Tân Uyên lên thành phố vào năm 2023, thị trường bất động sản diễn biến như thế nào?

Hưởng thụ
Rate this post

Thông tin này đang tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản khu vực. Từ thời điểm đồng ý chủ trương xây dựng đề án thành lập TP.Tân Uyên và TP.Bến Cát (Bình Dương) vào năm 2021, đến lộ trình lên thành phố vào năm 2023, nơi đây đã chứng kiến ​​không ít “sóng gió” của giới địa ốc. Đặc biệt, chính quyền Bình Dương đang ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, sau khi chủ trương thành lập thành phố được thông qua, bất động sản Tân Uyên ghi nhận mức tăng 38%. Đặc biệt, loại hình nhà phố tại các khu biệt lập tại đây đã tăng hơn 65% so với cuối năm 2020. Đáng chú ý, giá nhà đất tại Tân Uyên cũng tăng theo nhu cầu giao dịch. Trong khi Dĩ An và Thủ Dầu Một ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ ​​19 -21% thì giá nhà đất tại khu vực Bắc Tân Uyên lại tăng gần 30%.

Nếu sự quan tâm chung đến thị trường bất động sản sau đợt Covid-19 đầu tiên tăng 306%, sau đợt Covid-19 thứ hai thị trường tăng 62%, sau đợt Covid-19 thứ ba thị trường tăng 378%, thì riêng tại khu vực Bình Dương, lượng tìm kiếm đáng ngạc nhiên với thống kê sau đợt Covid 1, 2, 3 lần lượt là 620%, 36% và 668%.

Theo đơn vị này, trong bán kính 20-50km, lượng tìm kiếm bất động sản khu vực đô thị vệ tinh TP.HCM tăng lên rõ rệt. Trong đó, phân khúc nhà thấp tầng (đất nền, nhà phố, nhà riêng …) tại Bình Dương tăng giá chóng mặt. Đây cũng là phân khúc khan hiếm tại Bình Dương thời điểm này.

Hiện khu vực này chỉ xuất hiện duy nhất khu biệt lập The Standard tại Tân Phước Khánh 10 của An Gia, đang mở bán số lượng biệt thự có hạn.

Sở dĩ nhà phố đang được săn đón mạnh mẽ tại Tân Uyên, Bình Dương là do thị trường này tiềm ẩn nguy cơ cung vượt cầu, trong khi dòng sản phẩm nhà phố biệt lập khá khan hiếm. Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ việc cho thuê, nhắm đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước có nhu cầu cao về chất lượng cuộc sống đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

Theo tiêu chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác mọi nguồn lực để chuẩn bị lên thành phố vào năm 2023.

Theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, giá nhà phố, đất nền tại Tân Uyên đang có sự thay đổi chóng mặt, từ khoảng 16,5 triệu / m2 năm 2019 lên mức bình quân 22,3 triệu / m2 năm 2019 2021. Giai đoạn 2019 – Năm 2020, đất mặt tiền đường tại Tân Uyên khoảng 14-16 triệu / m2, đến năm 2021 lên 22-25 triệu / m2, giá đất xa trung tâm giao dịch khoảng 13-15 triệu / m2. m2. Riêng nhà thấp tầng được đầu tư bài bản dao động ở mức 50-70 triệu / m2, tăng 30-50% so với vài năm trước. Tính đến thời điểm hiện tại, mức giá này đã tăng khoảng 30% so với năm 2021.

Theo các chuyên gia, đây là động thái tất yếu của thị trường trước thông tin quy hoạch và hạ tầng được đầu tư lớn, có ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường bất động sản. Xét cách đây vài năm, khi Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) chuẩn bị chuyển lên thành phố, giá nhà đất cũng tăng chóng mặt. Tân Uyên đang trong giai đoạn đầu của lộ trình lên thành phố nên sự biến động về giá bất động sản còn khá lớn.

