20 năm chờ thay “áo mới” dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM

Rate this post

(Dân trí) – Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được phê duyệt từ năm 2002, 20 năm nay dự án này vẫn nằm trên giấy khiến cuộc sống của người dân xung quanh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước và rác thải. chất thải.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 1

Rạch Xuyên Tâm bắt đầu từ đoạn giao với kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (Q.Bình Thạnh) kéo dài đến sông Vàm Thuật (Q.Gò Vấp). Gần cuối kênh có một nhánh đổ ra sông Sài Gòn.

Ảnh chụp đầu rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh). Khu vực này được chính quyền địa phương và người dân thu gom rác thải thường xuyên nên ô nhiễm ít hơn các khu vực khác.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 2

Kênh dài gần 8,2km, trong đó kênh chính dài 6,2km và ba nhánh kênh dài hơn 1,9km. Kênh Xuyên Tâm gồm 4 con rạch nhỏ là Cầu Bông, Cầu Sơn, Long Vân Tự và Láng (Ảnh: Google Map).

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 3

Dọc rạch Xuyên Tâm có khoảng 1.000 hộ dân dựng nhà tạm để ở, nhiều hộ “có thâm niên” ở đây hàng chục năm, không có giấy tờ nhà đất.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 4

Đi sâu vào bên trong kênh, rác do người dân sống ven bờ đổ thẳng lên mặt nước, chất thành đống không được thu gom. Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 5

Cùng với đó là dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 6

Nguyên nhân gây ô nhiễm rạch Xuyên Tâm từng được cơ quan chức năng thành phố đánh giá là do kênh bị tắc dòng chảy do nhiều năm không được cải tạo, nạo vét. Ngoài ra, việc người dân vứt rác, xả nước thải trực tiếp xuống kênh khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 7

“Tôi sống dọc con kênh này như một nỗi ám ảnh. Khi tình trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, tôi và mọi người cố gắng nhặt rác, hạn chế xả nước thải nhưng cũng không cải thiện được tình hình. Rất mong cơ quan chức năng có giải pháp xử lý vào cuộc.” trong tương lai gần ”, bà Yến nói.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 8

Kênh Xuyên Tâm “khô đáy” khi triều xuống, lộ ra lòng kênh đầy rác. “Rác thải như thế này thì không thể chịu nổi. Chính quyền và người dân địa phương cần chung tay để cải thiện môi trường nơi đây”, bà Det (ngụ Q.1) bày tỏ.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 9

Nhiều người dân cho biết, khi kênh cạn nước mới xảy ra tình trạng bốc mùi. “Dù cơ quan chức năng chưa đánh giá rõ mức độ ảnh hưởng của không khí ô nhiễm đến sức khỏe người dân nhưng người già và trẻ em sống ở đây mãi cũng không an toàn”, một người dân bức xúc. 20 năm dọc kênh cho biết.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 10

Một đoạn kênh Xuyên Tâm đầy rác.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 11

Quan sát từ trên cao, lòng kênh không còn vì cây bụi, nhà tạm đan xen, rạch Xuyên Tâm dường như biến mất.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 12

Bên dưới các bụi cây là những bãi rác lớn, nằm san sát nhà dân sống ven kênh.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 13

Đi dọc con kênh này đến khu vực gần cầu Đỏ (quận Bình Thạnh), dòng chảy dần xuất hiện nhưng nguồn nước ô nhiễm nặng, đen ngòm.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 14

Khu vực giao cắt giữa hai con kênh ngắn gồm rạch Cầu Son và rạch Láng (Q.Bình Thạnh). Đây là hai kênh nhánh của rạch Xuyên Tâm. Lòng kênh đoạn này khá thoáng, có nhánh thông ra sông Sài Gòn.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 15

Năm 2021, TP.HCM kiến ​​nghị Trung ương hỗ trợ 9.353 tỷ đồng cho dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Hiện các ngành chức năng của thành phố đang hoàn thiện thủ tục trình HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, Gò Vấp) dài 8,2km. Ảnh chụp một đoạn rạch Láng (thuộc rạch Xuyên Tâm) hướng ra sông Vàm Thuật.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 16

Đoạn gần cuối rạch Xuyên Tâm có nhánh nối ra sông Sài Gòn, gần cầu Bình Lợi (TP.Thủ Đức).

Mục tiêu chung của dự án là cải thiện môi trường rạch Xuyên Tâm, khơi thông dòng nước kết hợp xây mới đường dọc hai bên kênh, xây dựng bờ kè, hệ thống thu gom rác, nước thải …

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thống nhất thành lập tổ công tác nghiên cứu, chuẩn bị triển khai dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Leave a Comment