Yên yếu – “cơn gió ngược” trong nền kinh tế Nhật Bản

Rate this post


BNEWSTrong một diễn biến mới nhất, sáng 14/7, tỷ giá giữa đồng yên và đồng USD giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong vòng 24 năm là 137,99-138 yên đổi 1 USD.

Đồng yên Nhật đã chịu nhiều áp lực giảm giá trong năm 2022. Trong một diễn biến mới nhất, sáng 14/7, tỷ giá giữa đồng yên và đô la Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 24 năm là 137,99- 138 yên đổi 1 USD
Nguyên nhân chính khiến đồng yên giảm mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ là do giới đầu tư lo ngại chênh lệch lãi suất giữa hai nền kinh tế sẽ ngày càng nới rộng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất với mức mạnh nhất trong hơn 30 năm (1 điểm phần trăm) tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 26-27 / 7 để đối phó với lạm phát. kỷ lục trong hơn 40 năm, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) kiên trì với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo nhằm hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế.
Sự suy yếu kéo dài này của đồng yên sẽ thúc đẩy lạm phát và giảm chi tiêu của người tiêu dùng, từ đó sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Nhật Bản.
* Không còn là kênh trú ẩn an toàn
Trong tháng ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, đồng yên đã giảm gần 6% so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất trong số các đồng tiền của các nền kinh tế lớn. Tuyệt.
Sự sụt giảm này của đồng yên trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hoàn toàn trái ngược với quan điểm thông thường coi đồng tiền này là nơi trú ẩn an toàn, vì đồng yên thường giữ giá trị trong những thời điểm không chắc chắn. ổn định chính trị và tài chính trên toàn cầu.

Tuy nhiên, xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nước xuất khẩu ngũ cốc và năng lượng lớn, đã bộc lộ những điểm yếu về cơ cấu trong nền kinh tế Nhật Bản, từ đó gây áp lực lên đồng yên.
Hơn 90% năng lượng tiêu thụ của Nhật Bản là nhập khẩu. Mặc dù Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 10% lượng năng lượng nhập khẩu của Nhật Bản, nhưng nền kinh tế của nước này vẫn nhạy cảm với những biến động mạnh về giá năng lượng toàn cầu do xung đột Nga-Ukraine.
Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm là 2,9% GDP vào năm 2021. Chi phí năng lượng tăng cao đã làm tăng cao hóa đơn nhập khẩu từ Nhật Bản, khiến thặng dư thương mại của nước này giảm mạnh.

Ngoài ra, thâm hụt trong lĩnh vực dịch vụ cũng tăng lên do ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi những hạn chế đối với du khách quốc tế. Thặng dư tài khoản vãng lai thu hẹp đã làm giảm hỗ trợ cho đồng nội tệ.
Đồng yên cũng chịu áp lực từ sự phục hồi kinh tế chậm chạp của Nhật Bản. Không giống như các nước láng giềng Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng như các nền kinh tế phát triển ở Bắc Mỹ và châu Âu, nền kinh tế Nhật Bản vẫn nhỏ hơn so với mức COVID-19 trước đó.

Dịch bệnh liên tiếp bùng phát trong năm ngoái và quý đầu tiên của năm nay khiến Chính phủ Nhật Bản phải ban hành một loạt các biện pháp khẩn cấp, qua đó làm chậm lại sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng và làm suy giảm niềm tin. bản tin kinh doanh.
* Áp lực lên tăng trưởng kinh tế Nhật Bản

Mặc dù đà tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu cải thiện từ quý 2 năm nay khi các hoạt động thương mại được hồi sinh sau khi các hạn chế được nới lỏng vào tháng 3, nhưng đà giảm của đồng yên có thể sẽ tiếp tục. vẫn chưa dừng lại. Áp lực giảm giá đối với đồng yên sẽ đến từ sự phân hóa ngày càng lớn trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản và Mỹ.
Trước chu kỳ thắt chặt của Fed, với lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 2% vào cuối năm, chính sách tiền tệ ở Nhật Bản sẽ vẫn siêu dễ dàng cho đến năm 2022, do BoJ tập trung vào việc thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Khi lãi suất ở Mỹ tiếp tục tăng trong khi BoJ giữ lãi suất ngắn hạn âm và lãi suất dài hạn gần bằng 0, chênh lệch lãi suất thực tế giữa hai nền kinh tế sẽ tăng lên trong thời gian còn lại. trong năm nay, khiến đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn so với đồng yên đối với các nhà đầu tư.
Hệ quả trực tiếp của việc đồng yên suy yếu là lạm phát gia tăng, do giá nhập khẩu tăng và chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp cao hơn. Vì hầu hết các giao dịch quốc tế được tính bằng đô la, sự sụt giảm của đồng yên so với đồng bạc xanh sẽ đẩy giá nhiên liệu, ngũ cốc và các mặt hàng khác thậm chí còn cao hơn.

Giá thực phẩm, điện nước và chi phí đi lại cá nhân đã tăng lên, và chi phí giao thông công cộng sẽ sớm tăng theo. Việc tăng giá các hàng hóa và dịch vụ cơ bản này sẽ gây áp lực lên tình hình tài chính của các hộ gia đình, trong đó các gia đình có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Trong khi đó, tiền điện nước và chi phí đầu vào leo thang cũng bóp nghẹt biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Mặc dù các doanh nghiệp Nhật Bản không muốn chuyển gánh nặng chi phí gia tăng này cho người tiêu dùng vì sợ mất thị phần, nhưng nhiều người sẽ phải làm điều này để tránh phá sản.
Giá hàng hóa cao hơn sẽ kìm hãm tăng trưởng chi tiêu tư nhân trong năm nay, do các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, có thể phải cắt giảm chi tiêu cho hàng tiêu dùng. hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có khả năng phải hoãn kế hoạch đầu tư do chi phí hoạt động tăng.
Mặt khác, tác động của đồng yên yếu trong việc thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản sẽ bị hạn chế trong năm nay. Các nhà sản xuất cũng đang phải đối mặt với chi phí đầu vào tăng cao.

Bên cạnh đó, xung đột Nga-Ukraine sẽ gây thêm khó khăn cho các công ty xuất khẩu của Nhật Bản. Tình hình chiến tranh này và kết quả là giá tiêu dùng tăng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng tư nhân ở châu Âu, do đó làm giảm số lượng đơn đặt hàng từ các thị trường nước ngoài quan trọng. tầm quan trọng này của các công ty Nhật Bản.
Các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại quốc tế đối với Nga và sự gián đoạn sản xuất ở Ukraine cũng sẽ cản trở chuỗi cung ứng trong khu vực.

Đây đặc biệt sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất ô tô và điện tử Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào palađi nhập khẩu từ Nga (một kim loại được sử dụng trong hệ thống ống xả ô tô). và dễ bị gián đoạn trong việc cung cấp neon, xenon và krypton từ Ukraine (khí công nghiệp được sử dụng trong sản xuất vi mạch).

Leave a Comment