Biến lòng hồ thủy lợi thành “của riêng” để kiếm lời

Rate this post

Lâm Đồng: Biến hồ thủy lợi thành “của riêng” để trục lợi

Hàng loạt hồ thủy lợi ở Lâm Đồng bị các doanh nghiệp, cá nhân “ký sinh”, biến thành “của riêng” để trồng hoa màu, kinh doanh, kiếm lời.Hồ thủy lợi P’roh (xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) bị hư hỏng nặng. Ảnh: VL

Đủ kiểu “xẻ thịt” lòng hồ

Hồ chứa P’róh (xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) được đầu tư xây dựng và bàn giao, đưa vào sử dụng năm 1986 và sửa chữa, nâng cấp năm 2004. Với dung tích 3,22 triệu m3, hồ có nhiệm vụ cung cấp. nước tưới cho 515 ha lúa và hoa màu, kết hợp nuôi cá, cải tạo môi trường, tạo điểm văn hóa cho nhân dân.

Hồ P’róh được UBND tỉnh phân cấp, giao Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng quản lý, khai thác; Trạm Quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương là đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác và bảo vệ lòng hồ P’róh.

Năm 2017, Trung tâm Quản lý đầu tư và xây dựng công trình thủy lợi Lâm Đồng đã lập hồ sơ cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ đập và hành lang bảo vệ lòng hồ P’roh, được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. tại Quyết định số 581 / QĐSTNMT ngày 21/12/2017 và tổ chức cắm 69 mốc giới ngoài thực địa, bàn giao bản đồ vị trí mốc giới cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường. Môi trường huyện Đơn Dương, UBND xã Pro.

69 mốc trên, gồm 11 mốc bảo vệ đập và 58 mốc lòng hồ được đúc và chôn dọc theo mốc hành lang bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, rà soát mới đây của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho thấy, hồ thủy lợi này bị mất 54 cột mốc.

Cùng với đó, khu vực hạ lưu đập, nằm trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi hồ P’róh bị nhiều cá nhân, doanh nghiệp lấn chiếm để trồng rau, dựng chòi để chứa dụng cụ. , phân bón, với diện tích lấn chiếm lớn. Hành vi này diễn ra trong thời gian dài và các cơ quan chức năng phải mất nhiều thời gian mới xử lý được.

Về phía Công ty TNHH Du lịch Pró, Sở NN & PTNT xác định doanh nghiệp này có tới 4 hành vi vi phạm, trong đó có việc chuyển cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại nông thôn, với tổng diện tích 1.579 m2. tại xã Pró, khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chiếm dụng đất nông nghiệp là đất rừng phòng hộ tại nông thôn với diện tích 1.027 m2; làm lều, quán, tường bao, dựng công trình tạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi với diện tích 258 m2; đắp đập ngăn nước và xây cầu phao bắc qua kênh suối chính vào hồ P’roh.

Hiện UBND huyện Đơn Dương đã hoàn tất việc kiểm tra, xác định sai phạm, đang làm thủ tục xử lý vi phạm hành chính. . Xét thấy các cơ quan cấp dưới đã xử lý vi phạm hành lang bảo vệ lòng hồ P’roh kịp thời, đúng chức năng, nhiệm vụ được giao nên Sở NN & PTNT không xử lý và đề xuất hình thức kỷ luật. hoạt động.

Một lãnh đạo Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở đã đề nghị UBND huyện Đơn Dương không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nằm trong phạm vi bảo vệ lòng hồ. P’roh. “Đối với những hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ công trình, trước thời điểm cắm mốc giới chỉ được sử dụng đất vào mục đích trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. đất, san lấp mặt bằng ”, vị lãnh đạo này nói.

Không riêng hồ P’roh, tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ hồ chứa nước Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) cũng diễn ra hết sức phức tạp. Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng, ngày 14/6/2022, đơn vị này phát hiện một máy xúc đào nằm trong hành lang bảo vệ công trình với chiều dài khoảng. 80 m, rộng khoảng 17 m. Vị trí vi phạm thuộc tổ 2, thị trấn Lộc Thắng, xung quanh có tường rào, cổng khóa nên không vào được, máy xúc thường hoạt động vào buổi trưa và ban đêm.

Ngày 15/6/2022, đơn vị quản lý và UBND thị trấn Lộc Thắng đã đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản. Tuy nhiên, đối tượng vi phạm đã bỏ đi nên không xác định được người vi phạm. Hiện vi phạm đã dừng, máy xúc đã được di dời khỏi hiện trường, nhưng nhiều khả năng sẽ tái diễn trong thời gian tới.

Ngoài ra, còn nhiều sai phạm tồn tại từ nhiều năm nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm do chưa có đủ hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ngày 16/6/2022, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm khôi phục lại hồ sơ, bản đồ bồi thường, giải phóng mặt bằng và phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm vi phạm. trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Lộc Thắng. Tuy nhiên, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 18/7/2022, cơ quan này vẫn chưa nhận được thông tin từ UBND huyện Bảo Lâm để có hướng xử lý tiếp theo.

Ký kết hợp đồng kinh tế không đúng quy định

Không chỉ hồ thủy lợi P’roh, hồ Lộc Thắng…, mà hồ Xuân Hương (nằm ngay trung tâm TP Đà Lạt) gần đây cũng bị “ký sinh” để kinh doanh du lịch trái phép. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hoạt động của Công ty TNHH Limi trong hành lang bảo vệ hồ Xuân Hương (một người bán vé và 30 xuồng máy) vừa bị phát hiện mất an toàn vệ sinh. phù hợp với các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các phương tiện hoạt động trên mặt nước không đảm bảo an toàn như tàu thuyền khi hoạt động trên hồ luôn trong tình trạng bị nghiêng hẳn sang một bên, rất nguy hiểm đến tính mạng của du khách; không đảm bảo an toàn cho các phương tiện thủy.

