Bộ Công an nhận trách nhiệm cấp hộ chiếu mới, đang điều tra vụ mua bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, mẫu hộ chiếu mới là phù hợp với quy định của pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế và “Bộ Công an là cơ quan đứng ra nhận trách nhiệm” để xảy ra việc một số nước không làm nhận ra hộ chiếu. Mới.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Hữu Thông, Bình Thuận gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm câu hỏi về hộ chiếu mẫu mới.

Đây là một vấn đề kỹ thuật

“Vừa qua, một số nước không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Xin hỏi Bộ trưởng ai phải chịu trách nhiệm về việc trên? Bộ Công an có giải pháp gì trong thời gian tới để khắc phục vấn đề này? ”, Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, việc cấp mẫu hộ chiếu mới là phù hợp với quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều nước cũng sử dụng hình thức này. Mẫu của Việt Nam được hầu hết các nước như Đức, Séc, Tây Ban Nha … công nhận.

“Một số nước họ gây khó cũng có lý do, chúng tôi tìm hiểu rõ nguồn gốc của công dân ở các địa phương này. Đây là một vấn đề kỹ thuật, chúng tôi sẽ xem xét nó. Trước mắt, cần ghi thêm nơi sinh. Về lâu dài, chúng tôi sẽ thêm nơi sinh vào trang ID hộ chiếu. Sau đó sửa Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam ”, Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thừa nhận: “Bộ Công an xin nhận trách nhiệm về vấn đề này”.

Điều tra đối tượng bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Đại biểu Siu Hương (Gia Lai) và đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) chất vấn việc bảo vệ thông tin cá nhân. Đặc biệt là tình trạng hiện nay thông tin cá nhân được rao bán trên các hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội và không khó để tiếp cận các hội, nhóm này. Công an các địa phương đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin trên mạng xã hội nhưng các đối tượng vẫn manh động không bị phát hiện, xử lý.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)

“Tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp mà Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả để người dân yên tâm không bị tung tin cá nhân lên mạng. nền tảng mạng xã hội ”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng tình trạng rò rỉ dữ liệu cá nhân trên thế giới và ở nước ta là “rất đáng báo động”. Bộ Công an đã triển khai các giải pháp. Đầu tiên là hoàn thiện hành lang pháp lý. Hiện Bộ đã trình Chính phủ ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, 10 đệ trình, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, sẽ sớm ban hành nghị định này để có cơ sở pháp lý thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thực hiện theo lộ trình, Bộ Công an cũng dự kiến ​​năm 2024 sẽ nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia trên môi trường mạng.

Một giải pháp khác được Thượng tướng Tô Lâm đề cập là xử lý nghiêm các trường hợp để lộ, bán dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi đang điều tra đối tượng bán 30 triệu dữ liệu được cho là có nguồn gốc của Bộ GD-ĐT”, Bộ trưởng Bộ Công an thông tin.

Ngoài ra, Thượng tướng Tô Lâm cũng cho biết, hiện một số cơ sở dữ liệu của các ngành khác như ngành y tế cũng có nguy cơ bị lộ, sẽ tập trung xử lý. Bộ Công an xác định, cơ sở dữ liệu cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tài nguyên quốc gia nên phải tổ chức ngay từ đầu, bảo đảm an ninh, an toàn ở mức độ 4; thực hiện nghiêm túc quy trình thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin…

“Chúng tôi coi đây là mệnh lệnh trong lực lượng vũ trang quản lý”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết, Bộ thường xuyên thực hiện các kỹ thuật chuyên ngành 24/24 với hệ thống phòng chống xâm nhập. đánh cắp dữ liệu.

Theo ông Tô Lâm, mỗi ngày Bộ phải đối phó với hàng nghìn cuộc tấn công vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. “Nếu không có hệ thống bảo mật thì nguy cơ này rất lớn và nhiều cuộc tấn công từ nước ngoài”, Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Leave a Comment