“Xin hãy cho tôi một cơ hội được là chính mình”

Rate this post

Mới đây, kỳ thi đại học được tổ chức tại Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng nước này và nhiều nước châu Á khác. Trong 3 môn thi bắt buộc của học sinh Trung Quốc, đề thi Ngữ văn luôn được bàn luận nhiều nhất, bởi độ khó cao nhất, đòi hỏi thí sinh phải có trí tưởng tượng và cái nhìn đa chiều về các vấn đề xã hội. ngày hội.

Mới đây, một bài văn đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi đại học năm 2016 của Trung Quốc bất ngờ được cư dân mạng “đào mộ” lại vì thông điệp hay và ý tưởng táo bạo qua lăng kính của một học sinh trung học. 12. Theo đó, đề văn này được đánh giá là khá hay khi đề cập trực tiếp đến một thực trạng khá nhức nhối. Đó là áp lực về thành tích học tập và thi cử ảnh hưởng trực tiếp đến cách giao tiếp, ứng xử của cha mẹ với con cái.

Đề thi môn Văn của tỉnh Quảng Đông năm 2016:

(Trên một bức tranh châm biếm hình ảnh hai học sinh giơ tay lên điểm thi, trên má một học sinh là hình ảnh hôn môi vừa hôn, trên má học sinh khác in dấu bàn tay của cát …)

Dựa vào ý kiến ​​cá nhân và hàm ý của bức tranh trào phúng, hãy chọn góc và viết một bài văn trên 800 từ.

Yêu cầu: Tự lập ý và văn phong phải rõ ràng, tự đặt mệnh đề cho tác phẩm. Không rập khuôn, không sao chép.

Và đây là đề thi gây bão thời bấy giờ:

“Kính thưa mẹ!

Trước hết, tôi xin mượn một câu danh ngôn như sau: ‘Con người có thể leo tới đỉnh vinh quang, nhưng không thể sống lâu ở đó’. Tôi biết rằng bạn đã đặt hy vọng nhiệt thành vào tôi, hy vọng rằng tôi sẽ luôn là một đứa trẻ tốt nhất. Tôi đồng cảm với tâm trạng của mẹ bạn, mong mẹ được như cá chép hóa rồng, trên đời này có người mẹ nào lại không muốn con mình trở thành những đứa con ưu tú? Nhưng hôm nay mẹ muốn nói với con điều đó, xin hãy tha thứ cho con rằng con không thể luôn là đứa trẻ ngoan nhất.

Tôi nhớ khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi luôn so sánh tôi với con của người khác … Tôi nhớ người anh họ của tôi thỉnh thoảng đến nhà tôi ăn và nói: ‘Bây giờ … ai ăn nhanh nhất’. Lần nào thấy con ăn xong nhanh nhất mẹ cũng gật gù hài lòng.

Tôi nhớ khi tôi tập đàn, mỗi khi tôi luyện tập, bạn sẽ nghe tôi chơi cho đến khi nhịp điệu của các nốt nhạc dưới ngón tay của tôi trở nên mượt mà, sau đó bạn mỉm cười hài lòng và cho phép tôi rời khỏi cây đàn. Tôi không hẳn là ghét chơi piano, nhưng tôi chán làm bài kiểm tra piano. Mọi thứ đều từ sự kỳ vọng cao của người mẹ.

Khi bạn cùng lớp của con bạn cầm phiếu thành tích được đánh giá ở mức trung bình và vẫn hào hứng về nhà vì thành tích của con đã được cải thiện. Nhưng trong lòng tôi rất hồi hộp vì mẹ yêu cầu tôi phải đạt từ 95 điểm trở lên trong mỗi bài thi. Đó là lý do tại sao tôi sợ hãi mặc dù thành tích của tôi đã rất tốt so với các bạn cùng lớp.

Mẹ ơi, con mong mẹ có thể hiểu và thông cảm cho con. Đôi khi áp lực cũng là động lực thực sự, nhưng đôi khi áp lực cũng giống như một quả trứng. Một quả trứng gà bị nứt từ trong ra ngoài là sự sống, nhưng một quả trứng gà bị vỡ từ bên ngoài vào trong là cái chết.

Từ bài văn đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi khốc liệt nhất Trung Quốc đến thông điệp gửi đến tất cả các bậc phụ huynh: Xin hãy để con một lần được sống là chính mình - Ảnh 3.

