‘Bát canh lâu năm’ – khoa học trong ẩm thực của ông bà ta

Rate this post

Bát canh xưa - khoa học trong ẩm thực của ông bà ta - Ảnh 1.

Đôi khi chỉ là rau muống luộc nhưng với bàn tay khéo léo của mẹ đã biến thành món canh vừa miệng cho ông bà. “Bát canh già” – ông bà giải thích như thế trước những câu hỏi rất trẻ con của tôi.

Cho đến tận bây giờ, những kỷ niệm về những lần ăn bát canh “ke” với ông bà tôi vẫn còn đọng lại trong tâm trí tôi – đọt cóc nấu tôm càng, khế nấu hến, hoa bồ công anh nấu chua cá…

Những bát canh đậm đà bản chất quê hương. Vào dịp Tết, bát canh vẫn hiện diện trong thực đơn hàng ngày nhưng đa dạng và phong phú hơn với nguồn thực phẩm dồi dào từ mọi miền đất nước.

Ẩm thực của ông cha ta rất phong phú và hài hòa giữa các món ăn. Khi bạn còn trẻ, có vô số món ăn ngon để bạn lựa chọn – món chiên, món xào, món nướng. Khi trái gió trở trời, trong bữa ăn nhất định phải có canh.

Theo truyền thống, con cháu luôn muốn biếu ông bà, cha mẹ những món ăn ngon.

Nhưng tiếc thay, răng của người già thường yếu, làm sao có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của thịt lợn, thịt bò, gà, vịt? Hơn nữa, việc tiêu hóa của người cao tuổi cũng không hề dễ dàng, gặp phải thức ăn khó tiêu có khi trằn trọc cả đêm, không thể ngủ ngon giấc.

Bát canh xưa - khoa học trong ẩm thực của ông bà ta - Ảnh 2.

Bát canh mon nấu móng giò thơm ngon hấp dẫn

Thôi thì để dành phần cho ông bà, cha mẹ một bát canh nóng hổi vừa dễ nuốt, vừa dễ tiêu, mát ruột, vừa bổ dưỡng bởi vị ngọt từ thịt, cá được hầm đậm đà hương vị. ngũ cốc và rau. trái cây.

Bát canh như một chất xúc tác giúp người cao tuổi ăn ngon miệng hơn, tinh thần thoải mái hơn sau mỗi bữa ăn theo đúng tinh thần: Bệnh lâu khỏi / ốm đau – Cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh thì mọi bệnh tật đều được ngăn chặn và ngược lại. “Bát canh già” nói lên tính khoa học trong ẩm thực của ông bà ta.

Giờ gió heo may đã về, theo phong cách của lương y Đỗ Hồng Ngọc, trong mâm cơm của cha mẹ lúc nào cũng nên có bát canh.

Nhớ nồi canh chua lá giang của bàNhớ nồi canh chua lá giang của bà

TTO – Chiều con gái nấu canh chua gà lá giang. Món gà cuộn lá giang của một người bạn ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Leave a Comment