Xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đô thị biểu tượng hòa bình

Hưởng thụ
Rate this post

Bí thư Tỉnh ủy Văn Ngọc Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo và đại diện các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã. Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thị ủy Quảng Trị Văn Ngọc Lâm chia sẻ, trong 81 ngày đêm, từ 28/6 đến 16/9 của mùa hè “đỏ lửa” năm 1972, Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị. xã đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom, đạn, tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hirosima của Nhật năm 1945, bình quân mỗi chiến sĩ phải gánh 100 tấn bom và 200 quả đạn pháo của địch. kẻ thù.

Những âm mưu và bom đạn của kẻ thù không thể khuất phục được ý chí của đồng bào và chiến sĩ ta. Bằng lòng dũng cảm và ý chí “sắt đá”, các chiến sĩ đã đứng vững trong từng trận chiến đấu, quyết tâm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, bảo vệ thị xã cho đến hơi thở cuối cùng.

Đánh giá về sự kiện này, Tổng Bí thư Lê Duẩn chỉ rõ: “Gang thép chúng ta không chịu nổi, gang thép cũng chảy theo bom đạn, nhưng chúng ta là dân tộc, là dân tộc Việt Nam với truyền thống 4.000 năm đã nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trước Tổ quốc, đi trước thời đại ”.

Chú thích ảnh
Các cựu chiến binh từng tham gia 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã đến dự.

Đã nửa thế kỷ trôi qua, nhưng những ký ức về một thời hoa lửa hào hùng vẫn còn vẹn nguyên trong lòng quân và dân Quảng Trị, đồng bào, chiến sĩ cả nước. Đó là hình ảnh của những cán bộ, đảng viên làm công tác tiền tuyến đã bài trừ tệ nạn, tổ chức cho nhân dân đánh giặc bán lương thực, cứu chữa đồng bào bị thương do bom đạn giặc Mỹ gây ra. Đó là hình ảnh những thanh niên Việt Bắc tuổi mười tám đôi mươi, nghe tiếng “Tổ quốc gọi tên mình” đã gập bút tạm biệt giảng đường đại học với bao ước mơ cháy bỏng của tuổi trẻ xanh. xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước ”vào chiến trường Quảng Trị, lập nên chiến công hiển hách.

Chiến công bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã được ghi vào lịch sử cách mạng Việt Nam, là bản hùng ca về tinh thần dũng cảm, hy sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của quân và dân Quảng Trị và cả nước, góp phần chiến đấu chống lại kẻ thù. đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, không thương lượng được trên thế mạnh của Mỹ, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pari rút quân khỏi miền Nam Việt Nam. không ”tại Hà Nội và trên một số chiến trường khác, chiến thắng này đã mở đường cho cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân 1975 thống nhất đất nước.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng nhấn mạnh, 50 năm trôi qua, cuộc sống luôn hướng về phía trước, nhưng dấu tích của một thời đấu tranh anh dũng vẫn còn đó. không bao giờ phai mờ trong ký ức của mỗi người dân Việt Nam nói chung, người dân tỉnh Quảng Trị và thị xã Quảng Trị nói riêng.

Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường từ khi đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã nỗ lực vượt khó, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương. ngày càng giàu đẹp, trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam của tỉnh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn hàng năm đạt khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được nâng cao; tiềm năng, thế mạnh từng bước được phát huy. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển; công tác đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo được thực hiện tốt; Công tác chăm sóc người có công với cách mạng, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được đặc biệt quan tâm.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị cần kế thừa những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn trước, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường đoàn kết nhất trí cao. chung tay, năng động, sáng tạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế, xã hội nhanh hơn, bền vững hơn.

Đặc biệt, thị xã Quảng Trị cần phát huy tiềm năng, tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển du lịch theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, thu hút du khách đến với những di sản văn hóa của chiến tranh. Mạng lưới hoạt động phong phú, xây dựng và khai thác thương hiệu du lịch hòa bình, gắn với du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và tình đồng đội. Hướng tới xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành biểu tượng đô thị của hòa bình, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng “đất thiêng” đã chịu nhiều hy sinh, mất mát. Đó cũng là lời tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.