Nắm bắt xu thế thế giới để phát huy thế mạnh của Việt Nam

Rate this post

Được tổ chức tại Maldives, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu UNWTO 2022 nhằm khẳng định vai trò của du lịch dựa vào cộng đồng trong việc phát triển giai đoạn tiếp theo của ngành công nghiệp không khói, khi thế giới đã trải qua nhiều thay đổi sau đại dịch Covid-19. .

Sự kiện thu hút sự tham gia của khoảng 200 đại biểu đến từ Bộ Quản lý Du lịch, Cơ quan Du lịch Quốc gia các nước thành viên UNWTO, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia đầu ngành du lịch và các doanh nghiệp. các cơ sở đào tạo du lịch của nhiều nước. Trong đó, đoàn Việt Nam do Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh làm trưởng đoàn đã tham dự.

Du lịch dựa vào cộng đồng: Xu hướng thế giới và phát huy thế mạnh của Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu UNWTO 2022. (Nguồn: Báo Văn hóa)

Sản phẩm của hậu đại dịch

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết, hội nghị được tổ chức vào thời điểm quan trọng khi các thị trường nguồn khách du lịch trọng điểm dần mở cửa. Nhu cầu du lịch dồn nén trong hai năm qua đang được giải tỏa sẽ mang đến nhiều cơ hội và thách thức lớn. Điều này cũng đòi hỏi ngành du lịch toàn cầu phải sẵn sàng cho mọi trường hợp và tình huống có thể xảy ra.

Khẳng định du lịch cần được khai thác để mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, ông Pololikashvili cho biết, ưu tiên của UNWTO là đảm bảo cộng đồng được hưởng lợi và trao quyền. Hội nghị lần này là cơ hội để các cơ quan nhà nước, chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng chia sẻ quan điểm về thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Chia sẻ tại đây, diễn giả chính tại hội nghị, GS Jafar Jafari – chủ biên sáng lập Annals of Tourism Research cho biết, sau đại dịch, quan điểm về ngành du lịch trên thế giới đã thay đổi rất nhiều. Ở đó, chất lượng quan trọng hơn số lượng, thay vì nhóm đông người đi du lịch theo nhóm nhỏ, du lịch dựa vào cộng đồng là một lựa chọn thân thiện với biến đổi khí hậu…

Giáo sư Jafar Jafari nói rằng một nơi đáng sống sẽ là một nơi đáng đi du lịch. Vì vậy, du lịch cộng đồng phải là sự kết hợp giữa sức khỏe, sự sung túc và hạnh phúc cho cả cộng đồng và khách du lịch.

Thông qua các nghiên cứu và hội thảo về du lịch, ông Jafari đã đưa ra các chữ cái “S” về ngành du lịch sau đại dịch, đó là: An toàn – an toàn, An ninh – an ninh, Vệ sinh – vệ sinh, Phục vụ – dịch vụ, Thông cảm – thấu cảm, Nhỏ – nhỏ , đơn giản, Tính bền vững – bền vững.

Theo ông, đây là thời điểm thích hợp để làm mới các sản phẩm du lịch và quảng bá các sản phẩm ngách dành cho nhóm du khách nhỏ trở nên phổ biến hơn như du lịch ẩm thực, du lịch khám chữa bệnh / chăm sóc sức khỏe. / spa, du lịch xe đạp, du lịch âm nhạc / yoga, du lịch nông nghiệp / nông trại / làng quê, du lịch cho người cao tuổi…

Ông Safari cũng cho rằng, du lịch chậm – du lịch chậm, như một giải pháp được quan tâm trở lại sau đại dịch để nâng cao chất lượng du lịch và kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Một số biện pháp khác được đưa ra nhằm vực dậy ngành du lịch và phát triển du lịch dựa vào cộng đồng: tập trung vào sự phục vụ của ngành du lịch vốn đã bị mai một khá nhiều sau đại dịch; lắng nghe ý kiến ​​của cộng đồng địa phương; xác định năng lực của điểm đến để quản lý hiệu quả du lịch quá mức; Xây dựng mạng lưới các bên liên quan trong ngành.

