Các nữ phóng viên Ấn Độ vượt qua định kiến

Rate this post

Chú thích ảnh
Kavita Bundelkhandi và Meera Devi tại văn phòng của Khabar Lahariya ở
ngoại ô thành phố Banda.

Phản ánh xã hội qua lăng kính nữ quyền

Trong 20 năm qua, tòa soạn Khabar Lahariya (News Wave) đã đào tạo nhiều phụ nữ trong cộng đồng Dalit trở thành những phóng viên chuyên nghiệp, chuyên đưa tin về những vấn đề cấp bách của địa phương thường bị bỏ qua. Các hãng truyền thông lớn của Ấn Độ đã phớt lờ nó. Nhiệm vụ của họ là thâm nhập vào các điểm nóng ở hai bang nghèo nhất của đất nước – Uttar Pradesh và Madhya Pradesh – để vạch trần tình trạng ô nhiễm môi trường do khai thác đá bất hợp pháp, đảm bảo cung cấp các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe cho người dân sống ở những ngôi làng hẻo lánh, đứng giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đòi lại công bằng, vực dậy cuộc sống mới ở nông thôn.

Những nỗ lực của nhóm phóng viên này trong hành trình làm báo của họ đã trở thành chất liệu quan trọng cho “Viết bằng lửa”, bộ phim tài liệu được đề cử Giải Oscar ở hạng mục Phim tài liệu hay nhất. xuất sắc nhất, tạo nên “cơn bão” liên hoan phim quốc tế. Trước đó, vào cuối tháng 1, phim đã đoạt giải Đặc biệt tại Liên hoan phim Sundance, Mỹ.

Biên tập viên Kavita Bundelkhandi, 37 tuổi, đồng sáng lập Khabar Lahariya, chia sẻ: “Điều làm nên sự khác biệt của Khabar Lahariya là chúng tôi phản ánh xã hội qua lăng kính nữ quyền. Chúng tôi nói cho những tiếng nói bị đàn áp. Chúng tôi củng cố nền dân chủ của mình ”.

Trong những năm qua, tờ báo này đã đào tạo cho khoảng 500 phụ nữ nông thôn nghiệp vụ báo chí. Đội ngũ 20 phóng viên hiện tại của Khabar Lahariya bao gồm những người không được đào tạo chính quy về báo chí. Họ là những phụ nữ từng là nạn nhân của bạo lực gia đình và đã trải qua tuổi thơ nghèo khó tại các mỏ đá địa phương.

Phá bỏ rào cản, vượt qua mọi định kiến

Chú thích ảnh
Geeta Devi phỏng vấn một phụ nữ bị chồng bỏ rơi.

Từ năm 2016, nhóm phóng viên này đã chuyển đổi từ cách làm báo cũ sang sản xuất kỹ thuật số. Họ không ngần ngại tham gia các lớp đào tạo mới, nghiên cứu về báo chí hiện đại. Vào thời điểm đó, không ai có điện thoại thông minh và rất ít người biết sử dụng một chiếc điện thoại thông minh.

Đoàn làm phim “Viết bằng lửa” đã theo chân 3 nữ phóng viên trong hành trình học cách sử dụng smartphone để ứng dụng vào môi trường chuyên nghiệp. Phá bỏ mọi rào cản về giới và đẳng cấp, những người phụ nữ này đã dũng cảm chất vấn các chính trị gia và quan chức xung quanh một loạt vấn đề từ trộm bò, bạo lực tình dục đến tham nhũng. Họ cũng không ngần ngại gặp cảnh sát đã bị đuổi việc và thậm chí chạm trán với những kẻ xấu có thế lực tại địa phương. Nhờ nỗ lực đó, Khabar Lahariya đã được cộng đồng địa phương kính trọng và thu hút một lượng lớn độc giả trung thành.

Meera Devi, Tổng biên tập Khabar Lahariya, đã lên mạng xã hội để phản ánh về tình trạng mất điện thường xuyên ở một ngôi làng hẻo lánh. Sau bài báo của cô, họ đã nhận được phản hồi nhanh chóng từ chính quyền và cam kết cung cấp đủ điện cho người dân. Tuy nhiên, sáng hôm sau, ngôi làng vẫn chưa có điện. Devi tiếp tục đăng một bài viết khác trên mạng xã hội Twitter. Cuối cùng, đêm đó, làng có điện.

“Khi chúng tôi gọi cho chính quyền, họ không nghe chúng tôi. Họ yêu cầu tiền đầu tiên. Đó là lý do tôi liên hệ với Khabar Lahariya để tìm giải pháp ”, Lalaram Patel, một người dân trong làng cho biết. Phụ nữ nông thôn hiếm khi có việc làm và ít có khả năng theo đuổi nghề báo.

Trong một cảnh của bộ phim tài liệu, phóng viên Suneeta Prajapati, người phụ nữ duy nhất trong nhóm phóng viên toàn nam, đã hỏi nhà chức trách về giải pháp an toàn cho những con đường nguy hiểm. Trong một cảnh khác, Prajapati chất vấn một quan chức cảnh sát về cái chết của anh ta trong một vụ nổ mìn.

Nhóm phóng viên chia sẻ: “Khi đấu tranh cho quyền lợi của người thiểu số, người nghèo và các thành phần yếu thế khác trong xã hội, khi họ được lắng nghe và nhận được công lý, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Tuy nhiên, họ chia sẻ trong những năm qua, bản chất của những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt đã dần thay đổi. Trận chiến lớn nhất đối với họ không phải là những nguy hiểm bên ngoài xã hội, mà là bên trong gia đình. Devi kết hôn năm 14 tuổi và phải đấu tranh với mẹ chồng để tiếp tục đi học sau khi kết hôn. Sinh con khi cô đang học lớp 12, Devi phải cầu xin mẹ ruột giúp chăm sóc con để cô được đi học. Bây giờ, cô ấy đã có công việc ổn định, còn chồng cô ấy vẫn đang thất nghiệp.

Câu chuyện báo chí đầy cảm hứng

Chú thích ảnh
Nữ phóng viên của Khabar Lahariya làm việc tại Uttar Pradesh.

Bộ phim được đề cử giải Oscar kể về câu chuyện làm báo của một nhóm nữ phóng viên Khabar Lahariya khiến những người sáng tạo ra nó phải kinh ngạc. “Đó là một câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ,” đạo diễn Thomas Rintu nói tại một sự kiện trước Lễ trao giải ở Los Angeles. Đó là một câu chuyện về những người phụ nữ mang đến hy vọng, đặc biệt là trong một thế giới có quá nhiều sự tin tưởng vào các phương tiện truyền thông. “

Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền điện ảnh phát triển nhất thế giới và điện ảnh giữ một vị trí quan trọng trong nền văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, chưa có bộ phim hay phim tài liệu nào do Ấn Độ sản xuất từng đoạt giải Oscar. “Điều này cho thấy câu chuyện của nhóm nữ phóng viên Khabar Lahariya đã tạo được sức mạnh và tiếng vang trong lượng khán giả rất đa dạng trên toàn cầu,” đạo diễn Thomas nói.

Leave a Comment