Theo khảo sát, năm 2018 – 2019, giá đất Dĩ An chỉ khoảng 30 triệu / m2, sau khi lên thành phố đã tăng lên 45 – 50 triệu / m2. Thuận An cũng từ 25-35 triệu / m2, vượt 40-50 triệu / m2, nhà phố liền kề thậm chí lên tới 60-70 triệu / m2. Dự báo xu hướng này cũng sẽ diễn ra với thị trường Tân Uyên trong vài năm tới.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, những khu vực có chủ trương chuyển về thành phố hoặc quận, huyện, giai đoạn đầu, ngưỡng giá bất động sản còn khá mềm, nhưng khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện, mặt bằng giá sẽ dao động rất lớn. . Cùng với 3 thành phố hiện hữu, Tân Uyên là cái tên tiếp theo được kỳ vọng sẽ có bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Không thể phủ nhận, sức hút của Bình Dương đối với các nhà đầu tư đến từ hàng loạt lợi thế về hạ tầng, nhiều khu công nghiệp, giá bất động sản thấp, tiềm năng phát triển cao… Nhiều doanh nghiệp địa ốc rục rịch đầu tư vào vùng đất này. Cùng với đó, thủ tục pháp lý tại TP.HCM bị siết chặt, nhiều doanh nghiệp phải tìm những vùng đất mới, giáp ranh TP.HCM để phát triển. Và, một yếu tố quan trọng không kém giúp bất động sản Bình Dương được chú ý chính là thông tin quy hoạch.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm quy hoạch – Viện Quy hoạch và Phát triển đô thị Bình Dương, từ tiêu chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác mọi nguồn lực để tạo môi trường đô thị mới. . chuẩn bị trở thành thành phố vào năm 2023. Dự kiến ​​đến năm 2030, khu đô thị này sẽ trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại và đến năm 2045 đạt tầm vóc thành phố thông minh của vùng và cả nước.

Về đầu tư hạ tầng giao thông, thời gian tới, tỉnh sẽ mở rộng một số tuyến đường huyết mạch theo trục Bắc Nam và trục Đông Tây. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để các dự án đã và đang triển khai phát triển hơn nữa.

Tân Uyên (Bình Dương) lên thành phố vào năm 2023, thị trường bất động sản diễn biến như thế nào?  - Ảnh 2.

Hiện chính quyền Tân Uyên đang phối hợp triển khai hàng loạt dự án hạ tầng quan trọng như nâng cấp đường ĐT747B lộ giới 74m, đường ĐT746 lộ giới 35,5 – 42m và quy hoạch đồng bộ các tuyến đường ngang. TT Mỹ Phước – Tân Vạn, DT743. Trong khi đó, các tuyến giao thông nội địa quan trọng, kết nối với các trục đường chính đô thị và khu vực lân cận như Tân Phước Khánh 10, LKV13 cũng được chính quyền địa phương quy hoạch mở rộng lòng đường. lên đến 28m.

Ngoài ra, nền công nghiệp phát triển nhộn nhịp với các khu công nghiệp lớn như VSIP II, Nam Tân Uyên, Sóng Thần 3,… cũng là nền tảng thuận lợi để Tân Uyên hình thành các dự án nhà ở chất lượng, khu dân cư hiện đại liền kề thành phố. bên cạnh phục vụ giới doanh nhân, chuyên gia và những người có thu nhập cao.

Báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà cũng cho thấy, trước thông tin sẽ lên thành phố vào năm 2023, nguồn cung bất động sản đất nền thị xã Tân Uyên có xu hướng tăng nhẹ khi có mức tăng trưởng bình quân hàng năm. khoảng 6% tháng.

Trong đó, giá nhà tại khu vực thị xã Tân Uyên tăng trưởng ổn định qua các tháng kể từ đầu năm. Theo thống kê của đơn vị này, giá nhà đất tại khu vực này từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022 đã tăng từ 34,4 triệu đồng / m2 lên 45,5 triệu đồng / m2, trong khi các khu vực khác ghi nhận xu hướng giảm.

