Xu hướng ăn chay đang dần được chấp nhận ở Hàn Quốc | Ẩm thực

Hưởng thụ
Rate this post

(Nguồn: koreabizwire.com)

Muốn ăn chay ở Hàn Quốc không phải là dễ dàng. Các món thịt nướng hoặc gà rán thơm ngon thường thấy trong thực đơn của các quán ăn công ty, buộc những người ăn chay phải lựa chọn các món ăn kèm như món hầm xì dầu và mì kiều mạch lạnh.

Tuy nhiên, xu hướng ăn chay đang dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc khiến các công ty thực phẩm ngày càng chú ý đến thị trường đầy hứa hẹn này.

Việc không có các món chay trong thực đơn bữa ăn của công ty khiến những người ăn chay thường bị dán nhãn là “kén ăn” hoặc “nhạy cảm”.

Cô Yoon Sun-ah, 36 tuổi, đã theo chế độ ăn kiêng pescaterian (chỉ ăn rau, trứng, các sản phẩm từ sữa và cá) trong hơn 10 năm kể từ khi cô ý thức hơn về việc bảo vệ quyền động vật.

“Về cơ bản, không có nhiều thực đơn thuần chay ở Hàn Quốc,” cô nói. Khi tôi đi du lịch ở châu Âu thì dễ dàng hơn rất nhiều vì hầu hết các nhà hàng đều có các món ăn chay ”.

Tuy nhiên, bây giờ, đối với những người như Yoon Sun-ah, tình hình đang thay đổi, mặc dù chậm.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố kế hoạch tăng cường bổ sung các lựa chọn thực phẩm không phải thịt – chẳng hạn như đậu phụ và sữa đậu nành – trong mỗi bữa ăn và tiến hành một cuộc khảo sát giữa các quân nhân. quân sự để mở rộng các lựa chọn.

Kế hoạch này được đưa ra sau khi một số người ăn chay và các nhóm công dân nộp đơn khiếu nại, yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng xem xét cung cấp nhiều lựa chọn ăn chay hơn cho những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Động thái này cũng đã lan sang ngành giáo dục, với việc các nhóm kêu gọi các trường học thêm món chay vào thực đơn của họ.

Mối quan tâm ngày càng tăng về sức khỏe và nhận thức về biến đổi khí hậu và môi trường của người dân Hàn Quốc một phần được truyền cảm hứng từ những người nổi tiếng như diễn viên Im Soo-jung và ca sĩ Lee Hyo-ri – những người ăn chay và ủng hộ quyền động vật.

[Tìm hiểu Veto – chế độ ăn kiêng kết hợp giữa ăn chay và Keto]

Điều này cũng đã tạo ra một bầu không khí tâm lý coi ăn chay là một lựa chọn thời thượng.

Đối mặt với thực tế này, các công ty thực phẩm và nhà bán lẻ đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng bằng cách tung ra các sản phẩm thực phẩm giàu nguồn gốc thực vật. Trong một báo cáo công bố hồi tháng 5, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) dự báo thịt chay sẽ chiếm 30% thị trường thịt toàn cầu vào năm 2030 và tăng lên hơn 60% vào năm 2040.

Nhà nghiên cứu cấp cao Kim Bo-kyung của KITA cho biết chi phí sản xuất thịt chay giảm và nhu cầu ngày càng tăng ở thị trường Trung Quốc sẽ là “chất xúc tác cho việc mở rộng thị trường”.

Tại Hàn Quốc, các thương hiệu thực phẩm toàn cầu nhượng quyền cũng đang thử nghiệm các món ăn có nguồn gốc từ thực vật. Burger King và Lotteria giới thiệu bánh mì kẹp nhân đậu, trong khi Starbucks giới thiệu bánh hạnh nhân đậu phụ và hộp thức ăn với giăm bông giả.

Các tập đoàn bán lẻ thực phẩm như Shinsegae Food, Dongwon F&B và Nongshim cũng điều hành các thương hiệu dành riêng cho các sản phẩm thuần chay như Better Meat, Beyond Meat và Veggie Garden.

Với khẩu hiệu tiếp thị ngụ ý rằng ăn chay tốt hơn ăn thịt, các thương hiệu này bán các sản phẩm như bánh bao chay, cốm đậu phụ và xúc xích làm từ thực vật.

Người tiêu dùng Hàn Quốc dường như rất dễ tiếp thu xu hướng này. Một cuộc khảo sát của tổ chức vận động người tiêu dùng Consumers Korea có trụ sở tại Seoul cho thấy 63,2% trong số 500 người được hỏi cho biết họ đã thử ăn thịt chay. Hơn 70% trong số họ bày tỏ sự ủng hộ hoặc hài lòng với trải nghiệm.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 50% người được hỏi hy vọng xu hướng thực phẩm mới này sẽ có lợi cho sức khỏe của họ và 72,6% nói rằng nó sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

Đối với những người ăn chay lâu năm như Yoon Sun-ah, xu hướng này được xem là bước đệm cho những ai thích ăn thịt nhưng muốn thử ăn chay.

Tuy nhiên, cô cũng hy vọng điều này sẽ giúp đa dạng hóa văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, cũng như thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn.

Cô chia sẻ: “Nếu ngày càng có nhiều quán ăn cung cấp các món chay và việc ăn chay trở nên phổ biến hơn thì những người ăn chay sẽ không còn cảm thấy xấu hổ và khó xử khi từ chối ăn một số món trong thực đơn”.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.