Bị lừa sang Campuchia, nhiều gia đình cầu cứu công an

Rate this post

Thời gian qua, Công an nhiều tỉnh miền Trung – Tây Nguyên liên tục nhận được đơn kêu cứu của các gia đình có con em bị lừa sang Campuchia lao động. Điểm chung của các nạn nhân là tin vào những thông tin tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”.

Sau khi bị đưa sang Campuchia, nạn nhân bị buộc phải lao động bất hợp pháp. Ai không đồng ý làm việc sẽ bị đe dọa, đánh đập. Khi nạn nhân muốn về Việt Nam, các đối tượng yêu cầu nộp hàng trăm triệu đồng tiền chuộc.

Trẻ em bị lừa sang Campuchia, nhiều gia đình cầu cứu công an - 1

Sau khi sang Campuchia, nạn nhân buộc phải tham gia lừa đảo qua mạng xã hội (Ảnh: Công an Quảng Ngãi).

Đầu tháng 6, Công an Quảng Ngãi phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo trên. Theo đó, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận đơn tố cáo của 8 gia đình có con em bị lừa sang Campuchia lao động.

Tại Gia Lai, Công an tỉnh cũng ghi nhận nhiều trường hợp nghi bị lừa đảo đưa sang Campuchia. Trong số này, có 2 trường hợp được xác nhận là bị lừa đảo bằng hình thức tuyển dụng việc làm qua mạng xã hội.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, sau khi sang Campuchia, các nạn nhân đã bị ép thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội. Nạn nhân được giao “chỉ tiêu” để lừa đảo, nếu không thực hiện sẽ bị phạt khoảng 1.000 USD / tháng. Ai không đồng ý làm việc sẽ bị đe dọa, đánh đập.

PPT (23 tuổi, quê Gia Lai) bị lừa đi làm việc tại tỉnh Sihanoukville. Do không hoàn thành công việc, T. bị đánh và phạt hợp đồng. Các đối tượng yêu cầu T. phải nộp 150 triệu đồng mới đưa về Việt Nam

Gia đình chị T. đã phải vay mượn và chuyển tiền vào tài khoản do bọn lừa đảo cung cấp. Hơn 10 ngày sau, T. được đưa về Việt Nam trong tình trạng tinh thần hoảng loạn.

Rơi vào hoàn cảnh như T., con đường về nhà của N. (16 tuổi, quê Phú Yên) cũng đầy ám ảnh. Thông qua mạng xã hội, N. tìm được một công việc với mức lương hấp dẫn. Đầu tháng 6, N. vào TP.HCM làm việc thì mất liên lạc với gia đình. Vài ngày sau, N. liên lạc về nhà và cho biết được cử sang Campuchia làm việc.

Nhiều ngày sau, có người liên hệ với gia đình N. để nộp phạt hợp đồng 23 triệu đồng. Khi gia đình nộp đủ tiền, N. sẽ được cho về nhà. Đến ngày 20/6, N. may mắn trở về nhà an toàn.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp vì tin vào những thông tin tuyển dụng “việc nhẹ lương cao” rồi bị lừa sang Campuchia. Hai trường hợp này đã rất may mắn được trở về nhà an toàn. Thực tế, có trường hợp gia đình đã nộp tiền nhưng kẻ lừa đảo vẫn không thả người.

Trẻ em bị lừa sang Campuchia, nhiều gia đình cầu cứu công an - 2

Một gia đình ở Gia Lai trình báo công an về việc con gái họ bị lừa sang Campuchia (Ảnh: Phạm Hoàng).

Theo cơ quan công an, các đơn vị nghiệp vụ đang nỗ lực xác minh, giải cứu các trường hợp lừa đảo sang Campuchia. Tuy nhiên, việc này hiện đang gặp nhiều khó khăn do các bên liên quan đều ở Campuchia.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo người lao động cần cảnh giác với những thông tin tuyển dụng qua mạng xã hội. Khi có nhu cầu tìm việc, cần liên hệ với các đơn vị được cấp phép, hoặc Trung tâm Dịch vụ việc làm của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Đối với những trường hợp nghi ngờ lừa đảo, cần trình báo cơ quan công an để được hỗ trợ.

Leave a Comment