Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024

Rate this post

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa tổ chức họp báo công bố dự án
Họp báo công bố Đề án ‘Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024’, ngày 17/6, tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại sự kiện cũng diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác giữa Liên minh Chuyển đổi số (DTS) và VCCA.

Dự án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024” nhận được sự đồng hành và tài trợ chính của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và đơn vị đồng tài trợ. của Hãng hàng không Vietravel.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho rằng, văn hóa ẩm thực Việt Nam là kho tàng di sản vô giá của Việt Nam. Khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam là bước đệm đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia, là điều kiện tiên quyết. của sự phát triển kinh tế Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng cho biết, mục đích của dự án là mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng trong 3 lĩnh vực chính là khoa học dinh dưỡng, kinh tế ẩm thực và văn hóa ẩm thực.

Theo đó, trong giai đoạn 2022, dự án dự kiến ​​thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn đặc trưng của Việt Nam và chọn ra 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương, được hội đồng chuyên môn của Hiệp hội công nhận. Đã đến lúc tham khảo đánh giá của cộng đồng thông qua các kênh truyền thông báo chí và mạng xã hội.

Cuối năm 2022 sẽ diễn ra sự kiện “Lễ hội 100 nét đặc sắc Việt Nam” quy tụ các nghệ nhân đến từ 63 tỉnh thành, dự kiến ​​sẽ được tổ chức với sự phối hợp của Sở Du lịch TP. . Hồ Chí Minh.

Trong giai đoạn 2023, dự án dự kiến ​​sẽ thu thập dữ liệu của 1.000 món ăn và phát triển thành bộ sưu tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam, từ đó lựa chọn những món ăn tiêu biểu, độc đáo, có tính phổ biến ở các vùng miền. xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp với các chuyên gia của VCCA, tạo tiền đề cho thế hệ trẻ, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước đưa ẩm thực Việt Nam vươn ra bản đồ thế giới.

Cùng với đó, ban tổ chức tận dụng giá trị của dự án để xây dựng thực đơn Việt Nam theo từng vùng miền hoặc chủ đề văn hóa truyền thống, phục vụ công tác ngoại giao, giao lưu, quảng bá văn hóa. quảng bá du lịch trong khu vực của Việt Nam.

Trong giai đoạn 2024, dự án sẽ thực hiện chuyển đổi số hóa cơ sở dữ liệu thành bản đồ ẩm thực Việt Nam, hướng tới xây dựng bảo tàng ẩm thực Việt Nam 3D theo định hướng thực tế ảo và bảo tàng ẩm thực đời thực. khách du lịch đến tham quan nếu được các tỉnh, thành phố và các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới.

Ông Trương Gia Bảo, thành viên ban cố vấn dự án, Chủ tịch HĐQT DTS cho biết, khi toàn cầu hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ và trở thành xu thế tất yếu đối với sự phát triển của thế giới, thì việc định hình hệ thống bản sắc của một quốc gia, vùng lãnh thổ trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

DTS tin rằng giá trị và sức lan tỏa của dự án sẽ không chỉ dừng lại ở một ‘ứng dụng’ lập bản đồ ẩm thực Việt Nam trong giới hạn 1.000 món vào năm 2023 mà chắc chắn là độ phủ, sự tương tác và sự tham gia. việc xây dựng bản đồ ẩm thực này sẽ có sức lan tỏa và tạo hiệu ứng vô cùng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh, văn hóa đất nước, con người Việt Nam nói chung, bản sắc của từng vùng, miền, dân tộc nói riêng; thúc đẩy, thúc đẩy trải nghiệm của mỗi người muốn được tự mình khám phá, trải nghiệm, tận hưởng và chia sẻ.

Việt Nam tự tin xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng, thực chất và hiệu quả Việt Nam tự tin xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng, thực chất và hiệu quả

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam không lựa chọn nền kinh tế đóng cửa, mà luôn tuân thủ đường lối đổi mới, mở cửa, tự tin.

Ẩm thực Việt Nam Ẩm thực Việt Nam “gây thương nhớ” tại Hội chợ Văn hóa Ngoại giao và Ẩm thực tại Cộng hòa Séc 2022

Việt Nam tiếp tục để lại những ấn tượng sâu sắc và những hình ảnh tốt đẹp về nền văn hóa, ẩm thực, vùng đất … độc đáo.

Leave a Comment