Tiềm năng như Singapore, giới siêu giàu đổ về Đà Nẵng mua nhà chơi

Rate this post

Ngoài ra còn có một hệ sinh thái du lịch

Tại Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống diễn ra ngày 27/6, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã đưa ra hai khái niệm: thành phố đáng đến và đáng sống.

Theo anh, nếu đến Đà Nẵng du lịch ngắn ngày thì quá tuyệt, nhưng điều quan trọng là thành phố có trở thành nơi đáng sống, nơi làm việc và thu nhập tốt, cống hiến có xứng đáng hay không. .

Đồng chí nhấn mạnh, Đà Nẵng không chỉ là điểm đến, mà phải là điểm đến hàng đầu. Là người luôn lăn lộn với Đà Nẵng, ông gợi ý làm sao để mọi người sẵn sàng “quẩy” hết mình vào thành phố, sẵn sàng đến Đà Nẵng sinh sống. Muốn vậy, Đà Nẵng cần định vị lại năng lực của mình trong tương lai, đổi mới, bắt kịp xu thế, ngang tầm thế giới và sáng tạo. Đà Nẵng cần được định hướng trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo của cả nước.

Đà Nẵng là điểm đến du lịch bậc nhất Việt Nam.

Điều này, Đà Nẵng hoàn toàn có thể làm được. TS Trần Đình Thiên cho rằng, thành phố có khả năng vượt qua những hạn chế để lột xác và phát triển mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện qua các con số, như GRDP (giá so sánh 2010) tăng gấp 8 lần; GRDP / người tăng 8,3 lần, từ 502 USD lên 4.171 USD; vị trí kinh tế cả nước của Đà Nẵng từ 1,22% lên 1,88%; số lượng doanh nghiệp (năm 2020): tăng gấp 2,7 lần; Dự án FDI cấp mới và tăng vốn từ 2 dự án (năm 2000) lên 133 dự án (năm 2019); lượng khách du lịch tăng gấp 55 lần (năm 2019 đạt gần 8,7 triệu lượt), …

Sau trải nghiệm tự nhận mình là “không giống ai” ở Phuket (Thái Lan), Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) khẳng định, không nghi ngờ gì nữa, Đà Nẵng là điểm đến du lịch tốt nhất Việt Nam. Đà Nẵng có tất cả mọi thứ: một thành phố thân yêu, một vùng biển đẹp nhất Châu Á và thế giới, Ngũ Hành Sơn, Bà Nà,… Về hệ sinh thái du lịch, Đà Nẵng đứng đầu cả nước. thành phố nào có. Vì vậy, vào năm 2021, khi TAB xây dựng Bộ tiêu chí năng lực cạnh tranh điểm đến, Đà Nẵng đứng ở vị trí thứ nhất.

“Với những lợi thế đó, Đà Nẵng đang xác định rất đúng đắn để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, nếu cả nước đóng góp 9% vào GDP thì Đà Nẵng phải tận dụng mọi cơ hội, tiềm năng để đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn. , khoảng 15%, ”ông Nam nói.

Với quan sát của mình, ông nhận thấy sự trở lại của du lịch Đà Nẵng sau Covid chậm hơn một chút so với các địa phương khác như Nha Trang, Phú Quốc, … do địa phương này thận trọng hơn trong việc chống dịch. , nhưng cho đến nay thành phố đang dẫn đầu về sự phục hồi của du lịch trong nước.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng Việt Nam nên có đề án hình thành hệ sinh thái du lịch cho giới siêu giàu và Đà Nẵng cũng nên hướng tới điều này. Cần phải làm rõ Đà Nẵng đáng đến với ai, vì bình dân và giới siêu giàu rất khác nhau. Do không có hệ sinh thái du lịch siêu giàu nên cả nước hiện không có trực thăng VIP, trực thăng y tế, trong khi khách giàu chi tiêu nhiều như hàng trăm khách bình thường.

Theo các chuyên gia, Đà Nẵng nên đưa cuộc thi pháo hoa ra tầm quốc tế, kéo dài 8 tuần liên tiếp

Một nơi đáng sống, không chỉ để đến

Từ lâu, người ta đã nhắc đến Đà Nẵng và đang hướng đến là một thành phố đáng sống. Tuy nhiên, trên thực tế, Đà Nẵng đã đáp ứng được yêu cầu của một thành phố đáng sống hay chưa, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, nhận xét đây chỉ là một thành phố đáng đến.

Ông giải thích, một thành phố đáng sống chắc chắn đáng đến thăm, nhưng một thành phố đáng đến không nhất thiết phải đáng sống. Đà Nẵng có nhiều tiềm năng, lợi thế như Singapore, thậm chí hơn đất nước này khi có biển, có núi, có văn hóa tâm linh,… nhưng khi hỏi về nơi đáng sống nhất Việt Nam thì vẫn chỉ xếp sau Hà Nội. Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, Đà Nẵng cần bắt tay ngay vào việc xây dựng thành một nơi đáng sống.

