Xuất khẩu thủy sản tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 8

Rate this post

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 8

Xuất khẩu thủy sản đạt 917 triệu đô la trong tháng 8, giảm hơn 3% so với tháng trước và đánh dấu 2 tháng liên tiếp xuất khẩu thủy sản đạt kim ngạch dưới 1 tỷ USD.

So với cùng kỳ, xuất khẩu thủy sản tháng 8/2022 tăng hơn 54%. Mức tăng trưởng này không cho thấy xu hướng lạc quan vì so với mức cơ sở thấp của cùng kỳ. Theo VASEP, tháng 8/2021 là tháng cao điểm của dịch COVID-19 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sản xuất thủy sản bị gián đoạn và xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong năm.

Trong đó, xuất khẩu tôm giảm mạnh nhất là mặt hàng thủy sản. Từ đỉnh cao 456 triệu đô la trong tháng 5, xuất khẩu tôm giảm xuống 356 triệu đô la vào tháng Tám. Mặc dù vậy, con số này vẫn cao hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt 285 đồng. triệu đô latăng 32% so với cùng kỳ, trong khi XK tôm sú đạt 47 triệu đô la, giảm gần 7%. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm hùm tiếp tục bứt phá với mức tăng trưởng 163% trong tháng 8 và cộng dồn hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, XK tôm đạt 3 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tôm thẻ chân trắng chiếm 76% với 2,2 con tỷ USDtăng 20%, doanh thu từ tôm sú là 411 con triệu đô latăng gần 10%.

Sản xuất tôm nguyên liệu gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao và thời tiết bất lợi, trong khi nhu cầu tại các thị trường trọng điểm chậm lại do tồn kho tăng. Những yếu tố này cùng với tác động của lạm phát đã khiến xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc – hai thị trường lớn của Việt Nam – sụt giảm kể từ tháng Bảy.

Trong tháng 8, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 33%, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 13%. Với đà giảm nhanh, lũy kế xuất khẩu tôm 8 tháng đầu năm sang thị trường Mỹ giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra trong tháng 8 vẫn ổn định với kim ngạch hơn 187 yên triệu đô latăng 114% so với cùng kỳ năm trước và tăng nhẹ so với tháng 7/2022.

Mặc dù giá cá tra xuất khẩu bình quân sang các thị trường giảm nhẹ so với các tháng trước, nhưng cá tra vẫn là lựa chọn của nhiều thị trường trong bối cảnh lạm phát kỷ lục ở nhiều nước.

Trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang tất cả các thị trường đều duy trì mức tăng trưởng 2-3 con số. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các thị trường đều ghi nhận mức tăng trưởng 2-3 con số. Tuy nhiên, tính riêng thị trường Nga, xuất khẩu cá tra giảm 12% do chiến tranh làm gián đoạn xuất khẩu trong tháng Ba và tháng Tư.

Kim ngạch cá tra sang Trung Quốc tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ lên gần 500 yên triệu đô la, chiếm 29%; xuất khẩu sang Mỹ chiếm 25% với 428 yên triệu đô latăng 90%.

Sau khi đạt mức cao trên 100 triệu đô la trong tháng 3 và tháng 4, xuất khẩu cá ngừ giảm dần trong các tháng tiếp theo. Đến tháng 8, xuất khẩu cá ngừ đạt 85 triệu đô latuy vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái 74% nhưng cũng chỉ tương đương với doanh số bán ra trong tháng 7. Lũy kế đến hết tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đạt gần 734 triệu đô latăng 54% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu mực và bạch tuộc trong tháng 8 tăng 60% lên 66 triệu đô lalũy kế 8 tháng đầu năm, mực bạch tuộc xuất khẩu mang về gần 480 con triệu đô la.

Trong tháng 8, chỉ có động vật có vỏ tăng trưởng doanh thu âm, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, động vật có vỏ (chủ yếu là ngao) ít bị ảnh hưởng hơn. chịu ảnh hưởng của dịch Covid, nhưng biến động thị trường năm nay đã tác động đến xuất khẩu mặt hàng thủy sản này.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ tiếp tục giảm từ tháng 6 khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này giảm gần 2% trong tháng 8, đạt 154 triệu đô la. Lũy kế đến hết tháng 8, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt trên 1,6 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường trọng điểm khác đều cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 60%, sang EU tăng 95%, sang Hàn Quốc tăng 79%.

Vũ Hảo (Theo VASEP)

FILI

Leave a Comment