thành sẽ hoàn trả mặt bằng nhưng nhiều đơn vị đã phá. những lời hứa.

Việc chậm khắc phục ảnh hưởng đến đời sống của người dân

Tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ, theo người dân và chính quyền, tiến độ thi công dự án đoạn qua xã này quá chậm, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Cùng với đó, việc hoàn trả mặt bằng, hệ thống đường giao thông, kênh mương bị hư hỏng do thi công công trình theo cam kết của Ban quản lý dự án cũng không đúng với cam kết ban đầu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân của việc chậm thi công là do năng lực nhà thầu yếu.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Trong quá trình thi công, dự án đã làm nứt nhà dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc.

Cụ thể, công trình kênh chính Linh Cảm đoạn qua xã An Dũng do Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Thành Sen thi công nhưng do năng lực yếu nên dẫn đến chậm tiến độ. Từ tháng 3/2021, chủ đầu tư buộc phải bàn giao công trình cho Công ty Cổ phần Khai thác công trình thủy lợi Hải Phòng thực hiện, cam kết hoàn thành trước ngày 30/8/2022.

Cũng tại địa phương này, người dân phản ánh quá trình xây dựng cầu ô tô Hà Tiên đã làm sai thiết kế, vị trí so với hồ sơ phê duyệt ban đầu. Vấn đề này, đại diện chủ đầu tư giải thích, vị trí cầu Hà Tiên xây dựng không đúng vị trí ban đầu là có thật. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nhận thấy nếu dịch chuyển vị trí cầu 10m về phía hạ lưu so với thiết kế, đường dẫn lên cầu thuận tiện hơn nên chưa có hướng giải quyết. giải phóng mặt bằng và sử dụng cầu cũ làm cầu tạm để thi công, giảm kinh phí gần 500 triệu đồng nên đã lập báo cáo hiện trường, đề xuất Bộ NN & PTNT và được chấp thuận.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Việc đắp đường cao hơn nhà dẫn đến ngập lụt khi trời mưa.

Theo người dân địa phương, hiện nay tại nhiều xã của huyện Đức Thọ, không chỉ việc thi công giai đoạn 2 ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà hệ lụy từ việc triển khai giai đoạn 1 của dự án. Dự án cách đây hơn 10 năm, đến nay vẫn ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, giao thông, thủy lợi do khi xây dựng xong chưa thực hiện đúng cam kết ban đầu. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trước khi thực hiện dự án đều là đường kiểu mẫu, phục vụ xây dựng nông thôn mới, nhưng khi dự án đi qua thì nền đường bị hư hỏng do vận chuyển vật liệu. vật liệu đất đá trong quá trình thi công. Nhiều bãi tập kết vật liệu không được san lấp, trồng lại, hệ thống thoát nước không được trưng dụng dẫn đến tình trạng khai thác đất, cát tự phát, trái phép. Đặc biệt tại thôn Tân Quang, xã Đức Đồng, quá trình vận chuyển đất từ ​​bãi vật liệu không chỉ làm hư hỏng đường giao thông nông thôn mà còn khiến hơn 5,5 ha đất thổ cư, đất ruộng của người dân trong năm qua mất trắng. trong 3 năm.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về những phát sinh trong quá trình thi công dự án đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân, ông Hà Văn Trà, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo TP. chủ đầu tư cho biết, quá trình thi công đã có phát sinh, hậu quả ảnh hưởng đến đời sống người dân các khu vực dự án đi qua.

Tuy nhiên, đến nay, các sự cố này cơ bản đã được chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khắc phục hậu quả, đền bù thỏa đáng nếu xác định có sự cố. tác động thực sự từ việc xây dựng dự án. Theo ông Trà, với một số tồn tại, tiếp thu ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và nhân dân, hiện chủ đầu tư tiếp tục rà soát, tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xử lý những tồn tại.

Leave a Comment