Xây nhà trên đất công, vi phạm hành lang công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Rate this post

Trên đường Bạch Đằng, thị trấn Kẻ Sặt, một dãy nhà xây dựng trái phép để ở, kinh doanh, quán cà phê… đang tồn tại thách thức chính quyền. Các công trình này được xây dựng trên đất công do UBND thị trấn Kẻ Sặt quản lý và nằm trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Người dân thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã nhiều lần trình báo cơ quan chức năng về tình trạng lấn chiếm công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn. Tuy nhiên, các công trình xây dựng trái phép vẫn không ngừng mọc lên đầy “thách thức”.

Bà Dương Thị Thu Nga, người dân thị trấn Kẻ Sặt, nêu ý kiến: “Người dân trên địa bàn rất bất bình, khu vực này đang là đất luân chuyển, công trình thủy lợi nhưng lại có thể xây dựng công trình kiên cố. Nghi ngờ có các cấp chính quyền làm ngơ cho trái pháp luật. công trình xây dựng để tồn tại ”.

Khi phóng viên VOV.VN có mặt tại đường Bạch Đằng thuộc thị trấn Kẻ Sặt, hai căn nhà vẫn đang xây dựng với một đống vật liệu xây dựng, cả hành lang ven sông Bắc Hưng Hải đã hòa làm một. Phố với những dãy nhà, quán cà phê.

Ông Phạm Hồng Điệp, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết, khu vực đường Bạch Đằng thuộc thị trấn Kẻ Sặt là đất công do UBND thị trấn quản lý và là hành lang của dự án thủy lợi Bắc Hưng Hải. Hiện trạng khu đất này có 15 hộ dân và hầu hết đã xây dựng, chỉ còn 3 lô đất chưa xây dựng. Quá trình xử lý công trình xây dựng trái phép ở đây chỉ có thể cưỡng chế một hộ dân.

“Người dân xây dựng vào dịp lễ tết, không phải là nhà kiên cố, nhiều nơi có nhà làm sẵn để trung chuyển vật liệu xi măng vào xây bên trong, việc phát hiện của trưởng khu và địa chính chậm nên mới xảy ra tình trạng xây dựng trái phép,” ông Phạm Hồng Điệp cho biết.

Trách nhiệm về việc xây dựng trái phép trên hành lang công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, ông Phạm Hồng Điệp thừa nhận, trước hết UBND thị trấn Kẻ Sặt khi phát hiện công trình xây dựng trái phép lấn chiếm hành lang công trình thủy lợi là vào cuộc xác minh, lập biên bản xử lý hành chính. , yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, cũng cần kết hợp giữa đơn vị quản lý công trình thủy lợi và quản lý sông ngòi.

Trách nhiệm ngăn chặn, xử lý công trình xây dựng trái phép, xử lý tháo dỡ khi có vi phạm, tuy nhiên công trình xây dựng trái phép lấn chiếm công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải vẫn tồn tại. Người dân có quyền nghi ngờ có hay không sự “làm ngơ” của chính quyền các cấp để công trình vi phạm trở thành “đồng phạm”.

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, ngoài nhà dân lấn chiếm hành lang, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn có 54 bến bãi trên các tuyến sông Sặt, Đình Đạo, sông Cửu. An, Tây Kẻ Sặt. Hầu hết các bến đò này đều chưa hoặc chưa được cấp phép nhưng thời gian qua vẫn ngang nhiên hoạt động, phớt lờ các quy định của pháp luật về thủy lợi. Trong đó, các bến không phép tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ và Bình Giang.

Leave a Comment