Bên cạnh đó, cần tập trung vào chất lượng thay vì số lượng khách; chú trọng đến sự hài lòng của cộng đồng địa phương ngang bằng với sự hài lòng của khách du lịch để ngành du lịch cân bằng lợi ích của cả hai bên.

Kinh nghiệm thực tế từ các nước

Tại hội nghị này, ông Faisal Naseem – Phó Tổng thống Maldives cho biết, Maldives là một trong những quốc gia có ngành du lịch phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong công tác bảo vệ môi trường. , đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số, đảm bảo lợi ích bình đẳng và công bằng cho tất cả các bên liên quan…

Phó Tổng thống Faisal Naseem khẳng định định hướng của Maldives là phát triển thành một điểm đến du lịch dễ tiếp cận hơn, công bằng và thân thiện với môi trường, nhằm đảm bảo sự trở lại mạnh mẽ của du lịch, tiếp tục đóng vai trò là khu vực kinh tế tạo ra nhiều việc làm tốt, thu nhập ổn định và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên quốc gia.

Maldives nổi tiếng với du lịch nghỉ dưỡng đắt đỏ và xa xỉ. Do đó, việc thay đổi chiến lược xúc tiến nhằm hướng đến nhiều đối tượng khách hàng cho phân khúc du lịch cộng đồng vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, theo xu hướng chung của giới trẻ là muốn xê dịch và khám phá nhiều hơn, hiện nay mô hình du lịch cộng đồng, home stay đang dần được triển khai tại quốc gia này.

Cũng tại sự kiện, một số Bộ trưởng Du lịch và các tổ chức quốc tế đã tham gia thảo luận cấp cao về du lịch cộng đồng để chia sẻ những xu hướng mới sau đại dịch, đồng thời chỉ rõ những yếu tố cần thiết. phát triển cộng đồng thịnh vượng, bảo vệ lợi ích và giá trị địa phương.

Malaysia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo năng lực cho người dân địa phương để trở thành “người kể chuyện”. Nước này cũng đề xuất có chính sách phù hợp để khuyến khích thanh niên ở lại địa phương và tham gia vào ngành du lịch, thay vì chuyển đến các thành phố lớn.

Du lịch dựa vào cộng đồng: Nắm bắt xu hướng thế giới để phát huy thế mạnh của Việt Nam
Du lịch cộng đồng được đánh giá cao ở Malaysia. (Nguồn: Pinterest)

Đối với Nicaragua, du lịch là một ngành quan trọng để xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của người dân và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và di sản địa phương. Chính vì vậy, Chính phủ nước này ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của du lịch, tạo điều kiện cho cộng đồng địa phương tiếp cận tài chính và đầu tư. được đào tạo về quảng bá công nghệ và kỹ thuật số.

Indonesia hiện tập trung vào các chương trình chứng nhận bền vững về môi trường cho các doanh nghiệp và các điểm đến du lịch dựa vào cộng đồng, gần đây đã tăng cường đào tạo cho cộng đồng về các quy trình và thủ tục mới để đảm bảo sức khỏe và an toàn. khỏe mạnh trước đại dịch Covid-19.

Gambia chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là mở văn phòng quản lý du lịch tại các vùng trên cả nước. Trong khi đó, Đông Timor đang trong giai đoạn trước mắt đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực địa phương, tuyên truyền về lợi ích của du lịch cộng đồng và thuyết phục người dân ủng hộ và tham gia vào các hoạt động du lịch.

Bài học thực tế tại Việt Nam

Ở Việt Nam, du lịch cộng đồng thường được hiểu là hoạt động của một cộng đồng tham gia làm du lịch, hay nói cách khác, đây là loại hình du lịch mà cộng đồng địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng và quản lý. lý do du lịch. Loại hình này được phát triển trên nền tảng văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng quản lý, khai thác và hưởng lợi.

Xuất hiện từ những năm 1990 tại một số tỉnh, thành phố như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Nam …, đến nay, du lịch cộng đồng đã mở rộng ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Giai đoạn từ năm 2015 đến nay là thời điểm hoạt động du lịch cộng đồng phát triển sôi động và thu hút sự quan tâm tại nhiều địa phương.

