Xuất hiện một cái tên phải giải trình, doanh nghiệp muốn tra danh sách cổ đông

Rate this post

Một tuần đầy biến động của thị trường chứng khoán kết thúc với việc hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, trong đó tiêu biểu là nhóm bất động sản. Hàng loạt cái tên như DIG, CEO, CII, DLG, GEX, DRH, HDC, HQC, LDG, NBB, NDN, QCG, SCR,… đều giảm biên độ trong phiên cuối tuần.

Thực tế, nhiều cổ phiếu bất động sản đã có 3 – 4 phiên, thậm chí cả tuần lên sàn. Mức giảm trên 25% trong một tuần xuất hiện ở hàng loạt cổ phiếu, đặc biệt một số cái tên như DIG, LDG thậm chí còn mất tới hơn 30%.

Cổ phiếu LDG có lẽ là cái tên đáng chú ý nhất khi giảm sàn cả 5 phiên trong tuần qua và buộc phải giải trình theo quy định. LDG Investment cho biết vẫn hoạt động bình thường, không có biến động xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và lý giải việc giá cổ phiếu giảm là do cung cầu thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư mất kiểm soát. của doanh nghiệp.

Trong khi đó, cổ phiếu DIG may mắn “né” được giải thích trong gang tấc khi có phiên ngày 14/6 giảm 6,8% xen kẽ giữa 4 phiên giao dịch. Tuy nhiên, DIG cũng rất biết cách gây chú ý khi bất ngờ có văn bản gửi VSD đề nghị cung cấp danh sách cổ đông chốt từ ngày 31/5 đến 16/6, tính riêng thời điểm đó, cổ phiếu đã giảm hơn 36%.

Cổ phiếu bất động sản lao dốc

Tuần giảm sâu đã đẩy hàng loạt cổ phiếu bất động sản xuống đáy hồi giữa tháng 5. Nhưng với một số tên tuổi, đây chưa phải là giai đoạn khó khăn nhất từ ​​đầu năm đến nay. Sau khi tăng nóng với phiên đấu giá đất Thủ Thiêm, hàng loạt cổ phiếu bất động sản đã nhanh chóng quay đầu tăng đỉnh vào đầu tháng 1/2022 với nhiều phiên giảm sàn liên tiếp. Thời điểm đó, không có quy định nào giải trình khi cổ phiếu giảm sàn trên 5 phiên.

Nhiều cổ phiếu bất động sản sau đó đã có sự hồi phục mạnh mẽ và tưởng chừng có thể trở lại đỉnh cũ vào cuối tháng 3 nhưng hầu hết đều gây thất vọng. Và rồi những cơn bão đổ bộ vào thị trường và nhóm bất động sản tiếp tục trở thành một trong những tâm điểm trong vòng xoáy bán tháo. Mức giảm khoảng 45 – 65% so với đầu năm đã trở nên rất phổ biến. Và nếu tính từ trên xuống, các con số đã bắt đầu “vặn vẹo” đến 70%.

Sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu bất động sản được cho là có nguyên nhân từ những biến cố trên thị trường trái phiếu thời gian qua. Theo ước tính của KBSV, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2022 của nhóm bất động sản lên tới 98.000 tỷ đồng. Công ty chứng khoán này cho rằng nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn của doanh nghiệp là khá cao, tuy nhiên sẽ gặp nhiều thách thức về chính sách, pháp luật trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc phát triển vốn. cũng như kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp.

Trong một báo cáo mới đây, VNDirect cho rằng ngành bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức hơn là các yếu tố tích cực. Triển vọng ngành bị ảnh hưởng bởi (1) lãi suất tăng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà, (2) giá nguyên vật liệu tăng có thể làm tăng giá nhà ở, và (3) thắt chặt các khoản vay ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản. bất động sản và giám sát chặt chẽ hơn trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản tuần qua giảm mạnh: Có cái tên phải giải trình, doanh nghiệp muốn tra danh sách cổ đông - Ảnh 2.

Trong bối cảnh tín dụng vào lĩnh vực bất động sản được siết chặt và giám sát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, VNDirect cho rằng nhà đầu tư có thể gặp thách thức trong việc tăng vốn trong vài quý tới. Do đó, hoạt động mua bán nhiều khả năng sẽ được đẩy nhanh trong khi quỹ đất mở rộng sẽ chậm lại, điều này có thể giúp giá nhà hạ nhiệt trong các quý còn lại của năm 2022.

VNDirect kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có xu hướng phục hồi nguồn cung vào năm 2022 do các chủ đầu tư sẽ tập trung đẩy mạnh bán hàng để cải thiện dòng tiền. Các doanh nghiệp có lượng hàng bán sẵn lớn và bảng cân đối kế toán hợp lý sẽ vẫn có mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định trong năm 2022-23.

https://cafef.vn/co-phieu-bat-dong-san-giam-manh-tuan-qua-xuat-hien-cai-ten-phai-giai-trinh-mot-doanh-nghiep-muon-soi- danh-sach-co-dong-20220619023229911.chn

Leave a Comment