Xuất khẩu thủy sản ‘nặng trĩu’ vì hết tôm dự trữ

Rate this post

Công nhân một nhà máy ở tỉnh Sóc Trăng chế biến tôm xuất khẩu – Ảnh: TTO

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Nước uống Hàng Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu Nước uống Các sản phẩm của nước này đã mang về kim ngạch hơn 4,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng trong tháng 5, xuất khẩu Nước uống sản xuất không duy trì được tốc độ tăng trưởng nóng.

Cụ thể, xuất khẩu tôm đạt 416 triệu USD, tăng 19% (trong khi tháng 4 tăng 47%). Xuất khẩu cá tra tăng 65%, đạt 245 triệu USD, cũng tăng thấp hơn so với tháng 4.

Xuất khẩu các mặt hàng thủy sản khác như mực, bạch tuộc, ghẹ và động vật thân mềm tuy vẫn tăng so với cùng kỳ nhưng mức tăng thấp hơn so với kỳ trước.

Xuất khẩu Nước uống sản xuất nhìn chung tăng trưởng chậm lại, chủ yếu do xuất khẩu mặt hàng chính là tôm bị chững lại.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm tại TP.HCM, tăng trưởng của ngành này trong 4 tháng đầu năm là do có nguồn nguyên liệu dự trữ và hàng tồn kho từ năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng từ cuối năm 2021 với giá cao; Lạm phát giá toàn cầu cũng tác động khiến giá tôm tăng. Đồng thời, vTháng 5, cơn mưa đầu mùa đến sớm, ảnh hưởng đến sản lượng tôm.

Lãnh đạo Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP dự báo: “Trong vài tháng tới, nhiều khả năng nguồn cung tôm nguyên liệu sẽ thiếu hụt, ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ tôm tại một số thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU … có xu hướng chững lại sau khi tăng. Tăng mạnh từ cuối năm 2021 đến nay, xuất khẩu tôm trong quý II được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại.

Và bởi tình yêu Tình hình chiến tranh Nga-Ukraine cũng ảnh hưởng đến hoạt động khai thác Nước uống sản xuất, khiến nguyên liệu khan hiếm vì chi phí khai thác cao. Vì vậy, nguồn nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến xuất khẩu tiếp tục là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp hiện nay“.

Leave a Comment