Xây nhà 2 cửa thì cả tài sản và con người đều vất vả, xây nhà 2 cửa thì sao?

Rate this post

Nhà 2 cánh có những loại cửa nào?

Đầu tiên, cần phân biệt rõ hai trường hợp: Trường hợp thứ nhất là nhà có hai cửa chính, sau đó công năng, kích thước, kiểu dáng… của hai cửa là hoàn toàn giống nhau. Và rất khó để đánh giá cửa nào là cửa chính, cửa nào là cửa phụ. Trường hợp thứ hai, không thể coi là nhà có hai cửa chính, khi nhà có hai cửa nhưng đã phân định rõ ràng về quy mô và chức năng cửa nào là cửa chính, cửa nào là cửa phụ.

Thông thường, cửa chính sẽ dùng để ra vào chính của các thành viên trong nhà, khách đến chơi nhà và được bố trí trên trục đường chính, thiết kế cửa lớn và đẹp. Trong nhiều trường hợp, do nhà có nhiều mặt giáp đường nên gia chủ có thể mở một cửa nhỏ để thuận tiện cho việc đi lại nội chợ, sinh hoạt riêng … Khi đó, việc bố trí cửa chính và cửa phụ trong một ngôi nhà là hoàn toàn. bình thường, nếu không muốn nói là vi phạm một số nguyên tắc bố trí cửa trong nhà.

Trở lại trường hợp ngôi nhà có hai cửa chính. Theo phong thủy, một ngôi nhà không nên có 2 cửa chính. Gia chủ phải phân biệt rõ ràng đâu là cửa chính, đâu là cửa phụ. Cửa có kích thước lớn nhất, dễ di chuyển nhất ra vào nhà chính là cửa chính. Việc xây nhiều cửa sẽ khiến nắng, gió, bão tràn vào nhà, gây xáo trộn sinh khí, ngoài ra còn gây khó khăn trong việc giữ gìn an ninh.

Đối với những ngôi nhà có 1 cửa chính và 1 cửa phụ thì phải bố trí sao cho phù hợp nhất. Đầu tiên phải thiết kế theo nguyên tắc hình phễu, cửa chính lớn để hút gió vào nhà, cửa phụ nhỏ để giữ sinh khí. Ngoài ra, cũng cần có một quy tắc chung với các thành viên trong gia đình về việc ra vào cửa chính. Tiếp theo, không thiết kế 2 cửa thẳng, thông nhau. Theo phong thủy, nếu bố trí 2 cửa như vậy sẽ rất dễ dẫn đến vượng khí, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, tiền tài của gia chủ và mọi người trong gia đình.

Nhà có 2 cửa chính theo quan niệm phong thủy xưa và nay

Cách hiểu theo nghĩa cũ

Một cách giải thích khác là người xưa cho rằng nhà có hai cửa tức là các thành viên trong gia đình không hòa thuận. Một cửa vào và một cửa ra. Trong những gia đình có mối quan hệ bất hòa, mọi người sẽ ra vào bằng các cửa khác nhau để tránh sự khó xử khi gặp nhau.

Trống rỗng

Tuy nhiên, sự né tránh lẫn nhau chỉ là tạm thời, bởi điều này sẽ khiến mối quan hệ của mỗi thành viên dưới cùng một mái nhà ngày càng mâu thuẫn và gia tăng bất hòa. Người xưa luôn coi trọng gia đình hòa thuận làm nền tảng rồi làm ăn phát đạt từ đó. Vì vậy, nếu một gia đình thường xuyên bất ổn sẽ không thể phát triển được.

Một sự hiểu biết ngày hôm nay

Sự hiểu biết này được giải thích trên cơ sở khoa học và logic hơn. Người xưa cho rằng, nhà có hai cửa, khi có kẻ trộm thì nhà này có thêm một lối thoát cho chúng.

xay-cua-2-cua

Nếu gia đình nhỏ, không có người canh giữ cửa thì rất dễ bị trộm hoành hành rồi tẩu thoát. Cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là chủ sở hữu khi có thể vừa mất tài sản, vừa có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì những lý do đó, người xưa rất kỵ việc xây hai cửa ra vào khi làm nhà. Dù nhà có cửa nhỏ cũng không nên. Lời dạy của người xưa, xét trong hoàn cảnh hiện tại, vẫn có thể phù hợp và có giá trị.

Leave a Comment