Xe điện từ Trung Quốc và Hàn Quốc thúc đẩy sản xuất và phát triển tại các thị trường Đông Nam Á

Rate this post

Thị trường ô tô điện đang có dấu hiệu tăng trưởng ở Đông Nam Á khi các nhà sản xuất ô tô có kế hoạch bắt đầu sản xuất tại ít nhất ba địa điểm trong năm nay, một bước quan trọng hướng tới việc làm cho những loại xe này có giá cả phải chăng. giá cả hợp lý hơn cho khách hàng trên địa bàn.

Nhiều công ty trong số đó chủ yếu có trụ sở tại Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản – hiện chiếm hơn 90% tổng doanh số bán ô tô mới ở Đông Nam Á – bị tụt lại phía sau. sau.

Xe điện của Trung Quốc và Hàn Quốc đẩy mạnh sản xuất và phát triển tại thị trường Đông Nam Á - Ảnh 1.

Wuling Hongguang Mini EV – xe điện mini thuần túy từ Trung Quốc.

Chỉ vài tháng sau khi Hyundai Motor bắt đầu sản xuất quy mô lớn tại đơn vị sản xuất ô tô điện mới ở Indonesia, công ty SAIC-GM-Wuling Car của Trung Quốc đã trình làng một mẫu xe điện mini hoàn toàn mới. dự kiến ​​sẽ bắt đầu được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á vào cuối 12 tháng tới.

Cái tên được chọn là Wuling Hongguang Mini EV – mẫu xe thuần điện bán chạy nhất Trung Quốc năm 2021. Mức giá khởi điểm chỉ 4.880 USD khiến mẫu xe này rất được ưa chuộng tại thị trường tỷ dân.

Chỉ cần liên doanh Trung Quốc giữ nguyên mức giá như tại Trung Quốc thì khả năng thành công của Wuling Hongguang Mini EV là rất cao, bởi hầu hết ô tô tại quốc đảo này hiện có giá không dưới 35.000 USD. Trước đó vào năm 2021, chỉ có 700 chiếc xe điện được bán ra tại đây.

Xe điện của Trung Quốc và Hàn Quốc đẩy mạnh sản xuất và phát triển tại thị trường Đông Nam Á - Ảnh 2.

Hyundai Ioniq 5 là một trong những mẫu xe điện Hàn Quốc rất được quan tâm.

Indonesia đang khai thác trữ lượng khoáng sản phong phú của mình để sản xuất pin và các công nghệ liên quan đến xe điện. Jakarta đặt mục tiêu sản xuất xe điện chiếm 20% tổng số xe được sản xuất trong nước vào năm 2025. Nước này cũng đang cung cấp các ưu đãi thuế cho các nhà sản xuất để khuyến khích các khoản đầu tư mới.

Một quốc gia Đông Nam Á khác là Thái Lan đặt mục tiêu đưa xe điện chiếm 30% sản lượng ô tô vào năm 2030. Ngày 9/6, nước này đã giảm thuế xe điện từ 8% xuống 2% để đảm bảo rằng phân khúc xe xanh này sớm được sản xuất. trong nước. Chính phủ cũng trợ cấp tới 150.000 baht (4.240 USD) cho mỗi chiếc xe xuất xưởng.

Toyota Motor và SAIC Motor cũng đang hưởng lợi từ các ưu đãi của Thái Lan. Toyota dự kiến ​​sẽ bắt đầu quảng bá xe điện tại Thái Lan vào cuối 12 tháng này, với kế hoạch chuyển sang lắp ráp trong nước sớm nhất là vào năm 2024. Ngoài các thương hiệu châu Á, tập đoàn Mercedes-Benz cũng có kế hoạch bắt đầu lắp ráp xe tại Thái Lan. trong vòng 12 tháng.

Volvo, vào tháng 3, bắt đầu lắp ráp ô tô tại Malaysia. Một tập đoàn của Trung Quốc có tên Changan Automobile cũng đã xác nhận rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại nước này.

Tại Việt Nam, VinFast đã thông qua kế hoạch bán ô tô điện lắp ráp trong nước từ tháng 12 tới.

Xe điện của Trung Quốc và Hàn Quốc đẩy mạnh sản xuất và phát triển ở Đông Nam Á - Ảnh 3.

Sự thiếu thốn về cơ sở vật chất là nguyên nhân khiến xe điện không phổ biến ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, việc thiếu mạng lưới sạc ở Đông Nam Á đang ngăn cản việc sử dụng rộng rãi các loại xe điện. Các chuyên gia cũng cho rằng nguồn điện cung cấp cho các phương tiện giao thông điện trong khu vực cũng là một mối lo ngại khác, vì ở nhiều nước, nguồn năng lượng này không phải là năng lượng xanh thực sự.

Theo Nikkei Asia

Leave a Comment