“Nhà báo làng” cam kết | Xã hội

Rate this post

Vào nghề khi đến tuổi nghỉ hưu

Xã Cảnh Dương, một xã bề thế nhất miền Trung. Ngư dân đóng thuyền lớn đánh bắt xa bờ với số lượng hàng trăm chiếc. Vì vậy, khi tàu thuyền ra vào đánh bắt vụ cá mới, ông Nguyễn Tiến Nen đã có tin bài về cách đánh bắt truyền thống của tàu thuyền gửi báo.

Hay khi làng có tục ngàn đời chia lửa đêm 30 Tết, với giọng văn nhẹ nhàng, bình dị, đậm chất văn của một vùng quê dưới núi Phượng sông Loan, ông Nguyễn Tiến Nên viết an bài báo.

'Nhà báo làng' cam kết ảnh 1Nhà báo làng Nguyễn Tiến Nen ngoài hàng nghìn bài cộng tác làm báo còn xuất bản 6 cuốn sách với tập thơ Tái sinh đoạt giải thưởng văn học Lưu Trọng Lư.

Năm 1999, ông Nguyễn Tiến Nen rời xí nghiệp quốc doanh đánh cá sông Gianh với đồng lương hưu ít ỏi. Nghề nghiệp là sửa chữa động cơ tàu thủy. Quê gốc ở xã Quảng Đông, cạnh Đèo Ngang, anh vào Cảnh Dương lập gia đình và gắn bó với mảnh đất này.

Bà con Cảnh Dương đi tàu xa bờ thì hỏng máy, ông Nên tận tình sửa chữa. Ban ngày giúp dân sửa máy, ban đêm theo cán bộ xã đi làm các phong trào văn nghệ, dẫn chương trình. Trong những chuyến đi đó, ông thấy Cảnh Dương có truyền thống lâu đời nên đã viết bản tin gửi đài truyền thanh xã.

Những năm ấy, ông Nguyễn Tiến Nen đi khắp xã Cảnh Dương, ghi lại những mô hình ngư dân đoàn kết đầu tiên của miền Trung, những tổ hậu cần nghề cá đầu tiên của cả nước viết bài để phát trên đài truyền thanh xã. . Rồi đài huyện, đài tỉnh cũng phát bài của anh với những mô hình đánh bắt mới, hay, hiệu quả.

Kể từ đó, cái tên Nguyễn Tiến Nên đã trở nên quen thuộc với người dân qua các trang báo trong và ngoài tỉnh.

'Nhà báo làng' cam kết ảnh 2Góc làm việc của nhà báo thôn Nguyễn Tiến Nen, người dám vay, cầm cố tài sản để mua máy tính, viết tin bài trên đài truyền thanh xã cho bà con xã Cảnh Dương.

Ông Nên là một nhà báo nghiệp dư nhưng rất… chuyên nghiệp. Anh là người đầu tiên ở Cảnh Dương dám bỏ hàng chục triệu đồng mua một chiếc máy tính để phục vụ việc… viết báo, dù biết số nợ và nhuận bút không cao. Anh vào nghề khi đã về hưu nhưng ngòi bút của anh như một người trẻ. Dấu chân anh đã đi qua 34 xã vùng Quảng Trạch, rồi toàn tỉnh Quảng Bình để viết nên những mô hình mới, gương người tốt, việc nghĩa, truyền cảm hứng làm việc thiện cho nhiều người.

Quan tâm đến liệt sĩ

Là cộng tác viên của các báo, đài địa phương và nhiều tờ báo khác, nhưng đối với “nhà báo lão làng” Nguyễn Tiến Nen, đi đến tận cùng của vụ việc để viết bài mới là một cam kết đáng suy nghĩ. Trong cuộc đời cầm bút của mình, ông nhớ đến 2 câu chuyện về những liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. “Cảnh Dương có liệt sĩ Phạm Ngọc Kiều, công tác trên tàu không số, hy sinh tại Vàm Lũng, Cà Mau năm 1969. Chị ruột của liệt sĩ Kiều muốn đưa em trai về quê. Năm đó, tôi xuống Hải Phòng để tìm những người từng có công với liệt sĩ Kiều. Phải mất ba tháng để tìm ra manh mối. Sau đó kết nối với các địa phương trong vùng, người quen ở Cà Mau để đưa giấy chứng nhận liệt sĩ Kiều về quê nhà một cách ấm áp. Chuyến đi thực tế đó tiêu tốn khoảng 3 triệu đồng. Nhuận bút của bài báo năm 2015 được trả là 430.000 đồng, nhưng tôi vẫn thấy vui vì mình đã góp một phần nhỏ để đón các liệt sĩ về với quê hương ”, nhà báo Nguyễn Tiến Nen bộc bạch.

Bẵng đi ba năm, năm 2018, ông Nên dành nhiều tháng trời lặn lội vào tận Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An để tìm tài liệu viết bài về 14 liệt sĩ hy sinh tại cầu Hổ, xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào ngày 15 tháng Ba. -7-1968 với mong muốn có một tấm bia ghi công các liệt sĩ này. Theo ghi nhận của ông Nén, điều đáng buồn là trong số 14 liệt sĩ hy sinh tại cầu Hồ, chỉ có 8 người có mộ, 6 liệt sĩ khác “thân xác đã hòa vào đất mẹ Quảng Hùng”.

Sau khi bài báo được đăng, Sở LĐ-TB & XH tỉnh Quảng Bình đã đánh giá cao tư liệu bài báo và đã có buổi làm việc với UBND xã Quảng Hùng để tìm đất xây dựng nhà tưởng niệm. Sở LĐ-TB & XH cũng làm việc với nhiều sở, ngành, đơn vị liên quan để xúc tiến các thủ tục cũng như vận động kinh phí để dựng bia tưởng niệm, ghi công liệt sĩ.

Để thực sự viết bài về 14 liệt sĩ hy sinh tại cầu Hổ, xã Quảng Hưng, nhà báo Nguyễn Tiến Nên đã được vợ “tài trợ” 5 triệu đồng. Mỗi khi anh Nên chuẩn bị đi xa thực tế, vợ anh là bà Đỗ Thị Lài lại đưa cho anh một số tiền làm thủ tục. Nhiều người dân Cảnh Dương nói rằng, ông là người rất quan trọng để có làng báo chí Nguyễn Tiến Nén như ngày nay.

Ông Nên cho biết, nếu được trở lại những ngày đầu viết báo cách đây 23 năm, ông vẫn chọn như vậy vì đó là tâm huyết của ông được “tái sinh”, như tiêu đề tập thơ của ông vừa được trao tặng. với một giải thưởng. Văn học nghệ thuật Lưu Trọng Lư. Thừa kế của mình, Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã ký tặng kỷ niệm chương quý giá, chứng nhận “nhà báo làng” Nguyễn Tiến Nên đã tặng một bộ loa đài dùng trong những năm viết bài. đài truyền thanh xã cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đó là bảo chứng cho niềm đam mê bất tận của nhà báo lão thành nơi “chân sóng” biển Đông.

MINH PHONG

Leave a Comment