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, để trở thành thành phố đáng sống, trước hết Đà Nẵng phải là thành phố toàn cầu. Khi đó, địa phương phải đáp ứng các tiêu chí: toàn cầu hóa; xây dựng thành phố đáng sống, không chỉ cho người Việt Nam mà cả người nước ngoài, những tỷ phú đô la trên thế giới; phải có bản sắc riêng.

Đồng tình với quan điểm này, bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam thẳng thắn thừa nhận, điều “đáng sống” ở Đà Nẵng vẫn chủ yếu dựa vào thiên nhiên, hạ tầng sẵn có từ nhiều năm nay. Thành phố chưa tạo đủ điểm nhấn để thu hút giới thượng lưu đến sinh sống, mua nhà, sở hữu, kinh doanh và thu hút thanh niên giỏi đến học tập, lập nghiệp.

Du khách chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ biểu diễn chương trình nghệ thuật tại Bà Nà

Vì vậy, TS Trần Đình Thiên góp ý, du lịch phải tiếp tục được đầu tư nhưng phải phát triển ở mức cao nhất. Ví dụ như cuộc thi bắn pháo hoa, Bà Nà Hills là một tấm gương sáng của Đà Nẵng. Bây giờ, cần thay đổi tư duy, biến lễ hội không chỉ là một màn bắn pháo hoa thông thường mà trở thành một cuộc thi toàn cầu, diễn ra trong 2 tháng liên tục.

“Nếu chúng ta tin rằng chúng ta đã giỏi, Đà Nẵng đã là điểm đến đáng sống rồi, nhưng chúng ta tự mãn, hay nói một chút là chúng ta ‘dừng lại’ thì chúng ta sẽ tụt lại phía sau”, bà Trần Nguyên nói. , Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Sun World (Sungroup), nhấn mạnh.

Với quan điểm rằng một điểm đến đáng sống thì phải đáng sống hơn, đặc sắc hơn, các tác phẩm sau này của nhóm cũng đi theo một hướng khác và đặc sắc hơn. Chẳng hạn, tại Bà Nà Hills, Sun World vừa bổ sung thêm một số điểm tham quan mới như cổng thời gian, tượng thần mặt trời, lâu đài mặt trăng với chương trình biểu diễn ấn tượng, lễ hội hóa trang Sunset,… Nhờ đó, số của khách truy cập đã quay lại. Về Bà Nà vào cuối tuần đạt 15.000 lượt người mỗi ngày.

Về phía các doanh nghiệp du lịch, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất 5 nhóm trụ cột để khai thác tốt nhất, tạo đột phá mới, đó là nhóm sản phẩm du lịch. các khu nghỉ dưỡng cao cấp; nhóm văn hóa lịch sử gắn với văn hóa, ẩm thực bản địa; Đoàn du lịch MICE; du lịch đô thị, điểm trung chuyển và du lịch sinh thái núi, sông, hồ miền Tây.

Ngoài ra, theo ông Dũng, với lợi thế nằm sát biển, thành phố này được định hướng trở thành thành phố cảng biển, thành phố biển quốc tế với vị thế là hạt nhân của chuỗi đô thị và là cực tăng trưởng của trọng điểm. vùng kinh tế. miền Trung – Tây Nguyên. Đà Nẵng nên tận dụng để hiện thực hóa tham vọng đưa nhà máy sản xuất du thuyền châu Âu về TP. Đây cũng là nơi thu hút giới siêu giàu và thượng lưu lui tới bằng siêu du thuyền. Vì vậy, phải đầu tư các bến du thuyền đẳng cấp, tương xứng, các tour du lịch trải nghiệm dành cho giới siêu giàu, thậm chí thành phố cần tính đến việc tăng sức hút đối với giới siêu giàu mua nhà Đà Nẵng, thường xuyên đến đây chẳng khác nào đi một ngôi nhà thứ hai.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: Kể từ khi “mở cửa bầu trời” đến hết tháng 6/2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt hành khách. Ngày 24/6, Đà Nẵng đón 120 chuyến bay nội địa và quốc tế – con số kỷ lục, vượt mốc cao nhất năm 2019. Dự kiến, 6 tháng cuối năm 2022, sẽ có 15 hãng hàng không khai thác đường bay quốc tế. từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia… đến Đà Nẵng, với tổng tần suất 90 chuyến / tuần. Ngoài ra, thành phố cũng có kế hoạch xúc tiến mở các đường bay đến Ấn Độ, Philippines … Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng cho du lịch Đà Nẵng sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng chưa từng có của cơn bão Covid-19.

Chỉ mấy ngày nghỉ lễ: Hơn 1,1 triệu lượt khách đi máy bay, 3 địa phương thu nghìn tỷDù lượng khách đi máy bay dịp nghỉ lễ 30 / 4-1 / 5 tăng mạnh nhưng vẫn không bằng cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, du lịch vẫn đang phát triển vượt bậc. Riêng 3 địa phương dẫn đầu đón hơn 2 triệu lượt khách, doanh thu đạt 4.000 tỷ đồng

Leave a Comment