Bài toán cần giải quyết để khai thác 95% không gian còn lại và phục vụ thế hệ nhà đầu tư mới

Rate this post

Bên cạnh mảng bán lẻ, chuyển đổi kỹ thuật số cũng đang trở thành một công cụ cấp thiết và được thúc đẩy trên thị trường tài chính. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư chứng khoán, khi dư địa thị trường còn rất lớn và thế hệ nhà đầu tư mới trẻ (rất nhạy bén với công nghệ), ông Jack Nguyễn – Giám đốc điều hành Đông Nam Á, Insider bày tỏ. Trong đó, Insider là đối tác chiến lược chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp tài chính lớn như VPBank, MBBank, ACB, Viettel Money, SSI …

Tại buổi trò chuyện mới đây, bà Lục Kim Thanh – Giám đốc Dịch vụ Trực tuyến của Chứng khoán SSI – cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong ngành đầu tư tài chính hiện nay. Bởi vì, các nhà đầu tư ngày nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu trước đây, nhóm nhà đầu tư thường là những người trung tuổi tích lũy tiền và nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận tích cực từ khoản tiết kiệm của mình, thì thế hệ nhà đầu tư ngày nay lại tập trung vào giới trẻ. Đặc biệt, thế hệ mới này nhờ công nghệ đã được tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác.

“Đây là một chủ đề khácsản phẩm chính của doanh nghiệp dịch vụ tài chính trong thời gian tới. Và chuyển đổi kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới này là rất nhiều công việc bạn phải giải quyết. Riêng với chứng khoán, thách thức đặt ra cho giới trẻ ngày nay là làm sao để họ hiểu được Đầu tư là một kỷ luật học hỏi, tính toánCó nguy cơ và phải có kỷ luật. “ Bà Thanh cho biết.

Tất nhiên, trong đầu tư, khách hàng phải chủ động về thông tin, họ phải hiểu bản chất của câu chuyện đầu tư và kinh doanh, từ đó mới đưa ra quyết định đúng đắn. Ngày xưa, các nhà đầu tư thường là những người mới. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2020-2021 khi thị trường bùng nổ với lực lượng nhà đầu tư mới (gọi chung là F0), để có thể định hướng được khách hàng để họ chủ động nắm bắt thông tin và đầu tư một cách khôn ngoan, nếu chúng ta có kỷ luật, chúng tôi cần thời gian để thực hiện. Nghĩa là, không thể một sớm một chiều mà thị trường cần thêm thời gian để hoàn thiện, và chuyển đổi số sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình này.

Thị trường chứng khoán 21 năm qua đã phát triển và trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế với quy mô huy động vốn giai đoạn 2011-2020 đạt gần 2,9 triệu tỷ đồng, gấp gần 10 lần so với giai đoạn trước. giai đoạn 2001 – 2010 bình quân đóng góp 19,5% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Số lượng nhà đầu tư tham gia cũng tăng ấn tượng từ 3.000 (năm 2000) lên 2,8 triệu tài khoản vào cuối năm 2020. Đặc biệt, năm 2021, số lượng nhà đầu tư mới tăng hơn 50%, nâng tổng số nhà đầu tư. số lượng nhà đầu tư vượt quá 3% dân số.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam tròn 21 tuổitrải qua nhiều biến động, thậm chí những năm gần đây ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc nhưng tỷ lệ tham gia vẫn chỉ ở mức 3-4% dân số đầu tư.. Con số này là chỉ số của những nhà đầu tư phù hợp. Chúng ta thấy sao, số lượng người tham gia hiện nay còn rất ít so với tiềm năng của ngành.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao 21 năm thị trường? thị trường chứng khoán không thể phát triển nhanh?

Ở đó Đó cũng là một câu hỏi về việc liệu nhà đầu tư có hiểu đầu tư Họ chấp nhận bao nhiêu, và rủi ro bao nhiêu?? “Bà Thanh đặt câu hỏi.

Theo ông, đó cũng là câu hỏi mà các công ty chứng khoán luôn trăn trở, trong đó có SSI. Được biết, bên cạnh hệ thống giao dịch, tương tác thông tin qua các kênh hiện đang xây dựng thêm kho tri thức, tổ chức thêm nhiều hội thảo qua nhiều kênh thông tin đến khách hàng …

Trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện nay, bà Thanh cũng cho biết cụ thể các công ty chứng khoán vẫn nỗ lực đưa ra các khuyến nghị thông tin. Khuyến nghị ở đây không phải thúc ép khách hàng mua hàng mà giúp họ hiểu thêm về đầu tư, giúp họ có những kỳ vọng đúng đắn hơn. Với các giải pháp công nghệ, các công ty thực sự đang tương tác chặt chẽ hơn với khách hàng, để họ cảm thấy luôn có ai đó bên cạnh quan tâm.

Về mục đích đầu tư, có thể nói giới trẻ ngày nay học đầu tư vì muốn học hỏi và trải nghiệm, trong khi mục đích của thế hệ trước khi khởi nghiệp là kiếm tiền.

