7 sai lầm phổ biến hầu như nhà nào cũng mắc phải khi sử dụng máy lạnh

Rate this post

Có những thói quen “vô thưởng vô phạt”, bạn nghĩ là đúng nhưng sai quá nhiều khi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt phí của gia đình. Do đó, trước khi sử dụng điều hòa, hãy đọc thêm một vài lưu ý dưới đây, chắc chắn những điều này sẽ rất hữu ích cho gia đình bạn.

1. Bật ở nhiệt độ thấp

Khi trời nóng, hãy bước vào phòng và bật điều hòa. Bạn luôn muốn căn phòng hạ nhiệt nhanh chóng nên thường sẽ bật nhiệt độ rất thấp. Tuy nhiên, cách làm này khiến nhiệt độ trong phòng giảm đột ngột, cơ thể cũng có nguy cơ bị sốc nhiệt, gây chóng mặt, mệt mỏi.

Ngoài ra, nhiệt độ xuống thấp còn khiến máy lạnh phải sử dụng hết công suất, khiến máy nhanh hỏng và tốn điện hơn.

Lời khuyên được đưa ra là nên đặt nhiệt độ mát thấp hơn nhiệt độ phòng một chút để luôn cảm thấy mát mẻ và thư thái.

7 lỗi phổ biến hầu như nhà nào cũng mắc phải khi sử dụng điều hòa - Ảnh 1.

2. Bật chức năng Chế độ khô

Mẹo bật chức năng Dry Mode kết hợp với bật quạt nhẹ để giảm tiền điện, giúp khuếch tán gió nhanh hơn, phòng mát hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là chế độ dành cho những ngày mưa, độ ẩm cao. Chế độ này giúp thông gió cho căn phòng vì máy lạnh hoạt động như một máy hút ẩm.

Vào những ngày nắng nóng, độ ẩm vốn đã thấp lại bật chế độ Dry chắc chắn sẽ khiến mọi người khó chịu, chắc chắn sẽ tốn điện hơn khi sử dụng thêm quạt.

7 lỗi phổ biến hầu như nhà nào cũng mắc phải khi sử dụng điều hòa - Ảnh 2.

Không bật chế độ phù hợp với thời tiết.

3. Điều chỉnh nhiệt độ liên tục

Nhiều người thường có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục để phù hợp với cơ thể. Việc vặn tăng giảm nhiều lần có thể khiến hoạt động của máy bị đảo ngược. Việc duy trì mức nhiệt độ ổn định sẽ làm giảm lượng điện tiêu thụ và tăng độ bền của điều hòa.

7 lỗi phổ biến hầu như nhà nào cũng mắc phải khi sử dụng điều hòa - Ảnh 3.

Bộ điều nhiệt liên tục.

4. Thường xuyên đóng cửa

Bật điều hòa đồng nghĩa với việc đóng kín các cửa để hơi lạnh không bị thất thoát và gây lãng phí điện năng. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, nếu liên tục sử dụng điều hòa cho căn phòng nhỏ, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề như hết oxy để thở. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn cần tạo một khe hở thật nhỏ để không khí lưu thông, nên chọn loại điều hòa thế hệ mới để có thêm chức năng lọc khí, diệt khuẩn, giúp căn phòng như được thở.

5. Không bảo trì máy thường xuyên

Máy lạnh đưa không khí vào nhà và hút không khí nóng kèm theo bụi bẩn ra ngoài. Vì vậy, trong thời gian ngắn, nếu không sử dụng bộ lọc khí và bảo dưỡng máy thường xuyên, máy vẫn có thể chạy tốt nhưng có thể gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng. Nếu lâu ngày không sử dụng, chắc chắn điều hòa sẽ nhanh hỏng, tốn điện hơn.

7 lỗi phổ biến hầu như nhà nào cũng mắc phải khi sử dụng điều hòa - Ảnh 4.

Nếu không vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ khiến các thành viên trong gia đình mắc các bệnh về đường hô hấp.

6. Đặt chậu nước trong phòng điều hòa.

Nhiều gia đình có thói quen đặt chậu nước trong phòng máy lạnh để tạo độ ẩm. Tuy nhiên, phương pháp này được bác sĩ cho biết nguy hiểm đến sức khỏe vì hơi nước sẽ hút bụi bẩn và vi trùng gây bệnh.

Nhiều nhà còn sắm thêm máy phun sương để tạo độ ẩm nhưng điều này là không cần thiết, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ. Trẻ hít nhiều hơi nước, ở trong môi trường ẩm ướt sẽ không tốt cho hệ hô hấp, dễ gây viêm phổi, ho …

7. Đổ nước vào máy sưởi khi máy lạnh không mát, hoặc mát.

Mẹo truyền miệng này khá nguy hiểm, bởi khi trời nóng, máy lạnh hoạt động nhiều đồng nghĩa với việc máy sẽ nóng hơn. Việc bạn đổ nước lên bình nóng lạnh sẽ tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy, hỏng bình nóng lạnh. Chưa kể, sau khi đổ nước, tiếp tục bật thì điều hòa lại chạy với tốc độ và công suất như vậy nên không ảnh hưởng gì. Việc bạn cần làm là chọn hướng mát để đặt máy sưởi.

Ảnh: Internet

https://afamily.vn/7-sai-lam-pho-bien-gan-nhu-nha-nao-cung-mac-phai-khi-dung-dieu-hoa-20220627085045299.chn
https://kenh14.vn/7-sai-lam-pho-bien-gan-nhu-nha-nao-cung-mac-phai-khi-dung-dieu-hoa-20220628205104368.chn

Leave a Comment