Bạn nên dành 10 phút để thực hiện ngay việc này

Rate this post

Nếu so với cùng kỳ năm 2021 (31.962) thì số mắc tăng 97%, số người chết tăng 24 trường hợp. Tỷ lệ tử vong / mắc hiện là 0,046% so với chỉ tiêu chương trình mục tiêu quốc gia là 0,09%.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn quốc ngày càng gia tăng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam với số ca mắc và tử vong liên tục tăng. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào tháng cao điểm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

BSCK II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ nguy kịch do sốt xuất huyết nên việc chẩn đoán, phân loại sốt xuất huyết ban đầu rất quan trọng. Nhiều phụ huynh chủ quan cho rằng sốt xuất huyết nhẹ nên không theo dõi sát diễn biến của bệnh nhi.

Bác sĩ Tiến cho rằng, phụ huynh và y bác sĩ tuyến cơ sở cần phân biệt rõ các triệu chứng của bệnh như: Covid-19, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm trùng… Trong thời điểm hiện tại, bệnh nhi sốt cao. liên tục, cha mẹ phải luôn nghĩ đến bệnh nhân sốt xuất huyết để không bỏ qua điều trị sớm, tránh biến chứng.

29 người chết vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút để làm ngay việc này - Ảnh 1.

Hình ảnh một bệnh nhi sốt xuất huyết đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Bác sĩ Tiến cho biết, hầu hết các ca sốt xuất huyết đều có thể theo dõi điều trị ngoại trú. Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà như sau: sốt trên 38,5 độ C thì dùng paracetamol 10-15mg / kg / lần, ngày dùng 3-4 lần, lau mát bằng nước ấm khi sốt cao. Ngoài ra, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu và tránh thức ăn có màu đỏ, nâu đen (tránh nhầm lẫn với bệnh xuất huyết).

Người bệnh không tự ý dùng aspirin, ibuprofen, cạo gió, không truyền dịch tại các phòng khám tư nhân khi bị sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng tại nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành. Vùng trung tâm.

Ths.BS Nguyễn Đình Quí (Phó trưởng khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM cho biết, cứ 4-5 năm, bệnh sốt xuất huyết lại gây thành dịch lớn, với hơn 300.000 ca mắc (tại TP.HCM khoảng 65.000 ca). Riêng TP) gây nhiều khó khăn cho ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, nếu đúng chu kỳ thì rất có thể đến năm 2022 này sẽ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết mới, khi dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát, khi giao thương các nơi đã được kết nối, khi mùa mưa bão đến, người dân dần quên đi những khẩu hiệu phòng chống, tất cả đã tạo điều kiện cho dịch sốt xuất huyết bùng phát vào thời điểm này.

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi đốt. Bác sĩ Quí cho rằng, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cơ quan cần thực hiện diệt loăng quăng, bọ gậy bằng các biện pháp như:

Hãy dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi bạn làm việc và sinh sống, không để những dụng cụ chứa nước đọng làm phát sinh bọ gậy. Lật lại xô, lọ, chai cũ không dùng đến; Vệ sinh và thay nước trong lọ hoa, chậu nước ít nhất 1 lần / tuần, lau chùi mái hiên, mái che, máng xối, v.v.

Đậy nắp chum, vại, thùng phuy đựng nước khi không sử dụng để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh bọ gậy, muỗi.

Đối với những nơi không có nước sinh hoạt, có thể thả cá để diệt lăng quăng.

Sử dụng bình xịt, nhang, kem chống muỗi, mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày … để tránh bị muỗi đốt.

Nếu người bệnh sốt liên tục 2-3 ngày thì người thân nên đưa đến cơ sở y tế khám xem có phải sốt xuất huyết hay không để theo dõi. Các trường hợp cần nhập viện cấp cứu như: Lừ đừ, cáu gắt; Tay chân lạnh và ướt; Đau bụng nặng; nôn mửa liên tục; Chảy máu niêm mạc nhiều; Nôn ra máu hoặc phân đen; Nước tiểu có máu.

Leave a Comment