Bác sĩ kê những “đơn thuốc” đơn giản nhưng hiệu quả, bố mẹ nhớ giúp con nhé

Rate this post

Sự phát triển của internet trong những năm gần đây đã giúp cho việc học tập và giải trí của nhiều học sinh trở nên thuận tiện hơn nhưng nó cũng kéo theo nhiều “tác dụng phụ”. Không chỉ bị cận, gù, mệt mỏi … mà nhiều bạn trẻ còn đứng trước nguy cơ nghiện … game online. Ở lứa tuổi còn nhỏ, nếu trẻ không biết kiềm chế bản thân sẽ dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nghiện game là gì?

Nghiện game được định nghĩa là mất kiểm soát khi chơi các trò chơi trên máy tính và di động, tăng cường tập trung vào chơi game hơn là các hoạt động khác, ưu tiên chơi game hơn tất cả. tham gia vào các hoạt động thú vị khác hoặc các hoạt động hàng ngày và tiếp tục hoặc tăng dần việc chơi game bất chấp hậu quả bất lợi.

Con đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê đơn thuốc đơn giản mà hiệu quả, bố mẹ nhớ giúp con - Ảnh 1.

TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền – Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai

TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền – Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ nghiện game:

– Chơi game như một biện pháp giải tỏa căng thẳng, stress, mang lại sự sảng khoái, những trò chơi có nhiều hoạt động hấp dẫn có thể khiến trẻ nghiện game nếu lạm dụng quá mức.

– Cha mẹ quá bận rộn với công việc, việc nhà và không có thời gian quan tâm đến việc quản lý việc chơi game khiến trẻ chơi game quá nhiều, không kiểm soát được dẫn đến nghiện game.

Để được chẩn đoán là nghiện chơi game, những hành vi chơi game này phải đủ mức độ nghiêm trọng để gây hại cho cá nhân, chẳng hạn như bỏ học, sa sút thành tích học tập, ảnh hưởng đến gia đình, xã hội, công việc hoặc sự nghiệp. hoặc các lĩnh vực quan trọng của cuộc sống và những ảnh hưởng này phải kéo dài ít nhất 12 tháng.

Hiểm họa khôn lường khi trẻ nghiện game

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 70 – 80% trẻ em từ 10-15 tuổi thích game online, trong đó, tỷ lệ trẻ em nghiện game chiếm khoảng 10-15%. WHO cũng công nhận nghiện trò chơi điện tử là một căn bệnh trên Bảng phân loại bệnh tật quốc tế. Vậy, căn bệnh này nguy hiểm như thế nào?

Con đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê đơn thuốc đơn giản mà hiệu quả, bố mẹ nhớ giúp con - Ảnh 2.

Hình minh họa: Internet

Theo TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền, trẻ nghiện game sẽ gây ra những hậu quả khó lường, nhất là về tâm lý, hành vi của trẻ. Đặc biệt:

– Trẻ cảm thấy bồn chồn, bứt rứt, khó chịu trong người nếu không được chơi game.

Trẻ em nói dối bạn bè hoặc gia đình khi được hỏi về thời gian chơi game.

– Trẻ không tiếp xúc, tránh giao lưu với người khác để giành thời gian chơi game.

– Trẻ xuất hiện các triệu chứng cơ thể như mệt mỏi, đau đầu, hội chứng ống cổ tay do sử dụng chuột máy tính quá nhiều, thiếu vệ sinh cá nhân.

– Không chỉ vậy, nghiện game còn có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, học tập và tài chính của trẻ sau này.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng nghiện game, nghiện game cho trẻ em?

Để giúp trẻ “phá game”, TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền đã đưa ra lời khuyên giúp các bậc cha mẹ ngăn chặn việc con mình chơi game, đó là:

– Đối với trẻ có nguy cơ nghiện game, cần theo dõi thói quen chơi game của trẻ: về thời gian chơi, trò chơi, thói quen đi ngủ và mức độ cách ly, hạn chế giao tiếp xã hội …

– Cha mẹ cần dành thời gian tương tác với con như theo dõi, điều tiết giờ chơi game của con, đặc biệt là về giấc ngủ. Nhiều em ngủ phòng riêng và chơi game thâu đêm suốt sáng, không kiểm soát được thời gian.

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê đơn thuốc đơn giản mà hiệu quả, bố mẹ nhớ giúp con - Ảnh 3.

Hình minh họa: Internet

– Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời trong khu vực của trẻ như đi bộ, tập thể dục, bóng bàn, cầu lông, chơi cá ngựa, cờ vua, cờ tướng …

– Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cần được hỗ trợ và tư vấn để đối phó với căng thẳng, giải quyết hậu quả của việc chơi game quá nhiều như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu và ảnh hưởng của bệnh trầm cảm. học hành sa sút do tập trung chơi game.

Để trẻ “phá game” thành công, cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự và chơi cùng con, giảm cảm giác nhàm chán cho trẻ vì thiếu không gian, không có ai chơi cùng. Thay vì cấm đoán, hãy giải thích cho con bạn về sự nguy hiểm của việc quá bị cuốn vào các trò chơi trực tuyến; lấp đầy thời gian rảnh của trẻ bằng một số công việc nhà, giúp trẻ dần hình thành lối sống lành mạnh, cân bằng giữa học và chơi.

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê đơn thuốc đơn giản mà hiệu quả, bố mẹ nhớ giúp con - Ảnh 4.

https://cafef.vn/tre-do-dan-chan-hoc-vi-nghien-game-bac-si-ke-toa-thuoc-don-gian-ma-huu-hieu-bo-me-ghi- nho-de-giup-con-202206231804007.chn

Leave a Comment