“Xuất khẩu văn hóa ẩm thực” sang Hàn Quốc

Hưởng thụ
Rate this post

>> DOANH NGHIỆP TUẦN LỄ: Từ câu chuyện xứ kim chi Hàn Quốc, hãy nghĩ đến chuyện nhập khẩu pháo của Việt Nam vào Mỹ

Theo thông tin từ hãng thông tấn Yonhap, doanh số xuất khẩu mì gói trong tháng 3 của Hàn Quốc tăng 20%, đạt 71,58 triệu USD. Con số này cũng tăng đáng kể so với 59,62 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên xuất khẩu mặt hàng này vượt ngưỡng 70 triệu USD / tháng.

Để hình dung mức xuất khẩu mì gói trị giá 70 triệu USD này lớn đến mức nào, chúng ta hãy làm một số so sánh với thị trường mì gói Việt Nam. Theo số liệu gần đây nhất do Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) công bố vào tháng 5 năm 2021, Việt Nam là thị trường tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ ba thế giới với khoảng 7,03 tỷ gói.

Tổng doanh thu bình quân toàn thị trường Việt Nam năm 2020 ước đạt khoảng 2.745 tỷ đồng / tháng. Con số 71,58 triệu USD bằng khoảng 60% doanh thu bình quân hàng tháng của toàn thị trường tiêu dùng Việt Nam, thị trường tiêu dùng lớn thứ ba thế giới. Nếu so với doanh số của các nhà sản xuất mì ăn liền hàng đầu Việt Nam thì con số này cao hơn rất nhiều.

Chẳng hạn, so với Tập đoàn Acecook (mì Hảo Hảo), nhà sản xuất mì ăn liền hàng đầu Việt Nam, doanh thu 70 triệu USD / tháng gấp rưỡi doanh số 1.000 tỷ đồng của công ty này. Hay so với Masan, công ty đứng thứ 2, doanh số cao gấp đôi (733 tỷ đồng / tháng). So với công ty mì quốc gia Miliket thì cao hơn tới 30 lần.

Theo giới quan sát thị trường, xuất khẩu mì gói của Hàn Quốc tăng mạnh phần lớn là nhờ “xuất khẩu văn hóa” của Hàn Quốc. Nói cách khác, nhờ sự phổ biến của các sản phẩm văn hóa như phim ảnh và âm nhạc. Những sản phẩm này giúp quảng bá nhiều nét văn hóa của Hàn Quốc, trong đó mì cũng không ngoại lệ.

>> Khát vọng “đưa văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, miền Trung ra thế giới”

Ví dụ, với thành công của bộ phim Parasite, món mì Chapaguri (mì tương đen Chapagetti trộn với mì cay Neoguri) xuất hiện trong phim bỗng chốc nổi tiếng trên toàn thế giới, thúc đẩy doanh số xuất khẩu của mì. Tốc độ tăng trưởng hai con số của Hàn Quốc.

Tương tự như mì, kim chi Hàn Quốc cũng trở nên nổi tiếng với một chiến dịch quảng bá kéo dài và tốn kém của chính phủ Hàn Quốc. Lần đầu tiên họ giới thiệu món kim chi với bạn bè quốc tế là tại Thế vận hội năm 1988. Sau 20 năm, chính phủ Hàn Quốc lại một lần nữa chi hàng triệu USD và 3 năm nghiên cứu để làm kim chi. chi can duoc su dung trong khong gian. Phi hành gia Yi So-yeon, người Hàn Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ, đã mang theo món kim chi này và chia sẻ nó với các phi hành gia khác từ nhiều nơi trên thế giới.

Không chỉ riêng hai sự kiện này, sự phát triển của làn sóng Hallyu từ những năm 2000 cho đến nay cũng góp phần đưa kim chi tiến xa hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Điều đó cho thấy Hàn Quốc đã chăm chỉ đầu tư vào văn hóa của mình như thế nào. Đồng thời, sự thành công của kim chi hay mì Hàn Quốc chứng tỏ văn hóa là vũ khí lợi hại trong nền kinh tế. Tuy nhiên, để nếm được trái ngọt này, các nước phải có chiến lược, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.