Học sinh Trung Quốc chịu áp lực lớn trong học tập và thi cử

Tôi hy vọng rằng bạn sẽ tôn trọng những mong muốn chân thành nhất của tôi từ bên trong, chứ không chỉ tạo áp lực cho tôi. Quá trình lớn lên của một đứa trẻ không phải do ý muốn của người mẹ. Như nhà tư tưởng và nhà văn người Pháp Rousseau đã từng nói: ‘Trước khi trẻ em lớn lên thành người, thế giới tự nhiên muốn trẻ em được sống như những đứa trẻ thực thụ’.

Đôi khi tôi cũng nghĩ đến hiện tượng ‘hổ mẹ, sói cha’ trong xã hội. Họ là những bậc cha mẹ nghiêm khắc nhất, chỉ muốn con mình chiến thắng ngay từ khi còn nhỏ về vạch xuất phát có thể khác với số đông. Nhưng tôi cảm thấy con cái họ không có niềm vui thực sự.

Mẹ, con biết, mẹ luôn yêu con. Vẻ ngoài luôn nghiêm khắc của mẹ tôi chỉ vì tôi muốn mẹ trở nên tốt hơn nữa. Có lẽ mẹ nên chọn một phương pháp khác để hướng dẫn và động viên con. Tôi ước gì tôi có thể nhìn thấy mẹ tôi là một người phụ nữ hiền lành và dịu dàng.

Hôm nay tôi đang ngồi trong trường luyện thi đại học, rất có thể con đường dài của cuộc đời sẽ được viết nên hoặc thay đổi ngay dưới ngòi bút của tôi. Nhân cơ hội này anh chỉ muốn nói với em một câu: Lần này, anh hãy để em được sống là chính mình một lần. Bất kể kết quả như thế nào, tôi không hối tiếc.

Cảm ơn mẹ!

Con của mẹ ”.

Năm 2016, bài báo này được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội Trung Quốc và đánh thức nhiều bậc phụ huynh về áp lực học hành của con cái họ. Nhiều bậc phụ huynh thừa nhận xúc động khi đọc bức thư của học giả này, đồng thời sẽ có biện pháp, thay đổi cách cư xử với trẻ.

Trong thời điểm diễn ra nhiều kỳ thi nâng cấp như hiện nay, bức thư này một lần nữa được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Dưới bài đăng, nhiều người đã bày tỏ ý kiến ​​về chủ đề, cũng như quan điểm của học giả trong bài văn xuất sắc này.

– Hãy đặt vào vị trí của trẻ để hiểu, đừng ép trẻ phải theo ý cha mẹ. Hy vọng trong kỳ thi đại học sắp tới, sẽ không có em nào bị bố mẹ la mắng, trách móc vì kết quả thi không tốt.

– Hai năm trước, tôi cũng mang tâm trạng lo lắng của một người ôn thi vào lớp 12. Tôi sợ trúng tuyển vào trường không như mong đợi, sợ thua kém bạn bè, nhưng sợ nhất là bố mẹ buồn lòng về kết quả. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã phải chịu rất nhiều áp lực từ bố mẹ trong việc học hành, nên đọc bài báo này tôi muốn khóc.

Từ bài văn đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi khốc liệt nhất Trung Quốc đến lời nhắn nhủ đến tất cả các bậc phụ huynh: Xin hãy để con một lần được sống là chính mình - Ảnh 4.

Một quả trứng gà bị nứt từ trong ra ngoài là sự sống, nhưng một quả trứng gà bị vỡ từ bên ngoài vào trong là cái chết. Thật là một sự so sánh hoàn hảo của những đứa trẻ ngày nay. Cách sử dụng bài viết của bạn này đúng là chỉ những bạn đạt điểm cao mới nghĩ ra.

– Bằng chứng về quả trứng trên cùng.

– Tôi cảm thấy đây không phải là một bài kiểm tra mà còn là một lời tâm sự của tôi với mẹ. Cô bạn này là thủ khoa đầu ra môn Văn, đôi khi bị mẹ tạo áp lực học hành rất nhiều.

– Lời tự đáy lòng của một người luyện thi vào lớp 12. Hoàn toàn không thể dựa vào bài văn mẫu để viết ra.

Sợi tổng hợp

https://kenh14.vn/tu-bai-van-dat-diem-tuyet-doi-tai-ky-thi-khoc-liet-nhat-trung-quoc-den-thong-diep-gui-toi-toan- the-cac-bac-phu-huynh-xin-cho-con-mot-lan-duoc-song-la-chinh-minh-2022062116360834.chn

Leave a Comment