Bảo quản lâu dài, bảo đảm an toàn tuyệt đối Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phong Thủy
Rate this post

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 30 năm hợp tác trực tiếp với Viện Nghiên cứu Dược liệu và Tinh dầu Liên bang Nga (VILAR) cho thấy, sự chuyển đổi cơ chế này đã mang lại hiệu quả thiết yếu. có thật; Quan trọng nhất, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được bảo quản nguyên vẹn, an toàn tuyệt đối. Có được thành công đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chính phủ hai nước; Sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của các Bộ, Ban, ngành liên quan của Liên bang Nga và Việt Nam và trực tiếp cảm ơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch. Hồ Chí Minh và VILAR…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Viện Nghiên cứu Dược liệu và Tinh dầu Liên bang Nga; trao Huân chương Hữu nghị cho Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Kharinov Vyacheslav Nikolaevich.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho VILAR; trao Huân chương Hữu nghị cho Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Kharinov Vyacheslav Nikolaevich.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và 3 tập thể, 7 cá nhân thuộc Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích đạt được. thành tích xuất sắc trong 30 năm trực tiếp làm nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo đảm an toàn tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo quản lâu dài, an toàn tuyệt đối Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh -0
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phan Văn Giang tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân. văn hóa nổi bật; Người tiêu biểu cho tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam, những giá trị cao nhất của tâm hồn, ý chí và nhân cách Việt Nam; là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức cách mạng; là hình ảnh đẹp về mối quan hệ gắn bó giữa lãnh tụ với nhân dân.

Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Hơn 20.000 đồng bào Thủ đô và các địa phương trong cả nước cùng hơn 40 đoàn đại biểu quốc tế đã về Ba Đình dự lễ truy điệu người con ưu tú nhất của dân tộc Việt Nam.

Bảo quản lâu dài, an toàn tuyệt đối Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh -0
3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thực hiện nhiệm vụ giữa hai nước, các chuyên gia y tế Liên Xô và Việt Nam đã bắt tay vào công việc kỹ thuật đầu tiên, vô cùng quan trọng để bảo quản lâu dài thi hài Bác và tổ chức lễ tang tại Hội trường. Ba Đình. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, các chuyên gia Liên Xô đã luôn sát cánh cùng CBCS Quân đội Việt Nam, nỗ lực không ngừng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt để bảo quản thi hài tốt nhất, phù hợp với hình dáng, tính năng của thi hài khi ông ấy còn sống.

Từ năm 1992, cơ chế hợp tác trực tiếp giữa Ban Quản lý Lăng và VILAR trong việc bảo quản lâu dài và an toàn tuyệt đối Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thiết lập. Đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình cụ thể lúc bấy giờ.

Hội đồng Khoa học Y học Nhà nước năm 2019 đã kết luận: “Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm đang được bảo quản rất tốt, không phát hiện có biến động gì so với số liệu trong biên bản giám định hài cốt của các Hội đồng trước đây”.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành “đài hoa vĩnh hằng”, nơi quy tụ tình cảm, sự kính trọng, niềm tin yêu, sự biết ơn của các thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chí Minh vĩ đại. Kể từ khi khánh thành và mở cửa đón khách đến nay, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón và phục vụ hơn 60 triệu lượt khách, trong đó có hơn 10 triệu lượt khách quốc tế đến từ hầu hết các nước và các tổ chức quốc tế. tiết kiệm, an toàn, lành mạnh, hiệu quả.

Bảo quản lâu dài, an toàn tuyệt đối Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ vô tư, minh bạch, trung thành và hiệu quả của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. thường xuyên, trực tiếp là các nhà khoa học, chuyên gia y tế của VILAR vì sứ mệnh “đặc biệt quan trọng, thiêng liêng và cao cả” này.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những cống hiến, đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam, các ban, ngành Trung ương, nhất là Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Việt Nam. chính quyền địa phương và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ban Quản lý Lăng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã phối hợp tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh dự, thiêng liêng, cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Ban Quản lý Lăng với Viện Nghiên cứu Dược liệu và Tinh dầu Liên bang Nga nói riêng có những thuận lợi và khó khăn. thời cơ mới, nhưng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ công tác trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quán triệt và tổ chức thực hiện Thông báo số 328-TB / TW ngày 19/4/2010 của Bộ Chính phủ. Bộ Chính trị, Quyết định số 2341 / QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 122 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ 969 nhiệm kỳ 2021-2025; nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, nêu cao truyền thống “Trung thành, liêm, chính, đoàn kết, tổng hợp, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo”, phấn đấu đến năm 2030 hoàn toàn làm chủ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ cần giữ bảo vệ an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mọi điều kiện.

Hội đồng khoa học cấp Nhà nước về bảo quản, giữ gìn lâu dài, bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ sở nghiên cứu khoa học trong nước, các chuyên gia giỏi, đầu ngành Y sinh tích cực nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp, hiệp đồng với Công tác bảo vệ Lăng. Ban Quản lý nghiên cứu, giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc và tham mưu, đề xuất các chính sách, giải pháp phù hợp thực tế. thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ Ban Quản lý Lăng làm nhiệm vụ giữ gìn lăng. bảo quản lâu dài thi hài của Bác. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, cơ quan quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần để giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ban Quản lý Lăng. cam kết với nhiệm vụ.

Đối với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường; phát huy nội lực, chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong hợp tác nghiên cứu khoa học; tiếp thu kiến ​​thức, tích lũy kinh nghiệm quý báu trong việc giữ gìn, bảo quản lâu dài thi hài Bác. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đủ năng lực đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường đầu tư về con người, cơ sở vật chất – kỹ thuật, xây dựng Viện 69 thành Viện nghiên cứu chuyên sâu, chính quy, khoa học và hiện đại.

Đồng thời, làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để công chức, viên chức, người lao động của đơn vị tuyệt đối trung thành, gắn bó với nhiệm vụ “Vẻ vang được đứng cạnh Bác Hồ kính yêu”; là những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và những phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng trong những năm qua.

Về sự phối hợp, hợp tác giữa Ban Quản lý Lăng và VILAR, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ hai bên cần tiếp tục nghiên cứu, hợp tác cải tiến công nghệ, quy trình bào chế thuốc theo hướng hiện đại. nâng cao chất lượng, độ an toàn của thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiêu chuẩn hóa và đảm bảo khai thác tất cả các vật liệu chuyên dụng tại Việt Nam. Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học, thực nghiệm, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ y sinh để giữ gìn an toàn lâu dài cho thi hài Bác. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong nghiên cứu ướp, bảo quản. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn theo hướng nâng cao chất lượng, thiết thực, hiệu quả …

Đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả giữa hai cơ quan trong những năm qua đã trở thành hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trên cơ sở đó, đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hình thức và nội dung hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như khoa học công nghệ, an ninh – quốc phòng.

Thủ tướng nêu rõ, việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa, nhân văn cao cả của Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt. , có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Phát huy truyền thống hợp tác rất tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc, hai dân tộc, hai cơ quan và những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng tin tưởng các nhà khoa học hai nước, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và VILAR sẽ không ngừng nỗ lực vượt khó, vượt qua thách thức, chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả, hoàn thành xuất sắc công việc khó khăn nhưng vô cùng vinh dự, thiêng liêng này và nhiệm vụ cao cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.