Tương tự như xu hướng nguồn cung, lượng tìm kiếm BĐS khu vực thị xã Tân Uyên có xu hướng tăng nhẹ từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số này tại các khu vực khác của tỉnh Bình Dương có xu hướng tăng nhẹ. có xu hướng giảm kể từ tháng 2 năm 2022. Tân Uyên cũng là địa phương thu hút nhiều sự quan tâm của người mua nhất khi chỉ số lượt xem quảng cáo bất động sản cao hơn gấp đôi so với 3 thành phố còn lại của tỉnh Bình Dương.

Theo Chợ Tốt Nha, Tân Phước Khánh, Thái Hòa và Vĩnh Tân là 3 phường xã nằm ở cửa ngõ phía Bắc và phía Nam của thị xã Tân Uyên, ghi nhận nguồn cung nhà đất nền lớn nhất cũng như tăng trưởng nhanh nhất. tăng trưởng mạnh nhất. Trong đó nổi bật nhất là xã Vĩnh Tân khi lượng tin bài tăng 170% từ tháng 1/2022 đến nay.

Tân Uyên (Bình Dương) lên thành phố vào năm 2023, thị trường bất động sản diễn biến như thế nào?  - Ảnh 3.

Theo lộ trình vào thành phố, chính quyền Bình Dương đang ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội, ảnh hưởng đến bộ mặt thị trường bất động sản nơi đây.

Đại diện đơn vị này dự đoán trong thời gian tới, nguồn cầu tại Tân Uyên sẽ tăng trưởng mạnh, tập trung chủ yếu vào phân khúc bất động sản từ trung cấp đến cao cấp, với nhu cầu đến từ các chuyên gia, kỹ sư. làm việc tại Thủ đô Công nghiệp phía Nam. Nhu cầu tăng cao kết hợp với hàng loạt dự án nâng cấp hạ tầng đô thị cũng như hệ thống giao thông cũng sẽ phần nào khiến giá bất động sản Tân Uyên tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Chuyên gia Colliers Việt Nam cũng cho rằng, Một điều quen thuộc với chúng ta lâu nay là thông tin về quy hoạch mới luôn là “đòn bẩy” khiến bất động sản các khu vực liên quan có nhiều chuyển biến sôi động. Do được quy hoạch phát triển lên thành phố sau các thị xã khác nên ngưỡng giá bất động sản của Tân Uyên vẫn khá “mềm”. Theo nguyên tắc chung, nhà đầu tư sẽ tìm mọi cách để “đón đầu” quy hoạch và “xuống tiền” càng sớm càng tốt để tìm kiếm lợi nhuận như mong đợi.

Theo vị chuyên gia này, hiện một số dự án nhà ở chất lượng cao hướng đến đối tượng là doanh nhân, chuyên gia và người có thu nhập cao đã xuất hiện tại Tân Uyên. Đây cũng là phân khúc còn nhiều dư địa để các nhà đầu tư tập trung.

“Thông tin quy hoạch chính là” chất xúc tác “quan trọng nhất khiến thị trường bất động sản khu vực liên quan bùng nổ. Một khi có thông tin chính thức và lộ trình rõ ràng, các nhà đầu tư sẽ yên tâm quảng bá dự án trong khi các nhà đầu tư cá nhân cũng có tâm lý chạy đua” để nắm giữ bất động sản càng sớm càng tốt ”, chuyên gia Colliers Vietnam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm quy hoạch – Viện Quy hoạch và Phát triển đô thị Bình Dương, hạ tầng giao thông Tân Uyên đang được xây dựng theo lộ trình vào TP. Trong thời gian tới, sự phát triển của nhiều khu dân cư, khu đô thị mới chắc chắn sẽ có thêm nhiều dự án mới mọc lên kéo theo tình trạng kẹt xe. Vì vậy, các doanh nghiệp cần làm việc với tỉnh để tháo gỡ tình trạng này. Ngoài ra, cần quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường để không tạo gánh nặng cho cơ quan quản lý trong thời gian tới.

https://cafef.vn/tan-uyen-len-thanh-pho-vao-nam-2023-thi-truong-bat-dong-san-dien-bien-the-nao-20220622090331211.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.