Bộ trưởng Kinh tế Đức tiết lộ mức độ của cuộc khủng hoảng khí đốt

Rate this post

Chú thích ảnh
Hệ thống đường ống dẫn khí trên bờ từ Nga sang Đức Nord Stream 2 ở Lubmin, Đông Bắc Đức. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo ông Habeck, Đức đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên trên thế giới năm 1973. Trả lời phỏng vấn tờ Der Spiegel, Bộ trưởng Habeck cho biết trong trường hợp xấu nhất. Mùa đông tới, nhiều nhà máy ở Đức sẽ phải đóng cửa, công nhân mất việc làm, người tiêu dùng lâm vào cảnh nợ nần vì không đủ khả năng thanh toán tiền gas sưởi ấm.

Ông Habeck cảnh báo rằng việc tăng giá tiêu dùng ở Đức vẫn chưa kết thúc và chi phí năng lượng sẽ chỉ tăng dần lên. “Sẽ có nhiều người bị ảnh hưởng, chúng tôi đang ở trong một tình huống chưa từng có do cuộc khủng hoảng khí đốt”, Bộ trưởng Habeck nói.

Cụ thể, nếu nguồn cung khí đốt từ Nga vẫn ở mức thấp, Đức sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng và một mùa đông khó khăn phía trước, với một số khu vực sản xuất công nghiệp phải đóng cửa. Điều đó sẽ là thảm họa đối với nhiều ngành sản xuất, với thời gian kéo dài, không chỉ vài ngày hay vài tuần.

Ông Habeck cũng cáo buộc Nga là nguyên nhân gây ra tình trạng hiện nay, đồng thời cho rằng Moscow muốn chia rẽ nước Đức bằng cách đẩy giá nhiên liệu lên cao. Theo các quan chức Đức, Nga đang giảm dần nguồn cung cấp khí đốt cho Đức, nhằm đẩy giá lên cao và khuấy động nỗi sợ hãi và bất ổn ở Đức. Trước đó, Nga đã tuyên bố cắt giảm 60% lượng khí đốt xuất khẩu sang Đức thông qua đường ống Nord Stream 1.

Về phần mình, Nga bác bỏ cáo buộc của Đức và nhiều nước phương Tây. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga luôn giữ vững danh tiếng là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, luôn tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định trong hợp đồng mua bán.

Leave a Comment