Bộ GD-ĐT điều chỉnh chương trình giáo dục mới: Mất mục tiêu giáo dục toàn diện?

Hưởng thụ
Rate this post

Các chuyên gia lo lắng nếu không có sự ràng buộc trong việc lựa chọn môn tự chọn sẽ dễ dẫn đến việc đánh mất mục tiêu giáo dục toàn diện của chương trình GDPT năm 2018 (Ảnh minh họa)

Một trong những điều đáng chú ý là Thông tư số 13/2022 / TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (GDPT) cũng điều chỉnh số môn tự chọn xuống còn 9 môn và không còn. được chia thành các nhóm chủ thể. Theo đó, học sinh chọn 4 môn trong tổng số 9 môn. Các môn học tự chọn gồm: Địa lý; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lý học; Hoá học; Sinh học; Công nghệ; Công nghệ thông tin; Âm nhạc; Mỹ thuật.

Theo Bộ GD & ĐT, việc điều chỉnh trên được thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản như: Bám sát mục tiêu, quan điểm xây dựng chương trình tổng thể và đặc trưng của môn Lịch sử; không thay đổi cấu trúc chương trình đã ban hành, củng cố kiến ​​thức phổ thông ở giai đoạn giáo dục cơ bản, giúp học sinh hiểu sâu hơn kiến ​​thức trọng tâm qua các chủ đề nhằm phát triển phẩm chất, năng lực người học; đảm bảo lượng kiến ​​thức phải phù hợp với nhận thức của mọi học sinh; Giáo dục, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông…

Ông Trần Đức Ngọc – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Hải Phòng) – cho biết: “Chọn 4 môn nào cũng được, không ràng buộc gì sẽ dẫn đến việc giáo viên không có học sinh để dạy. Giả sử học sinh thiên về hướng thi đại học khối A chọn các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và chọn tổ hợp môn Địa lý bổ sung là đủ 4 môn; bỏ Tin học, Công nghệ và Nghệ thuật sau đó Giáo viên dạy các môn này coi như “nghỉ phép”. Đó là chưa kể ảnh hưởng đến giáo dục toàn diện mà chúng ta vẫn nói đến trong mục tiêu của chương trình GDPT năm 2018 ”.

Ông Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) – cũng cho rằng việc không ép học sinh chọn môn như trước đây có thể sẽ phân hóa hơn để định hướng nghề nghiệp mà thực hiện tương tự. làm mất đi tính giáo dục toàn diện của chương trình GDPT năm 2018.

“Nếu không có ràng buộc hay định hướng gì thì hầu như các em sẽ chọn tổ hợp KHTN hoặc K.xã hội học, sẽ không đáp ứng đầy đủ cho việc giáo dục toàn diện.

Ở trường tôi, bạn có thể định hướng theo nhóm chủ đề. Tức là chúng tôi khuyên học sinh nên chọn giống như trước đây, mỗi nhóm sẽ chọn một môn học để đảm bảo tính giáo dục đầy đủ cho học sinh.”, thầy giáo Hà Hữu Thạch nói.

Thầy Trần Đức Ngọc cũng băn khoăn, các em học sinh lớp 10 bắt đầu chặng đường 3 năm học, nhưng không biết cuối con đường mình cần trang bị những gì để tốt nhất cho việc xét tuyển hay thi đại học.

“Hiện nay, hầu hết các môn tự chọn lớp 10 đều theo tổ hợp các khối thi truyền thống, nhưng chưa chắc học sinh sẽ đăng ký vào học trong thời gian tới. Trường đại học sẽ như thường lệ, vì nó vẫn chưa được công bố. Vì vậy, học sinh may mắn chọn đúng sẽ được lợi, nếu chọn sai sẽ tự gánh chịu phần thiệt về mình.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT cần sớm công bố phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 (học sinh lớp 10 năm nay) cũng như phương án tuyển sinh để học sinh nắm rõ và có sự chuẩn bị trước ”, ông nói. Trần Đức Ngọc bày tỏ.

Đại Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.