Xi: Nền dân chủ kiểu phương Tây gây ra chiến tranh và hỗn loạn

Rate this post

Chủ tịch Trung Quốc nói với các quan chức hàng đầu rằng việc phương Tây thúc đẩy dân chủ đã gây ra chiến tranh, hỗn loạn và di cư trên khắp thế giới.

“Phương Tây đã cưỡng bức thúc đẩy khái niệm và thể chế dân chủ và nhân quyền, lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác”, theo bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình tại cuộc họp của Bộ Chính trị hồi tháng 2 và được truyền thông nước này công bố vào ngày 15/6.

Ông Tập không nêu tên quốc gia cụ thể nào, nhưng Trung Quốc trong những tháng gần đây đã cáo buộc Mỹ là nguyên nhân gây ra xung đột ở Ukraine và những thách thức nảy sinh sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, cuộc nội chiến Syria và những thách thức khác. vấn đề an ninh ở Iraq.

“Dân chủ và nhân quyền không phải để trang trí”, ông Tập nói trước 24 thành viên còn lại của Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định cao nhất của Đảng Cộng sản.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại bữa tối cấp nhà nước dành cho lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế ở Bắc Kinh vào tháng Hai.  Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại bữa tối cấp nhà nước dành cho lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế ở Bắc Kinh vào tháng Hai. Ảnh: Reuters.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, một số quốc gia phương Tây trong những năm gần đây đã phải đối mặt với sự chia rẽ đảng phái chính trị nghiêm trọng, sự mất lòng tin của chính phủ, rối loạn xã hội và sự bùng phát Covid-19 nằm ngoài tầm với của Trung Quốc. điều khiển.

“Sự phân cực chính trị, chênh lệch giàu nghèo và đối kháng sắc tộc ngày càng gia tăng. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân túy và bài ngoại đang phổ biến, trong khi các vấn đề nhân quyền ngày càng nổi cộm.” , ông lưu ý, kêu gọi các quan chức “tích cực tham gia vào các vấn đề nhân quyền của Liên hợp quốc”, gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các thể chế nhân quyền đa phương như vậy.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bị Mỹ và phương Tây chỉ trích vì các chính sách của họ ở Tân Cương, Hồng Kông và Tây Tạng. Tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 14/6, gần 50 quốc gia đã ký tuyên bố chung cáo buộc Trung Quốc “ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ” ở Tân Cương.

Đại sứ Trung Quốc Chen Xu đã phản ứng giận dữ, chỉ trích các nước ký tuyên bố chung đã phát tán “những lời nói dối và tin đồn để tấn công Trung Quốc”. Ông Chen nói: “Chúng tôi bác bỏ những cáo buộc này một cách dứt khoát, đồng thời chỉ trích các quốc gia ký tuyên bố là“ đạo đức giả ”và“ âm mưu thao túng chính trị ”.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã được cấp phép đến thăm Tân Cương vào tháng trước, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tới Trung Quốc sau 17 năm. Tuy nhiên, bà đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt vì đã không lên tiếng mạnh mẽ hơn trước hành vi bị cáo buộc của Trung Quốc trước và trong chuyến đi.

Trong một cuộc họp video với bà Bachelet khi quan chức này đến thăm Tân Cương, ông Tập đã bảo vệ các chính sách của Trung Quốc và tuyên bố rằng Bắc Kinh không chấp nhận bất kỳ sự dạy dỗ nào của “cấp trên”.

Bình luận của ông Tập gợi nhớ đến bài phát biểu năm 2014 của ông, khi Chủ tịch Trung Quốc nói với hơn 100 quan chức “kiên quyết đáp trả” bất cứ khi nào phương Tây đối đầu về nhân quyền.

“Chúng tôi làm tốt miễn là chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn của Trung Quốc và không phải nhìn vào các tiêu chuẩn của phương Tây hay quan tâm đến cách họ đánh giá chúng tôi. Đối mặt với các nước phương Tây thường tấn công Trung Quốc về nhân quyền, chúng tôi phải kiên quyết đáp trả”, ông Tập nói.

Trung Quốc đã không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về dân chủ do Nhà Trắng tổ chức vào năm ngoái. Nhưng vài ngày trước sự kiện này, Bắc Kinh đã tổ chức trực tuyến diễn đàn dân chủ quốc tế của riêng mình với sự tham gia của các học giả từ các nước đang phát triển.

Vào tháng 2, Trung Quốc đã công bố một báo cáo có tiêu đề “Vi phạm nhân quyền ở Mỹ năm 2021”, liệt kê cách “Mỹ thao túng chính trị, dẫn đến số người chết ở Covid-19 tăng mạnh, số người chết vì súng cao kỷ lục và nền dân chủ giả tạo chà đạp lên quyền chính trị của nhân dân. ” Báo cáo cáo buộc rằng “hành động đơn phương của Hoa Kỳ đã tạo ra các cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn cầu mới”.

Trung Quốc bị cáo buộc giam giữ và cưỡng bức lao động hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo ở Tân Cương. Bắc Kinh bác bỏ điều đó, mô tả các cơ sở này là trung tâm giáo dục và dạy nghề nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Mỹ và một số nước phương Tây coi hành động của Trung Quốc ở Tân Cương là hành động “diệt chủng”. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thông qua luật cấm tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương vì cáo buộc lao động cưỡng bức.

Trung Quốc liên tục chỉ trích phương Tây, gọi những cáo buộc là vô căn cứ, can thiệp vào công việc nội bộ, xuyên tạc sự thật, kìm hãm đà phát triển, vi phạm luật pháp quốc tế.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Leave a Comment