Bánh ú lá tre, một thứ bánh xinh xắn trong ngày Tết Nhâm Thìn

Rate this post

Sáng 28/5, UBND quận 8 (TP.HCM) tổ chức khai mạc Tuần lễ trái cây “Trên bến, dưới thuyền” lần I-2022 tại tuyến Bến Bình Đông.

Bên cạnh những vựa trái cây được đưa lên từ Bến Tre, Vĩnh Long như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, ổi … để trưng bày bán cho du khách thì những loại bánh đặc trưng của người dân Nam Bộ đã níu chân du khách. Nhiều khách du lịch.

Một trong những món bánh thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân cũng như du khách chính là món bánh lá tre quen thuộc.

Bánh ú lá tre, món bánh đáng yêu trong ngày Tết Đoan Ngọ Ảnh 1

Chị Hà (trái) cùng chị em trong xóm gói bánh tét lá tre trong lễ khai mạc Tuần lễ trái cây. Ảnh: VĂN HÀ.

Cũng giống như bánh ú của người miền Trung, bánh ú lá tre được làm từ gạo nếp và đậu xanh đã luộc chín, chiên vàng. Muốn bánh có màu đẹp hơn, người ta thường ngâm với nước lá dứa để lấy màu xanh cho bánh.

Tuy nhiên, nếu người miền Trung gói Bánh ú bằng lá chuối như bánh tét, bánh ít, bánh tẻ… thì ở Nam Bánh ú được gói từ lá tre. Nói về lý do này thì khó ai có thể lý giải được bởi đây là nét văn hóa đã có từ xa xưa và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Có mặt tại sự kiện Tuần lễ trái cây để mang bánh ú đến với thực khách, chị Lê Thị Ngọc Hà (P.5, Q.8) chia sẻ: “Bánh ú lá tre là loại bánh đặc trưng của người Nam Bộ, gia đình tôi gắn bó với nghề làm bánh này đã 80 năm, từ đời ông cố tôi đến đời tôi là đời thứ 4.

Đây là nghề “truyền lại” nên tôi cũng đang cố gắng truyền lại cho con cháu để họ vừa giữ nghề, vừa nhớ đến món bánh truyền thống của ông cha để lại..

Bánh ú lá tre, món bánh được yêu thích trong ngày Tết Đoan Ngọ Ảnh 2

Con gái chị Hà cũng tham gia gói bánh cùng mẹ sau khi đi học về. Ảnh: VĂN HÀ.

Theo chị Hà, bánh tét lá tre hay còn gọi là bánh trôi nước tro vì nước tro tàu được dùng để làm bánh. Bánh thường được làm vào dịp Tết Nguyên đán (5-5 âm lịch).

“Gia đình tôi thường chỉ làm và bán vào dịp Tết, số lượng rất lớn, cứ khoảng mùng 2, mùng 3 là gia đình bắt đầu xào nhân. Lá tre được mua và tuyển từ dưới Cần Thơ về, Dù họ biết điều trên vẫn có, nhưng để có lá đẹp thì phải mua từ các tỉnh về.

Lá dong sau khi mang về sẽ được rửa sạch và lau khô trước khi đóng gói. Bánh được nấu trong ba tiếng đồng hồ và tối mùng 4 đến mùng 5 Tết sẽ được bán cho thực khách. Ngày thường, gia đình cũng làm bánh để bán nhưng số lượng ít và tùy theo đơn đặt hàng của khách ”.– chị Hà cho biết thêm.

Cũng là bánh tét lá tre nhưng quầy hàng của chị Võ Thị Trân (phường 14, quận 8) lại mang đến một hình ảnh khác hẳn với món bánh truyền thống.

Bánh ú lá tre, một thứ bánh xinh xắn trong ngày Tết Đoan Ngọ Ảnh 3

Chị em họ Tôn đang gói bánh ú lá tre (tên gọi khác là bánh lá nhà nước) có xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: VĂN HÀ.

Theo đó, tuy gọi là bánh ú lá tre nhưng như những người xung quanh chia sẻ, bánh ú lá tre của bà còn được người Hoa gọi là bánh ú.

Nói về món bánh truyền thống của gia đình, bà Tôn chia sẻ: “Gia đình tôi có truyền thống làm bánh này gần 20 năm nay, là đời thứ ba của tôi.

Nếu như bún lá tre thông thường được làm từ nhân đậu xanh xào thì bún lá tre này được làm từ nhân đậu xanh, thịt heo, nấm đông cô, tôm rim và trứng muối.

Nhân bánh tương tự như bánh tét, nhưng so với bánh tét thì bánh ú lá tre có nguồn gốc từ người Hoa sẽ tẩm ướp ngũ vị hương để bánh thơm hơn..

Bánh ú lá tre, món bánh được yêu thích trong ngày Tết Nhâm Thìn Ảnh 4

Bánh ú lá tre (bánh lá tre) có nguồn gốc từ người Hoa được bày bán ở quầy hàng bên cạnh các nguyên liệu làm bánh. Ảnh: VĂN HÀ.

Bà Tròn cũng cho biết, nếu bánh ú lá tre thông thường của người miền Nam chỉ nấu trong ba giờ thì bánh ú lá tre của người Hoa nấu chín trong bảy giờ. Bánh cũng sẽ được bán vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Có thể nói những món bánh này đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng mỗi khi có dịp thưởng thức món bánh lá tre đâu đó ta lại cảm nhận được hương vị ngọt ngào của đồng quê và thêm yêu những giá trị truyền thống. Truyền thống của cha ông ta được lưu truyền và gìn giữ cho đến ngày nay.

Ăn ngon, vui chơi trong 'Tuần lễ trái cây trên bến, dưới thuyền'

Ăn ngon, vui chơi trong ‘Tuần lễ trái cây trên bến, dưới thuyền’

(PLO) – Ngày khai mạc Tuần lễ trái cây “Trên bến, dưới thuyền” tại quận 8 (TP.HCM) đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan, thưởng thức sản phẩm.

Leave a Comment