Giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ lập kỷ lục

Rate this post

Ngoài lý do nguồn cung khan hiếm sau 2 năm xảy ra dịch bệnh, việc Mỹ và châu Âu ngừng nhập khẩu thủy sản từ Nga đang tạo cơ hội vàng cho sản phẩm cá tra Việt Nam gia tăng thị phần tại hai thị trường này.

“Mỹ là thị trường rất tiềm năng. Vì vậy, ngành đang tập trung phối hợp với doanh nghiệp và nông dân để có sản phẩm chất lượng tốt nhất, truy xuất được nguồn gốc, đa dạng hóa sản phẩm”, ông Nguyễn Sĩ Lâm nói. , Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết.

Giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ lập kỷ lục - Ảnh 1.

Giá cá tra xuất sang Mỹ đã lên tới 4,5 USD / kg. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Mới đây, Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa công nhận thêm 6 nhà máy đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cá tra sang thị trường này, nâng số nhà máy được Mỹ công nhận. lên 19.

Xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn như Mỹ, EU … được dự báo tiếp tục tăng trưởng do giá cá tra xuất khẩu của các doanh nghiệp chế biến trong nước đang cạnh tranh tốt. Tồn kho cá tra ở nhiều nước đang ở mức rất thấp sau 2 năm xảy ra dịch bệnh.

“Không chỉ tham gia các hội chợ thủy sản lớn trên thế giới, mà quan trọng nhất là chúng tôi cố gắng đáp ứng ngay các đơn hàng từ châu Âu, Mỹ, đặc biệt là từ Trung Quốc”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Việt Nam. của Cơ quan Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), cho biết.

VASEP cũng lưu ý người nuôi cần có kế hoạch thả nuôi hợp lý, đảm bảo cân đối cung cầu, tránh tình trạng ồ ạt khiến giá cá tra lao dốc. Chất lượng sản phẩm cũng cần được siết chặt để tận dụng tốt nhất cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Với kết quả đạt được từ ngành cá tra và thủy sản 5 tháng đầu năm, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay được dự báo sẽ vượt mốc 10 tỷ USD.

Leave a Comment