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, loại hình du lịch này mang lại nhiều lợi ích kinh tế, xã hội cho người dân địa phương thông qua việc tạo sinh kế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. , có ý nghĩa to lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, nhất là ở một số địa phương như Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu, Quảng Nam …

Bên cạnh những lợi ích về kinh tế – xã hội, du lịch hang động đã giúp khai thác, quảng bá, giới thiệu và góp phần bảo tồn, gìn giữ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

PGS. Tiến sĩ Phạm Hồng Long, Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cũng cho rằng, du lịch cộng đồng là du lịch về quê và là xu hướng của thế giới.

Đối với mỗi người, du lịch về quê là tạo ra bầu không khí thân thiện, ấm cúng, thoải mái và an toàn cho du khách. Khi tham gia du lịch cộng đồng, người dân địa phương bảo tồn văn hóa của mình, tăng thêm niềm tự hào và sự gắn kết trong cộng đồng, giúp bình đẳng giới và giữ chân những người trẻ tuổi phát triển tại địa phương.

Là một trong những địa phương có tốc độ phát triển du lịch cộng đồng nhanh của cả nước, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho rằng, đây là lúc cần bàn đến việc hỗ trợ phát triển. Du lịch cộng đồng đến hơi muộn, bởi lẽ ra, chúng ta phải có chính sách phát triển hiệu quả loại hình du lịch này từ lâu.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh sẽ xây dựng thêm nhiều điểm du lịch cộng đồng có giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch, giá trị văn hóa, lịch sử. đáp ứng các tiêu chí về khả năng cung ứng, cộng đồng và giá trị bền vững giai đoạn 2023-2025.

Sau đó, tỉnh sẽ tập trung đánh giá, rà soát kết quả thực hiện chính sách, điều chỉnh, cập nhật số điểm phát triển du lịch cộng đồng còn lại theo điều kiện thực tế và cân đối nguồn ngân sách.

Du lịch dựa vào cộng đồng: Nắm bắt xu hướng thế giới để phát huy thế mạnh của Việt Nam
Du lịch cộng đồng của Việt Nam phát triển mạnh ở Tây Nguyên. (Nguồn: Vntrip)

Với xu hướng phát triển du lịch cộng đồng trên thế giới hiện nay, có một số bài học kinh nghiệm về chính sách và phát triển thị trường cần được xem xét cho sự phát triển của loại hình này ở Việt Nam trong thời gian tới. Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cộng đồng Việt Nam cho rằng, du lịch cộng đồng góp phần phát triển du lịch bền vững cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa, giá trị làng nghề, tạo việc làm cho người dân địa phương. cộng đồng địa phương.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Vũ Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch, cũng chỉ ra một số bài học kinh nghiệm quốc tế. Theo ông, du lịch cộng đồng cần được coi trọng và là một trong những nội dung không thể thiếu trong các chính sách, chiến lược và đề án phát triển du lịch của Việt Nam nói chung và các địa phương trong thời gian tới.

Ngoài ra, chính sách phát triển du lịch cộng đồng cần được lồng ghép vào các chính sách khác về phát triển vùng, phát triển cộng đồng, chính sách xây dựng nông thôn mới, cũng như Nhà nước cần có chính sách đầu tư, hỗ trợ. hỗ trợ thích hợp.

'Cây cô đơn' nổi tiếng nhất Thái Lan có thể chết do quá đông du khách đến chụp ảnh ‘Cây cô đơn’ nổi tiếng nhất Thái Lan có thể chết do quá đông du khách đến chụp ảnh

“Cây cô đơn” nổi tiếng nhất Thái Lan, sống đơn độc trên một mảnh đất nhỏ ven biển, đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi …

Cuộc sống ở một ngôi làng hẻo lánh ở Viễn Đông Nga Cuộc sống ở một ngôi làng hẻo lánh ở Viễn Đông Nga

Là một ngôi làng hẻo lánh thuộc khu tự trị Chukotsky, nằm ở vùng Viễn Đông nước Nga, chỉ cách Alaska (Mỹ) hơn 95km, Uelen là …

Leave a Comment