Thực ra đầu tư bằng tiền thì ai cũng hào hứng, nhưng khi thua lỗ thì phải biết cách điều tiết, để CTCK giữ chân được khách hàng, thị trường ghi nhận nhiều hơn. các nhà đầu tư thực sự, đúng đắn.

“Có thể nói, các nhà đầu tư trẻ sẽ là nhóm đi lâu nhất với ngành công nghiệp và cũng là mục tiêu chính chothị trường chứng khoán trong tương lai gần. Chúng ta phải làm gì để họ không hào hứng đến nhưng rồi nhanh chóng rời bỏ thị trường, nhất là trong bối cảnh đầy biến động như hiện nay?

Trong ở đó, phiên bản Chất lượng ra đi hay không là quan trọng nhất của gia đình hiểu rõ. đầu tư. Sứ mệnh của các nhà cung cấp dịch vụ là phổ thông tin kiến ​​thức cho các nhà đầu tư. Vì đầu tư là một môn khoa học nên cần xác định lợi nhuận bao nhiêu là phù hợp.và đặc biệt là cắt lỗ bao nhiêu. Và, chuyển đổi kỹ thuật số sẽ là một công cụ để giải quyết các vấn đề lớn “, người này nói.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi đầu số không hề đơn giản. Đại diện SSI cũng khẳng định, chúng tôi mới chỉ số hóa công ty chứng khoán, chưa thực hiện chuyển đổi số. Theo đó, vẫn còn nhiều việc phải làm. Và để chuyển đổi số cần lưu ý 3 yếu tố quan trọng, bao gồm:

Đầu tiên, con người: Trong đó, tầm nhìn của người lãnh đạo là quan trọng.

Ông Jack Nguyễn cho biết thêm: “Theo kinh nghiệm của Insider, có thể thấy nhanh hay chậm liên quan mật thiết đến kế hoạch chuyển đổi của ban lãnh đạo. Có công ty muốn là làm ngay, như các tập đoàn lớn bao gồm ngân hàng, công ty chứng khoán, v.v., và các bên này chi nhiều tiền hơn cho việc chuyển đổi kỹ thuật số so với bán lẻ vì giá trị lớn hơn và các mô hình kinh doanh phức tạp hơn.

Ngược lại, các doanh nghiệp bán lẻ muốn làm nhưng không biết họ sẵn sàng làm bao nhiêu. Chưa kể chuyển đổi số ở mảng này thường không cho kết quả nhanh chóng, dẫn đến các bên dễ bỏ cuộc, đến khi đại dịch Covid bùng phát họ mới nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Lĩnh vực tài chính khác với lĩnh vực bán lẻ. Người mua không còn mua theo cảm xúc (tức là thích thì ở), giá trị chi tiêu nhỏ nên doanh nghiệp dễ chạm đến cảm xúc của khách hàng; nhưng với tài chính người mua phải bỏ ra số tiền lớn và làm sao để họ quyết định bỏ tiền vào đầu tư là điều khó. Thường thì những người mua tài chính sẽ có một quyết định khá rườm rà “.

Thứ hai, Hệ thống có thực sự theo định hướng chuyển đổi số hay không: Phải có sự thống nhất và hài hòa giữa tất cả các bộ phận trong một công ty.

Cuối cùng là quy trình: Càng ngày, quy trình càng được yêu cầu đơn giản và hiệu quả hơn.

Ba yếu tố trên được ví như kiềng ba chân để chuyển đổi số thành công, chúng song hành với nhau. Bởi vì, tiến trình không thể tiến hành nếu hệ thống không tồn tại, có cả hai nhưng con người chưa sẵn sàng.

Insider là nền tảng thu thập dữ liệu thời gian thực và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (CDxP). Hành trình trải nghiệm có thể được kết nối thông qua các kênh như website, app … Insider hiện là kỳ lân công nghệ B2B SaaS thứ 2 tại Châu Á.

Vào đầu năm 2022, Công ty đã công bố vòng tài trợ Series D trị giá 121 triệu đô la do QIA dẫn đầu, với mức định giá 1,22 tỷ đô la. Các nhà đầu tư khác tham gia vòng này bao gồm Sequoia, Riverwood Capital, 212, Wamda Capital, Esas Private Equity và Endeavour Catalyst.

Tại Việt Nam, Insider được thành lập năm 2017 với hơn 35 nhân sự giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, là đối tác chiến lược của hơn 120 đối tác như VPBank, MBBank, ACB, BamBoo Airways, Vietnam Airlines, BE, Viettel Money, The Body Shop. , Decathlon, Watson, Thiên Hòa Electronics, Vinpearl, Oppo… có văn phòng đại diện đặt tại TP.HCM và Hà Nội.

https://cafef.vn/chuyen-doi-so-nganh-chung-khoan-bai-toan-can-giai-de-khai-thac-95-du-dia-con-lai-va-phuc-vu- the-he-nha-dau-tu-moi-20220627164652109.chn

Leave a Comment