Các tỉnh miền Trung đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ

Rate this post

Chú thích ảnh
Các chuyên gia cảnh báo, các tỉnh miền Trung cần đề phòng thời tiết nguy hiểm. Minh họa: TTXVN

Cơ quan Khí tượng dự báo từ chiều tối 23/9 đến hết ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm. Đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60 – 120mm, có nơi trên 150mm.

Chiều tối và đêm 23/9, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối 23/9 đến ngày 25/9 có mưa vừa và dông, có nơi mưa to cục bộ với lượng mưa từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Cảnh báo dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ còn trong nhiều ngày tới. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp. Cảnh báo cấp độ 1 cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, gió lốc và sét.

Các chuyên gia cảnh báo, từ đêm 23/9 đến ngày 25/9, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong thời kỳ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-6m, ở hạ lưu từ 2-3m.

Đỉnh lũ thượng lưu sông Mã và các sông nhỏ tại Thanh Hóa lên mức báo động 1 và trên mức báo động 1; thượng lưu hệ thống sông Cả lên mức báo động 1, 2; Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) báo động 1 …

Người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng, thấp ven sông và khu vực nội thành các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công văn yêu cầu các đơn vị chức năng của các địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Trị khẩn trương, thường xuyên thông tin, cung cấp thông tin đến các cấp chính quyền và người dân. năng lực ứng phó với thiên tai.

Các địa phương cần rà soát các phương án ứng phó với các tình huống mưa lớn, lốc, sét, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn, sẵn sàng triển khai khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân vùng nguy cơ cao, hạ du hồ chứa; an toàn đê điều, hồ, đập, giao thông dưới nền, đập tràn, vùng ngập sâu, nước chảy xiết, vùng có nguy cơ sạt lở.

Dự báo đêm 23/9 và ngày 24/9, khu Tây Bắc có mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa rất to cục bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​22 – 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​30-33 độ C.

Khu vực Đông Bắc và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to cục bộ; riêng vùng thấp và ven biển nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to cục bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​23 – 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​vùng núi, trung du 30 – 33 độ C, vùng đồng bằng và ven biển. Biển động 28 – 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa to đến rất to, rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, dông, có nơi mưa rất to cục bộ. Phía Nam nhiều mây, chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa rất to cục bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió bắc nhẹ, gió nam tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​23 – 26 độ C. Phía Bắc nhiệt độ cao nhất từ ​​29 – 31 độ C. Phía Nam 31 – 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều và đêm có mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa rất to cục bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​27 – 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; Riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa rất to cục bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​29 – 32 độ C.

Leave a Comment