Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai gợi ý 5 chữ R giúp bạn xả stress

Rate this post

Căng thẳng là một trạng thái phản ứng của thể chất (tăng kích thích tự chủ) hoặc tâm lý (cảm giác khó chịu, căng thẳng, mất kiểm soát) với các yếu tố làm rối loạn sự cân bằng của cá nhân và vượt quá khả năng thích ứng của cá nhân.

Con ngoan, chọn lớp dễ chán nản

TS Dương Minh Tâm, Trưởng khoa Rối loạn căng thẳng, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, trong một nghiên cứu năm 2019-2020 tại Bệnh viện Nhi Trung ương với đối tượng học sinh 10-19 tuổi cho thấy: 55,6% trẻ. bị sang chấn tâm lý (áp lực học hành 20%, áp lực gia đình 20,5%, tình bạn học đường 8,9%).

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Căng thẳng và trầm cảm thường gặp nhất ở lứa tuổi 14, 17, thời điểm học sinh thi chuyển cấp và đại học. Điều đáng chú ý là căng thẳng thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ em ngoan và được giáo dục tốt.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân của mình, bác sĩ Tâm nhấn mạnh: Hầu hết các em đến khám và điều trị trầm cảm, stress đều đến từ các trường chuyên, lớp chọn. Đối với những đứa trẻ ngoan, có thành tích học tập cao thường có áp lực về bản thân hơn những đứa mải chơi, áp lực về vị trí trong trường, về hình ảnh bản thân trong mắt gia đình, thầy cô và thường sống, nghĩ, nghĩ về bản thân. Suy nghĩ có trách nhiệm hơn khiến trẻ phải nỗ lực không ngừng. Những đứa trẻ này thường bị căng thẳng và stress, đặc biệt là khi chúng không đạt được kỳ vọng, sẽ đau khổ hơn những đứa trẻ khác. Điều này cho thấy áp lực học hành, áp lực gia đình, áp lực đạt thành tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến stress ở lứa tuổi học đường.

Kỳ thi đại học đang đến gần, hơn 20% học sinh bị sang chấn tâm lý vì học: Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai gợi ý 5 chữ R giúp giải tỏa căng thẳng - Ảnh 1.

Học sinh trầm cảm gia tăng khi ngày thi đến gần. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Qua xem bệnh sử, hầu hết các em đều bị stress kinh niên, quá trình stress đã âm thầm phát triển từ khoảng 3 – 5 năm trước và áp lực thi cử chỉ là “giọt nước tràn ly”. Sự phát triển tâm lý và thay đổi nhân cách của học sinh trùng với tuổi dậy thì nên nhiều phụ huynh mặc nhiên chấp nhận sự thay đổi đó. Chỉ đến khi trẻ có những hành vi làm tổn thương bản thân hoặc quá bất thường thì cha mẹ mới xác định được và đưa trẻ đến bệnh viện, thường thì trẻ đã ở giai đoạn trầm cảm và căng thẳng nặng.

Để nhận biết dấu hiệu trầm cảm và căng thẳng ở trẻ, bác sĩ Minh Tâm cho biết, căng thẳng thường diễn ra rất âm thầm, nhưng khi trẻ có những hành vi sau:

Đầu tiên là hành vi tự hủy hoại bản thân (cắt ở cẳng tay hoặc đùi, cắn móng tay, bấm vào đầu ngón tay, v.v.). Tự làm tổn thương bản thân là một cách để giải tỏa cảm xúc rối loạn của trẻ.

Ngoài ra, trẻ có những hành vi bất thường, trái với tính cách trước đây như trẻ trở nên hung dữ, nổi loạn hoặc tuân thủ quá mức, rối loạn hành vi ăn uống như ăn quá ít hoặc quá nhiều, rối loạn giấc ngủ như ngủ quá nhiều. hoặc quá ít, chán nản, giảm kết nối với xã hội … Hoặc có dạng căng thẳng cơ học như trẻ bị đau bụng, nhức đầu, đau dạ dày, xuất huyết tiêu hóa … Những cơn đau này thường xuất hiện khi trẻ chuẩn bị thi. hoặc trước một sự kiện quan trọng. Một khi sự kiện kết thúc, cơn đau sẽ giảm bớt.

