Ca sốt xuất huyết tăng 97%, Bộ Y tế cảnh báo dịch rất phức tạp

Rate this post

Ngày 22/6, tại buổi tập huấn trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác điều trị bệnh sốt xuất huyết (NLĐO) – Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc SXH, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện.

So với cùng kỳ năm 2021 (31.962/5), số mắc tăng 97%, số người chết tăng 24 trường hợp. Tỷ lệ tử vong / mắc hiện là 0,046% so với chỉ tiêu chương trình mục tiêu quốc gia là 0,09%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị trang thiết bị cấp cứu, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết – Ảnh: Nhiên Minh

Những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam với số ca mắc và tử vong liên tục tăng. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào tháng cao điểm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo dự báo, chu kỳ dịch bệnh sốt xuất huyết năm nay sẽ giảm. Nguy cơ SXH vẫn đang diễn biến rất phức tạp, lây lan trong cộng đồng và gây bệnh rất lớn.

“Do dịch sốt xuất huyết bùng phát rải rác ở một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Bình Dương nên Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế tăng cường truyền thông, tổ chức phòng chống dịch trên địa bàn. bằng nhiều biện pháp, trong đó có nhiều biện pháp như phát quang bụi rậm, quan tâm đến nguồn nước sạch ”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Mặc dù các cơ sở y tế đã được tập huấn nhiều lần về công tác thu dung, xử lý SXH, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh, nhân viên y tế không kịp trở tay thì các cơ sở y tế không được chủ quan. . Vì vậy, các địa phương cần nâng cao vai trò của công tác truyền thông, hướng dẫn người dân nhận biết triệu chứng và điều trị bệnh SXH tại nhà.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Sở Y tế các địa phương tập trung tuyên truyền, có khẩu hiệu, tờ rơi hướng dẫn người dân thực hiện; đồng thời nhấn mạnh vai trò thu dung, điều trị, phân tuyến sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng hồi sức cấp cứu, tránh tình trạng người bệnh bị sốc do sốt xuất huyết. bệnh sốt xuất huyết.

“Hiện nay, ngành y tế phải đáp ứng mục tiêu kép là tiếp tục chống dịch Covid-19 và tăng cường ứng phó với bệnh SXH, đặc biệt là khu vực miền Nam và miền Trung. Vì vậy, việc tập huấn về công tác điều trị là hết sức quan trọng cần tiếp tục tăng cường kiến ​​thức, năng lực cho các tuyến trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân SXH ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Duy trì đường dây nóng phòng, chống sốt xuất huyết

PGS. GS Lương Ngọc Khuê yêu cầu, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần củng cố và duy trì hoạt động của “Tổ điều trị SXHD” và “Đường dây nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin. về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Đội ngũ điều trị SXH gồm các bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa truyền nhiễm, khoa nhi, khoa cấp cứu và khám bệnh, có kinh nghiệm, kiến ​​thức và năng lực tốt trong việc xử trí các ca bệnh sốt xuất huyết. một lãnh đạo bệnh viện trực tiếp phụ trách thường xuyên trao đổi, rút ​​kinh nghiệm điều trị và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong công tác cấp cứu, điều trị và chăm sóc SXH.

Leave a Comment