BoJ kiên định với lập trường chính sách cực kỳ lỏng lẻo của mình

Rate this post


BNEWSNgân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 21/7 đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo bất chấp tác động của nó đối với đồng yên, vì BoJ đang hỗ trợ phục hồi kinh tế nước này.

Trong báo cáo triển vọng hàng quý của mình, BoJ đã nâng dự báo lạm phát tiêu dùng cốt lõi cho năm tài chính 2022 từ 1,9% trước đó lên 2,3%. Sự điều chỉnh này phản ánh sự gia tăng giá năng lượng và nguyên liệu thô do xung đột Nga-Ukraine và tác động của việc đồng yên suy yếu đối với giá nhập khẩu.

BoJ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản hiện được dự báo sẽ tăng 2,4% trong năm tài chính 2022, giảm so với mức dự báo 2,9% được đưa ra hồi tháng 4.
BoJ quyết định duy trì chương trình kiểm soát đường cong lợi suất bằng cách đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và đặt mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về 0%.
Quyết định được nhiều người mong đợi ở trên củng cố sự khác biệt trong định hướng chính sách của BoJ so với các ngân hàng trung ương lớn khác đã phải vật lộn để kiềm chế lạm phát. Trong đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm vào ngày 21/7 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất. tuần tới.
Chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ, cũng như các nước châu Âu, đã đẩy đồng yên xuống mức 140 yên so với đồng USD, một ngưỡng tâm lý quan trọng để kiểm tra khả năng chịu đựng của các quan chức Nhật Bản. ngày càng lo ngại về sự mất giá nhanh chóng của đồng nội tệ.

Leave a Comment