Quy tắc 5 R giúp giảm căng thẳng

Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nó không được xử lý thích hợp. Căng thẳng mãn tính làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, dẫn đến một số bệnh về tinh thần và thể chất như trầm cảm và các bệnh tim mạch. Để đối phó với tình huống này, các gia đình có thể tham khảo 5 chữ R.

Kỳ thi đại học cận kề, hơn 20% học sinh bị sang chấn tâm lý vì học: Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai gợi ý 5 chữ R giúp xả stress - Ảnh 2.

Những đứa trẻ ngoan ngoãn, học giỏi thường dễ bị trầm cảm.

Sự công nhận: Xác định nguyên nhân và nguồn gốc của căng thẳng, giáo dục và nâng cao nhận thức. Để vượt qua, hãy thích nghi với căng thẳng.

Các mối quan hệ: Tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ, trấn an

Loại bỏ: Loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng và kích hoạt

Thư giãn: Thư giãn thông qua các kỹ thuật như thiền, xoa bóp, tập thở, v.v.

Tái tham gia: Tái tương tác thông qua tái tiếp xúc và giải mẫn cảm có quản lý.

Bên cạnh 5 R, một yếu tố đơn giản, dễ thực hiện là hỗ trợ kiểm soát giấc ngủ cho trẻ.

” Giấc ngủ cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nên ngủ từ 9 đến 12 giờ mỗi đêm. Thanh thiếu niên cần 8 đến 10 giờ mỗi đêm. Giấc ngủ là một yếu tố cần được ưu tiên để quản lý căng thẳng

Ngoài ra, cha mẹ cần biết rằng căng thẳng gây ra bệnh tật và loại bệnh phụ thuộc chủ yếu vào tính cách. Đối với những trẻ có nhân cách yếu, thích lãng mạn, văn nghệ sĩ, tính cách khép kín hoặc thiếu ý chí, thiếu nghị lực, nhút nhát, tự ti, mặc cảm, thiếu kiềm chế, bộc phát, xung đột thường dễ bị căng thẳng hơn so với trẻ có cá tính mạnh. Vì vậy, gia đình hãy xây dựng cho trẻ một môi trường thi đua, phấn đấu, tương trợ và cùng nhau tiến bộ. Điều này giúp trẻ đối phó tốt hơn với căng thẳng ‘‘, TS Tâm nhấn mạnh.

Kỳ thi đại học cận kề, hơn 20% học sinh bị chấn thương tâm lý khi học: Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai mách nguyên tắc 5 R giúp xả stress - Ảnh 3.

Cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn để giảm bớt căng thẳng

Tập thể dục, vận động cơ thể là liều thuốc giảm stress cần thiết cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoài trời, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên cũng là cách hữu hiệu để giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bác sĩ Minh Tâm cũng đưa ra lời khuyên về việc tăng cường tình cảm gia đình thông qua những buổi tâm sự. Nói về những tình huống căng thẳng với một người lớn đáng tin cậy có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên nhìn ra mọi thứ và tìm ra giải pháp. Đây là một trong những cách tốt nhất giúp trẻ nhận ra vấn đề của mình.

” Ở một góc độ khác, stress có thể được xem là thử thách giúp chúng ta ngày càng hoàn thiện và trưởng thành hơn. Từ áp lực tạo ra động lực để chúng ta phấn đấu. Vì vậy, mỗi gia đình, mỗi bậc cha mẹ, tùy theo khả năng, khả năng nhận thức và phản ứng của trẻ mà có những mục tiêu hợp lý, phù hợp và tăng dần để trẻ quen và bớt nhạy cảm với những áp lực. sinh lực ‘, bác sĩ Minh Tâm nói.

Kỳ thi đại học cận kề, hơn 20% học sinh bị sang chấn tâm lý vì học: Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai gợi ý 5 chữ R giúp xả stress - Ảnh 4.

https://cafebiz.vn/ky-thi-dai-hoc-den-gan-hon-20-hoc-sinh-bi-sang-chan-tam-ly-vi-hoc-tap-bac-sy-bv- bach-mai-mach-nguyen-tac-5-chu-r-giup-giai-toa-stress-20220622121501488.chn


Nguyễn Phương

Leave a Comment