Hoạt động này chưa được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong phạm vi công trình thủy lợi quy định tại Chương IV, Nghị định số 67/2018 / NĐ-CP ngày 14/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều. của Luật Thủy lợi. Đặc biệt, Sở NN & PTNT Lâm Đồng cho rằng, du lịch bằng xuồng máy ở hồ Xuân Hương chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về di sản (hồ Xuân Hương là danh thắng cấp quốc gia). ).

Ngoài ra, hoạt động du lịch bằng xuồng máy của Công ty TNHH Limi chưa đáp ứng các quy định tại Nghị định số 48/2019 / NĐ-CP ngày 05/6/2019 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động của phương tiện du lịch. các công trình vui chơi, giải trí dưới nước (thực chất là phương tiện hoạt động không đảm bảo an toàn) và không phù hợp với quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan khu vực hồ Xuân Hương.

Đáng chú ý, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, Hợp đồng kinh tế số 91 / HĐ-KT được ký ngày 19/10/2021 giữa Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi. Đà Lạt và Công ty TNHH Limi là không đúng quy định của pháp luật, vì hoạt động này chưa được UBND tỉnh cấp phép theo quy định.

Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, hồ Xuân Hương vừa là công trình thủy lợi, vừa là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, đồng thời thuộc khu vực có thiết kế đô thị vùng cảnh quan hồ. Xuân Hương đã được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy, các hoạt động, dự án tại khu vực hồ Xuân Hương cần được đầu tư đồng bộ, tạo điểm nhấn cho khu vực trung tâm thành phố. Đà Lạt.

“Các dịch vụ kinh doanh phát sinh trên mặt hồ Xuân Hương cần đảm bảo an toàn; đảm bảo phù hợp với quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan khu vực hồ Xuân Hương; cần được đầu tư đồng bộ và đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, để được cấp phép và hoạt động an toàn trên hồ Xuân Hương, các doanh nghiệp cần được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong phạm vi công trình thủy lợi quy định tại Chương IV, Nghị định số 67/2018. / NĐ-CP ”, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng trả lời Công ty TNHH Limi.

Cụ thể, theo lãnh đạo Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng, dự án đầu tư được phê duyệt phải đáp ứng các yêu cầu như phương tiện hoạt động phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đảm bảo tuân thủ các quy định tại Nghị định số 48/2019 / NĐ-CP ngày 05/6/2019 của Chính phủ về quản lý hoạt động của các phương tiện vui chơi, giải trí dưới nước; đảm bảo các quy định của pháp luật về di sản; phù hợp với quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan khu vực hồ Xuân Hương…

Trong thời gian thực hiện thông báo trên, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty TNHH Limi khẩn trương di dời toàn bộ phương tiện trên mặt hồ Xuân Hương và các hạng mục công trình trong hành lang bảo vệ. Hồ xuân hương.

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ việc hồ thủy lợi Đạ Hầm bị xâm phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) vừa đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cung cấp thông tin liên quan đến sai phạm bảo vệ hồ thủy lợi Đạ Hầm.

Theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đạ Tẻh, ngày 14/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 1574 / SNN-TL đề nghị Trung tâm Quản lý và Khai thác đầu tư. Thủy lợi Lâm Đồng tố cáo việc vi phạm hành lang bảo vệ lòng hồ Đạ Hàm, huyện Đạ Tẻh.

Ngày 25/7/2022, Trung tâm Quản lý đầu tư và xây dựng công trình thủy lợi Lâm Đồng có báo cáo về việc vi phạm hành lang bảo vệ công trình hồ Đạ Hàm, huyện Đạ Tẻh.

Theo đó, tình trạng vi phạm đang diễn ra hết sức phức tạp, đã xác định được một số vi phạm, vị trí cụ thể trong phạm vi bảo vệ công trình và vùng phụ cận lòng hồ Đá Hầm để xử lý vi phạm. Theo quy định, như vi phạm đắp đập thành hồ nhỏ, đắp đất thành đảo nổi, làm nhà vòm nổi trên mặt nước, làm nhà vòm nửa trên bờ, nửa dưới nước …

Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác trên các lòng hồ thủy điện, thủy lợi

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu tạm dừng toàn bộ giấy phép khai thác cát xây dựng; Giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ lòng hồ thủy điện, thủy lợi để nạo vét kết hợp tận thu cát trên địa bàn tỉnh được cấp từ năm 2021 đến nay.

UBND tỉnh này giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình hoạt động khai thác, nạo vét của các tổ chức, cá nhân đã được phê duyệt. của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. cấp phép từ năm 2021 đến nay; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh (trước ngày 10/9/2022) việc thu hồi giấy phép của các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy định của Luật Khoáng sản, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường; không lắp đặt trạm cân, camera giám sát theo yêu cầu …

UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân được phép khai thác cát, sỏi lòng sông; được phép hoạt động nạo vét, kết hợp tận thu cát lòng hồ thủy điện, thủy lợi, thực hiện nghiêm túc công khai thông tin về thời gian, phương tiện khai thác, khối lượng đăng ký khai thác, nạo vét khi cấp phép. ; phạm vi, khả năng khai thác, nạo vét để nhân dân và các địa phương biết, giám sát.

“Trường hợp tổ chức, cá nhân không thực hiện việc công khai trên sẽ đình chỉ hoạt động khai thác theo quy định”, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo.

Leave a Comment