Bất động sản Đà Nẵng chợ chiều ảm đạm

Rate this post

Nói chuyện với tờ báo Pháp luật TP.HCMÔng Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản (BĐS) cho biết, thanh khoản trên thị trường Đà Nẵng đang giảm sút.

“Chu kỳ này khá lạ, có thể do thị trường đang chờ thông tin vĩ mô chính thức sắp tới vì thông thường giá phải giảm trước khi đi ngang. Trong trường hợp này, giá không thể đạt cao trào mà đi ngang ở mức cao ”, ông Lập nói.

Mệt mỏi vì chờ đợi giao dịch

Hơn một tháng qua, bà Yến, chủ một sàn giao dịch bất động sản ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) hầu như không môi giới giao dịch mua bán đất nền. Sau nhiều năm môi giới bất động sản tại đây, bà Yến cho rằng sau những tháng đầu năm 2022 có phần sôi động, thị trường bất động sản phía Nam Đà Nẵng lại chìm vào im ắng.

“Ba tháng đầu năm, tôi đã môi giới thành công nhiều giao dịch đất thổ cư cho khách hàng. Nhiều người trong nghề phấn khởi cho rằng thị trường sẽ ấm lên như trước khi có dịch. Nhưng từ đó đến nay, mọi thứ chững lại, giá tăng lên một chút và đứng giá cho đến nay. Tôi đang nhận ký gửi bán một số nền đất thổ cư nhưng giá không tăng nên chưa bán được ”, chị Yến cho biết.

Bất động sản Đà Nẵng ảm đạm chợ chiều ảnh 1

Nhiều ki ốt kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng mòn mỏi chờ khách. Ảnh: TÂN VIỆT

Theo khảo sát của PV, giá đất nền khu vực phía Nam Đà Nẵng đồng loạt tăng khoảng 200 triệu đồng / nền diện tích 100-150 m2.2 thời điểm sau Tết Nguyên đán. Giao dịch tại thời điểm đó tương đối sôi động. Tuy nhiên, hai tháng trở lại đây, thị trường đình trệ, người mua đất sau Tết ôm hàng, không thể lướt sóng kiếm lời do giá chưa nhích.

Ngược lại với khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, nơi có nhiều dự án đất nền nhất thành phố, giao dịch cũng không khá hơn. Nhiều ki-ốt kinh doanh bất động sản tại đây mòn mỏi chờ khách. Theo tìm hiểu, giá đất nền khu đô thị Tây Bắc dao động trên biên độ khá rộng. Giá thấp nhất khoảng 16tr / m2giá cao nhất hơn 30 triệu đồng / m2, tùy thuộc vào độ rộng của mặt đường và các tiện ích xung quanh. Mức giá tại khu vực này so với mặt bằng chung của thành phố Đà Nẵng vẫn còn khá thấp dù cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản.

Trong khi thị trường bất động sản khan hiếm, phân khúc căn hộ chung cư vẫn chưa có dấu hiệu khả quan khi các dự án mới khởi công. Ngoài ra, liên tiếp có những cảnh báo về pháp lý khi mua bán nhà hình thành trong tương lai, hay việc siết chặt huy động vốn của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Thị trường căn hộ ngày càng minh bạch khiến các chủ đầu tư không còn dám cầm đèn chạy trước ô tô như trước.

Ôm đất không bán vì giá còn bèo.

Ông Nguyễn Ngọc Thuyên, chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường Đà Nẵng rất cục bộ, vẫn là thị trường địa phương chứ không như TP.HCM hay Hà Nội.

“Giá đất nền Đà Nẵng gần đây không tăng nên chủ hàng vẫn muốn giữ hàng, dẫn đến lượng giao dịch ít hơn. Các dự án đất nền ngày càng ít đi nên người dân vẫn an tâm hơn là giữ các kênh đầu tư khác. Giá không tăng thì người ta không bán. Giá không tăng vì nhiều nguyên nhân liên quan đến kinh tế vĩ mô, ảnh hưởng của dịch bệnh ”- ông Thuyên phân tích.

Theo ông Thuyên, giá bất động sản tại Đà Nẵng không cao so với mặt bằng chung của cả nước. Chủ đầu tư muốn kích cầu giao dịch thì phải tạo ra nhiều lựa chọn hấp dẫn cho khách hàng. Đó có thể là về giá cả, khả năng sinh lời, sản phẩm có thể đi vào hoạt động ngay. Đất nền phải kèm theo các chương trình khuyến mại, chiết khấu hoặc chủ đầu tư bán lại với giá sỉ cho đại lý để đại lý chủ động chào bán, tiếp thị nhiều hơn.

Ông Thuyên cũng cho rằng, từ nay đến năm 2023, biên độ tăng trưởng bất động sản tại Đà Nẵng sẽ cao hơn nhờ thị trường du lịch khởi sắc, du khách nước ngoài bắt đầu quay trở lại. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất quan tâm đến việc tham gia thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng dù giá rất cao. Chủ đầu tư tập trung triển khai từ nay đến năm sau sẽ rất dễ bán.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Lập cho rằng, xu hướng sắp tới tại Đà Nẵng sẽ là sự phục hồi của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

“Thời gian tới khi dịch bệnh COVID-19 không còn là mối lo lớn, các ngành kinh tế đi vào hoạt động trở lại, du lịch sôi động hơn thì phân khúc này sẽ là điểm sáng, có thể dẫn dắt thị trường bất động sản Đà Nẵng. ”- anh Lập nói.

Không có dự án đất mới

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản, thông tin tại Đà Nẵng, dự án đất nền mới chưa có, quy hoạch phân khu chưa hoàn thiện thì chưa thể có nguồn cung mới. Chờ từ quy hoạch phân khu đến dự án, có sản phẩm cụ thể thì phải vài năm nữa. Do đó, trong giai đoạn tới, nguồn cung bất động sản tại Đà Nẵng vô cùng khan hiếm, giá sẽ vẫn neo ở mức cao nhưng khó có thể giảm.

Leave a Comment