Các nghệ nhân đến từ 17 tỉnh thành tham gia truyền bá hương vị “Ẩm thực Huế” bốn phương

Hưởng thụ
Rate this post

Nơi hội tụ của hương vị ẩm thực

Gần 100 gian hàng thiết kế bằng tre nghệ thuật là nơi các nghệ nhân trổ tài, tôn vinh những giá trị ẩm thực của Huế cũng như các vùng miền đã được “định danh” để cùng nhau tạo nên một tương lai mới. cho bản đồ ấm thực của Việt Nam. Đó cũng chính là tâm huyết mà chuyên gia ẩm thực Lê Tân, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, một người con xứ Huế muốn gửi gắm trong lễ hội lần này. Anh cho biết khá thích thú với kế hoạch truyền bá ẩm thực Huế. Lễ hội này nhằm góp phần vào quá trình xây dựng văn hóa ấm tương Việt, phù hợp với cách tiếp cận của cộng đồng trong nước và quốc tế. Điều này song hành với mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam là xây dựng văn hóa ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia.”.

Để thực hiện mục tiêu này, lễ hội không chỉ quy tụ các nghệ nhân ẩm thực, mà còn có sự tham gia của các chuyên gia, doanh nhân, doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực nhà hàng gắn với các chương trình xúc tiến du lịch, ẩm thực, nghệ thuật.

Đến với Lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn do chính các nghệ nhân làm và biểu diễn; được tự tay chế biến các món ăn dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân; tìm hiểu về các món ăn qua các tài liệu được trưng bày, triển lãm; giao lưu với các nghệ nhân để hiểu sâu hơn về cách làm của từng món ăn.

Bên cạnh những món ăn đặc trưng đã làm nên thương hiệu ẩm thực Huế như món ăn cung đình Huế, món ăn dân gian Huế; Các loại bánh Huế; các món chế biến từ sen Huế, chè Huế, ẩm thực chay Huế,… là hàng chục món ăn “kinh điển” của các vùng miền trong cả nước. Hà Nội có phở Ngũ Xã, cá kho cổ thụ, cơm lam, xôi Phú Thượng, bún ốc bà nội… Điện Biên có gà đen Tủa Chùa, xôi Mường Thanh, thịt lợn đất hấp lá chuối; Quảng Ninh có chả mực, gà đồi Tiên Yên, nem Quảng Yên, nhãn nhục Tiên Yên; Hải Phòng có cá mòi kho Kiến Thụy, bánh đa cua, chả lá lốt Hạ Lũng… Rồi ẩm thực Quảng Trị, Phú Thọ, Bình Dương, Đà Nẵng, Nam Định… đều cất lên tiếng hát trong bản giao hưởng ẩm thực chung.

Để tạo sự kết nối đa dạng, Ban tổ chức dự kiến ​​mời các nhà hàng quốc tế giới thiệu các món ăn của Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Thái Lan… để thực khách trải nghiệm. Trải nghiệm hành trình khám phá của bạn qua hương vị các món ăn.

Đại diện cho ẩm thực Nam Định là bún trộn, phở trộn và xôi cá rô. Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định hào hứng chia sẻ về món ăn mà chị sẽ trực tiếp quảng bá tại lễ hội: “Xôi cá rô đồng là đặc sản của ẩm thực Nam Định. Một số địa phương khác cũng có món ăn này nhưng để có hương vị đặc trưng “là mê” thì chỉ có ở Nam Định. Bí quyết tạo nên cái ngon độc đáo của món xôi cá rô Nam Định chính là độ dẻo thơm của gạo nếp Hải Hậu và các loại gia vị đã qua sơ chế. Món xôi thịt cá rô đồng rút xương xào mỡ hành. Vị ngọt của cá quyện với vị thơm của nếp sẽ tạo nên một hương vị vừa dân dã vừa quý phái.

Ngoài nghệ nhân Lê Thị Thiết, Nam Định có 5 nghệ nhân tham gia lễ hội lần này. Riêng khu vực phía Bắc có gần 30 nghệ nhân tham gia. Sự phấn khích trong mỗi nghệ sĩ âm thanh thực sự có thể nhìn thấy và đo lường được. Hơn bao giờ hết, ai cũng muốn nâng tầm công việc “nấu nướng” của mình lên tầm văn hóa và từ đó xác định món ăn là thương hiệu quốc gia để phát triển du lịch.

Cần gì để ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia?

Thời gian qua, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã nỗ lực tổ chức Lễ hội ẩm thực và chợ Tết Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá các món ăn Việt Nam. Các lễ hội này cũng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng và nhân dân. Tuy nhiên, để ẩm thực Việt Nam đúng nghĩa trở thành thương hiệu quốc gia thì chặng đường mới chỉ bắt đầu. Bắt đầu bằng những lễ hội được tổ chức, gọi là “khua chiêng, gõ cửa”, cũng có thể đánh thức sự quan tâm của xã hội đối với vai trò và giá trị của ẩm thực, hay nói chính xác là văn hóa ẩm thực trong việc nhận diện một quốc gia. Tiếp đến là việc lựa chọn, định vị và bảo quản từng món ăn để tạo nên bản đồ ẩm thực mang bản sắc của mảnh đất hình chữ S. Không phải cứ xôi Phú Thượng là Hà Nội; Hay xôi cá rô vốn đã là một món ngon của Nam Định. Điều quan trọng là định lượng, định tính món ăn, cách chế biến món ăn và gói gọn trong đó là cả một không gian văn hóa với bạt ngàn những câu hát, điệu hò, điệu lý thấm đẫm những câu chuyện cổ về mỗi vùng đất. Đây là điều mà Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đang cố gắng thực hiện. Hiện nay, Hiệp hội đang thực hiện giai đoạn đầu trong hành trình khám phá, truy tìm để xây dựng đề án 1000 món ăn đặc trưng Việt Nam (thuần Việt), kết hợp với ẩm thực Việt Nam có nguồn gốc đa dạng vào năm 2023- Năm 2024. Các món ăn này sẽ được Hội đồng chuyên môn của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam công nhận với sự tham khảo đánh giá của cộng đồng.

Giai đoạn 1 “Khám phá 100 món ăn đặc trưng của 5 tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam” đã được thực hiện và thu được kết quả khá khả quan. Một số món ăn được cho là bị mất đã được tìm thấy và phục hồi để xác định và bảo quản. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu và còn khá gian nan. Hy vọng rằng, tại lễ hội trong khuôn khổ Fesstival này, các nghệ nhân sẽ chứng minh cho thực khách thấy ẩm thực là một trong những nút thắt quan trọng để chào đón, thu hút du khách và kéo họ đến với Huế và Việt Nam. Nam giới.

CHU THU HÙNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.