Giải bài toán biến sâm Ngọc Linh thành giấc mơ tỷ đô

Rate this post

Đổi đời nhờ Sâm Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh có giá trị lớn trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào Xê Đăng dưới dãy núi Ngọc Linh.  Tuy nhiên, sự phát triển của cây sâm hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.
Cây sâm Ngọc Linh có giá trị lớn trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào Xê Đăng dưới dãy núi Ngọc Linh.

Hàng trăm hộ dân tộc Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã có cuộc đổi đời ngoạn mục nhờ cây sâm Ngọc Linh. Người dân nơi đây không ít người sở hữu những ngôi nhà tiền tỷ, những chiếc xe hơi đời mới cho đến những món đồ gia dụng hiện đại. Ông Hồ Văn Thế – Chủ tịch UBND xã Trà Lĩnh cho biết: “Trước đây, nghe đến Trà Lĩnh, người ta lắc đầu lè lưỡi, còn bây giờ, không kể con trai hay con gái, tất cả đều xung phong. ở Trà Lĩnh làm dâu, rể Sâm, đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo một cách ngoạn mục.

Từ một huyện nghèo nhất cả nước, Nam Trà My đang từng bước chuyển mình trở thành huyện có nhiều lợi thế nhất trong việc phát triển kinh tế địa phương. Nam Trà My nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam, nơi có điều kiện tự nhiên, sinh thái phù hợp để bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh với diện tích quy hoạch bảo tồn và phát triển gần 16.000 ha.

Tuy nhiên, đến nay diện tích sản xuất sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh chỉ hơn 1.000ha; có trên 1.600ha với 20 doanh nghiệp, nhóm hộ và người dân đã thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh.

Chỉ bấy nhiêu thôi thì không thể sánh được với tiềm năng vốn có với tình hình hiện nay của huyện Nam Trà My.

Vấn nạn sâm giả;  đa dạng các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh ... đang là vấn đề nan giải cần được giải quyết.
Vấn nạn sâm giả đang là vấn đề nan giải cần được giải quyết.

Ông Trần Út – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Quảng Nam – cho biết, đến nay công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn nhiều hạn chế; nguồn giống chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất. “Quy mô diện tích trồng và sản lượng sâm Ngọc Linh còn thấp so với nhu cầu thị trường. Một trong những nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, bảo quản, chế biến còn hạn chế, sản phẩm chưa đa dạng. Hơn nữa, Quảng Nam chưa có nhà đầu tư lớn, đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu để tiếp cận thị trường quốc tế ”, ông Út nói.

Theo ông Út, việc quản lý sản xuất, kinh doanh sâm Ngọc Linh hiện đang gặp nhiều khó khăn do tình trạng bán tràn lan giống, cây giống không rõ nguồn gốc, hàng giả sâm Ngọc Linh. trên thị trường, ảnh hưởng đến sản lượng và nguồn gen sâm Ngọc Linh, gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng; đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến thương hiệu sâm Ngọc Linh. Lĩnh vực khảo nghiệm, giám định, công nghệ áp dụng để kiểm nghiệm, giám sát nguồn gốc sâm Ngọc Linh chưa phát triển.

Vùng sản xuất sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam chỉ hơn 1.000ha
Vùng sản xuất sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam chỉ hơn 1.000ha

Theo ông Huỳnh Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Kon Tum – một trong những hạn chế hiện nay đối với việc phát triển sâm Ngọc Linh là pháp luật chưa cho phép trồng và phát triển sâm. phát triển, xây dựngSâm Ngọc Linh nằm dưới tán rừng đặc dụng, trong khi tỉnh Kon Tum có hơn 50% diện tích có khả năng phát triển sâm Ngọc Linh được quy hoạch chức năng rừng đặc dụng nên khó thu hút phát triển. đầu tư và các loại dược liệu khác bên dưới. tán rừng gắn với công tác bảo tồn trên diện tích này.

“Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư để phát triển sâm Ngọc Linh rất lớn, khoảng 10 – 13 tỷ đồng một ha, là trở ngại không nhỏ đối với các hộ nhỏ lẻ khi tham gia đầu tư, trong khi việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi rất khó phát triển. Sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, do sâm Ngọc Linh rất quý hiếm nên người dân trồng rồi cất giấu rất kỹ, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, thống kê diện tích trồng sâm ”, ông Liêm nói.

Sâm Ngọc Linh phải ra khỏi tủ kính, trở thành sản phẩm quốc gia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận xét sâm Ngọc Linh không chỉ là quốc bảo mà còn là quốc kế, dân sinh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận xét sâm Ngọc Linh không chỉ là quốc bảo mà còn là quốc kế, dân sinh

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhận định, sâm Ngọc Linh không chỉ là quốc bảo mà còn là quốc kế, dân sinh. “Sâm Ngọc Linh không chỉ để trong tủ kính để ngâm rượu, ngâm mật ong mà phải chế biến thành nhiều sản phẩm, giải quyết vấn đề an sinh xã hội, tạo thương hiệu quốc gia”, Chủ tịch nước nói.

Từ đó, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, trước hết cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ, ngành thì mới có thể phát triển được cây sâm toàn diện, an toàn và chất lượng. Đồng thời bảo tồn và đa dạng hóa sản phẩm. Muốn vậy cần các nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm các nước, từng bước phát triển sâm Ngọc Linh từ thấp lên cao, nhưng tốt nhất nên định vị ở mức cao cấp. .

“Chúng ta phải kêu gọi các doanh nghiệp, liên doanh, hiệp hội trong nước phát triển sản phẩm nhân sâm. Việc này chúng ta chưa thể làm ngay nhưng đó là hướng đi đúng đắn ”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nguyễn dương

Leave a Comment